Thứ tư, 5/5/2021, 10h27

TP.HCM sẽ cách ly du khách sốt trên 37,5 độ C

Đối với trường hợp khách có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt thân nhiệt cao trên 37,5 độ C sẽ đưa khách vào khu vực cách ly của đơn vị.
Ngày 4/5, Sở Du lịch TPHCM vừa gửi văn bản hướng dẫn đến các quận, huyện, ban lãnh đạo có khu, điểm du lịch đang đón khách quy trình xử lý khi có du khách sốt cao.
Theo đó, tại các điểm tham quan, khu vui chơi lập đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với trường hợp khách có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt thân nhiệt cao trên 37,5 độ C sẽ đưa khách vào khu vực cách ly của đơn vị.
Tại phòng cách ly, theo dõi nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Cấp thuốc hạ sốt và cho bệnh nhân nghỉ ngơi.
Trường hợp không giảm sốt, khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với trạm y tế phường, cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo.
Tình huống khách có vấn đề về sức khỏe trong khu vực lễ tân trên 37,5 độ C, đưa khách vào khu vực cách ly, đảm bảo khách đeo khẩu trang, khuyến cáo khách nên về nhà và đi khám bác sĩ, không di chuyển đi nhiều, thông báo với Trạm y tế phường, xã nơi khách cư trú để được hướng dẫn các bước xử lý tiếp theo.
Trường hợp khách bị sốt trên 37,5 độ C (không có triệu chứng khác) khi đi tham quan trong khu, điểm du lịch thì bộ phận bảo vệ báo ngay cho bộ phận y tế nhanh chóng xuống thăm khám, điều tra sơ bộ về dịch tễ học.
Nếu du khách hạ sốt dưới 37,5 độ C sau 3 lần đo thân nhiệt, giải quyết cho khách vào tham quan và đề nghị du khách tự theo dõi nếu thấy dấu hiệu bất thường từ cơ thể (nóng, sốt, ho…), liên hệ ngay đường dây nóng của khu, điểm du lịch.
Nếu du khách vẫn sốt cao hơn 37,5 độ C sau 3 lần đo thân nhiệt, khu, điểm du lịch từ chối giải quyết cho khách vào khu tham quan và giữ khách lại khu vực cách ly chờ cơ quan chức năng về dịch tễ đến xử lý. Khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với Trạm y tế phường, cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo.
Đưa khách vào khu vực cách ly của khu, điểm du lịch (phòng riêng biệt hoặc trong một khu vực riêng có bán kính 2m), đeo khẩu trang trong suốt quá trình cách ly.
Tại phòng cách ly, theo dõi nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Cấp thuốc hạ sốt và cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Trường hợp không giảm sốt, khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với Trạm y tế phường, cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo.
Thực hiện ngay các biện pháp phun khử khuẩn tại các khu vực tiếp xúc bệnh nhân và tại phòng cách ly. Đồng thời thực hiện phun sát khuẩn toàn bộ công viên. Có báo cáo về trường hợp trên và các biện pháp đã xử lý cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nắm tình hình.
Đây là quy trình mẫu nhằm đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
Sở Du lịch quán triệt đến toàn thể lãnh đạo, nhân viên của doanh nghiệp lữ hành đồng thời tuyên truyền trong cộng đồng về việc tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phạm Nguyễn (theo dantri)