Thứ năm, 24/11/2022, 18h39

TP.HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Trong tuần này, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP.HCM tổ chức rà soát các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể để nắm lại tình hình thực hiện đảm bảo ATTP theo đúng quy định.


Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM

Chiều 24-11, UBND TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tham dự và phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin TP.HCM có hơn 1.800 trường học có bếp ăn tập thể. Trong công tác chỉ đạo và giám sát đối với những bếp ăn tập thể, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp Ban Quản lý ATTP TP.HCM ký kết liên tịch và thống nhất về kế hoạch kiểm tra, giám sát.

Theo đó, Sở đã tổ chức kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tại các trường. Trong đó, chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác giám sát việc chế biến cũng như giá thành bữa ăn hàng ngày. Mặt khác, trong các chỉ đạo Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát, đảm bảo nguồn thực phẩm trong các bếp ăn, nhà ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ông Hồ Tấn Minh cho rằng TP.HCM có nhiều cơ sở giáo dục tổ chức căn tin, bếp ăn tập thể nên cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, tất cả các công việc liên quan ATTP Sở đã phối hợp với Ban Quản lý ATTP thực hiện đầy đủ các đoạn video hướng dẫn cho cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường giải quyết các tình huống theo đúng quy định.

“Tháng 10, Sở tổ chức khoảng 12 lớp tập huấn cho hàng ngàn chuyên viên phụ trách công tác y tế trong ngành liên quan đến đảm bảo ATTP và cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện thực hiện công việc này. Ngoài ra, Sở cũng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu phòng GD-ĐT các địa phương phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát để giảm thiểu những chuyện không may xảy ra”, ông Hồ Tấn Minh chia sẻ.

“Hiện tại, với sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, ngành giáo dục đã thành lập các đoàn đi giám sát các cơ sở giáo dục, đặc biệt một số đơn vị có học sinh tiểu học và trẻ mầm non. Trong tuần này, tuần sau, Sở phối hợp với Ban Quản lý ATTP rà soát để nắm tình hình thực hiện việc đảm bảo ATTP theo đúng quy định”, ông Hồ Tấn Minh chia sẻ thêm.

N.Trinh