Thứ năm, 13/8/2020, 18h38

TP.HCM phấn đấu là “Thành phố sạch”

“Các quận, huyện cần thúc đẩy chuyển đổi tổ rác dân lập thành hợp tác xã, xem đây là công trình chào mừng đại hội Đảng bộ đơn vị mình và đại hội Đảng bộ Thành phố”.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTBC)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo vấn đề này tại Hội nghị sơ kết Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng bộ các quận, huyện và đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới đại hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, do UBND TP.HCM tổ chức ngày 13-8.

Đánh giá kết quả phong trào thi đua 200 ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - cho biết kết quả đạt được rất đáng trân trọng. Thi đua đợt 1 kéo dài 54 ngày, Thành phố đã cùng cả nước hoàn thành việc ngăn chặn dịch Covid-19 giai đoạn đầu, duy trì hoạt động sản xuất và khởi động được 10 nội dung của phong trào thi đua.

Đợt 2 lần này kéo dài 93 ngày, TP đã đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và cùng cả nước bước vào phòng chống dịch Covid-19 lần thứ hai. Việc thực hiện 10 nội dung phong trào thi đua đều có tiến bộ, giữ được khí thế, trách nhiệm với TP và cả nước. Và tiến tới tổ chức hoàn thành đại hội Đảng bộ các quận, huyện trong tháng này.

Trong 10 nội dung, nội dung thực hiện Chỉ thị số 19 của Thành ủy năm 2018 về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đạt kết quả vượt mức.

Các quận, huyện tiếp tục duy trì, tổ chức hơn 2.000 cuộc đối thoại với người dân về thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường tại địa bàn, vận động thêm hơn 700.000  hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch. Kết quả đã đạt hơn 71% phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và 229/322 phường, xã, thị trấn được công nhận sạch, xanh, thân thiện môi trường. Trong đó, huyện Hóc Môn đạt 100% phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường là rất đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, các quận, huyện tiếp tục khắc phục “điểm đen” về rác với kết quả nổi bật 754/793 “điểm đen” được xóa bỏ,  giữ vững tỉ lệ giải quyết trên 95%. “Từ kết quả này cho thấy người dân có cam kết thì TP mới làm được và đạt kết quả vượt mức”, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết.

Thời gian sắp tới, cũng là bước vào đợt 3 thực hiện phong trào thi đua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu những phường, xã, thị trấn chưa được công nhận sạch, xanh, thân thiện môi trường thì phải phấn đấu đạt được. Các quận, huyện còn “điểm đen” về rác phải phấn đấu dứt điểm trong tháng 8, để từ nay đến sơ kết đợt 3 vào ngày 23-9 sẽ không còn “điểm đen” nào về rác thải.

Ngoài ra, các quận, huyện cần thúc đẩy chuyển đổi tổ rác dân lập thành hợp tác xã, xem đây là công trình chào mừng đại hội Đảng bộ đơn vị mình và đại hội Đảng bộ TP. “Nếu làm được thì lần đầu tiên chúng ta sẽ công bố “Thành phố sạch””, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 8-3 đến 30-4; đợt 2 từ ngày 1-5 đến 31-7; đợt 3 từ nay đến sơ kết vào ngày 23-9.

Cả 3 đợt tập trung thực hiện 10 nội dung, gồm: Thực hiện Chỉ thị số 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Thực hiện Chỉ thị số 23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”. Đăng ký thi đua đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để đến năm 2021 khánh thành và dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để bàn giao mặt bằng vào tháng 6 và khởi công vào tháng 10- 2020. Đăng ký triển khai thi đua thúc đẩy, hỗ trợ để Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 hoàn thành đúng thời hạn tháng 12-2020. Đăng ký thực hiện công bố quy hoạch Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị cấp phép đầu tư ít nhất 1 dự án. UBND TP và các ban Thành ủy thi đua tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch của 3 chương trình đột phá, 1 chương trình trọng điểm phát triển TP giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đăng ký thực hiện các hoạt động của Chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đăng ký thi đua triển khai đấu thầu dự án, đấu giá đất cho khoảng 5 dự án tại khu đô thị mới Thủ thiêm. Hoàn thành Đề án “Điều chỉnh tỷ lệ phân chia các khoản thu ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2030 theo tinh thần Nghị quyết số 54 của Quốc hội và Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại TP.HCM, trình Bộ Chính trị tháng 4 năm 2020 và Quốc hội.

Nguyễn Trinh