Thứ bảy, 22/6/2024, 13h52

TP.HCM phê duyệt 49 đầu sách giáo khoa lớp 9 năm học 2024-2025

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục giáo khoa lớp 9 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2024-2025.


UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 9 năm học 2024-2025

Theo đó, với 12 môn học và hoạt động giáo dục lớp 9, UBND TP.HCM đã phê duyệt 49 đầu sách giáo khoa (SGK) ở các bộ sách Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống.

Đi cùng với quyết định phê duyệt danh mục SGK các môn học và hoạt động giáo dục lớp 9 sử dụng từ năm học 2024-2025 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố của UBND TP.HCM là danh mục SGK các môn học và hoạt động giáo dục lớp 9 sử dụng tại từng trường THCS, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THCS) trong và ngoài công lập tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức từ năm học 2024-2025. Đây được xem là điểm mới nhất trong công tác lựa chọn và phê duyệt SGK của TP.HCM cũng như các địa phương khác, nhằm phù hợp với Thông tư 27 về chọn sách giáo khoa.

Theo đó, từ năm học 2024-2025, công tác chọn SGK được áp dụng theo Thông tư 27/2023/TT-BGDĐT- các nhà trường được giao quyền chủ động trong việc lựa chọn, quyết định đầu sách sử dụng giảng dạy trong các môn học tại nhà trường trong năm học mới.

Các năm học trước đó, công tác chọn SGK được áp dụng theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT- quyền lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông thuộc về UBND cấp tỉnh.

Với thông tư mới được áp dụng từ năm học 2024-2025, các phòng GD-ĐT có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ lựa chọn SGK của các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; báo cáo sở GD-ĐT về kết quả thẩm định và danh mục SGK được các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý lựa chọn.

Sở GD-ĐT thẩm định hồ sơ lựa chọn SGK của các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; rà soát báo cáo của các phòng GD-ĐT về kết quả thẩm định và danh mục SGK của các cơ sở giáo dục lựa chọn; tổng hợp kết quả, lập danh mục SGK của các cơ sở giáo dục lựa chọn, trình UBND cấp tỉnh xem xét, phê duyệt.

UBND cấp tỉnh thay vì trực tiếp thành lập hội đồng lựa chọn SGK cho cả tỉnh như quy định cũ thì hiện chỉ còn nhiệm vụ quyết định phê duyệt danh mục SGK do các cơ sở giáo dục lựa chọn, Sở GD-ĐT trình.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, ngay sau khi UBND TP.HCM phê duyệt danh mục SGK sử dụng trong các cơ sở giáo dục trong năm học 2024-2025, các trường sẽ thông báo đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh danh mục SGK của trường sử dụng trong năm học 2024-2025 để chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị nhà xuất bản để hỗ trợ tổng hợp nhu cầu, trang bị SGK trong năm học mới cho phụ huynh học sinh. Trong đó, cần đặc biệt cần tính đến các giải pháp hỗ trợ học sinh khó khăn có SGK trước thềm năm học mới, đảm bảo không học sinh nào không có SGK cho năm học mới.

Bên cạnh đó, theo ông Quốc, trong thời gian hè, song song với công tác bồi dưỡng chuueen môn của Sở GD-ĐT, các trường THCS cũng sẽ tiếp tục tổ chức bồi dưỡng, tập huấn các tổ chuyên môn về việc sử dụng SGK mới cho năm học mới, đặc biệt là ở các môn học tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử - Địa lý…

Yến Hoa