Thứ sáu, 22/9/2023, 08h57

TP.HCM thu phí sử dụng lòng đường, hè phố ưu tiên người tại chỗ

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, khi triển khai dịch vụ thu phí sử dụng tạm lòng đường, hè phố phải có sự đồng thuận của người dân tại các tuyến đường được chọn. Người dân sinh sống tại chỗ được ưu tiên khi có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố kinh doanh các dịch vụ nằm trong quy định.


Ông Nguyễn Hải Đường - Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải đã trao đổi với báo chí về thu phí sử dụng lòng đường, hè phố

Chiều 21-9, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hải Đường - Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải  đã trao đổi với báo chí về vấn đề TP.HCM chuẩn bị triển khai kế hoạch thu phí sử dụng lòng đường, hè phố.

Ông Đường cho biết, việc triển khai phải có sự đồng thuận của người dân tại các tuyến đường được chọn. Đồng thời, người dân sinh sống tại chổ sẽ được ưu tiên khi có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố kinh doanh các dịch vụ nằm trong quy định.

Cũng theo ông Đường, Sau khi HĐND TP thông qua Nghị quyết (ngày 19-9) thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, UBND TP sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết.

Sở Giao thông Vận tải, các quận, huyện sẽ tiến hành rà soát, ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố với các chức năng, hoạt động cụ thể.

Đối với các hoạt động tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe, các địa phương có trách nhiệm rà soát trên địa bàn được giao quản lý các hè phố đủ điều kiện để tổ chức, xác định phạm vi, lựa chọn và công bố danh mục các vị trí hè phố được phép tổ chức các hoạt động tạm thời để xây dựng phương án tổ chức thực hiện có lộ trình phù hợp với thực tế, đặc thù đô thị của từng khu vực trên địa bàn quản lý.

Sở Giao thông Vận tải sẽ chủ trì xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn thành phố để người dân có thể giám sát, theo dõi, phản ánh đến cơ quan chức năng.


TP.HCM thu phí sử dụng lòng đường, hè phố ưu tiên người tại chỗ

Theo đó, người dân hoặc cơ quan có chức năng có thể vào phần mềm để kiểm tra thông tin các vị trí lòng đường, hè phố được phép sử dụng, phương án sử dụng, mức phí và phản ánh đến cơ quan quản lý (cấp phép, thu phí) các nội dung liên quan đến hoạt động sử dụng lòng đường, hè phố... Thông qua công cụ này sẽ giúp cho người dân tiếp cận, giám sát một cách minh bạch về quản lý trật tự đô thị.

Theo Nghị quyết của HĐND TP.HCM về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, mức thấp nhất cho hoạt động giữ xe là 50.000 đồng, cao nhất 350.000 đồng/m2/tháng. Các hoạt động khác áp dụng 20.000 - 100.000 đồng/m2/tháng.

Cụ thể, mức thu phí cho các hoạt động ở khu vực 1 như: tuyến đường trung tâm 100.000 đồng/m2/tháng, các tuyến còn lại 50.000 đồng/m2/tháng; khu vực 2 là 30.000 đồng/m2/tháng, các tuyến còn lại 20.000 đồng/m2/tháng; khu vực 3, 4, 5 các tuyến đường trung tâm và các tuyến còn lại đồng giá 20.000 đồng/m2/tháng.

Riêng với hoạt động trông giữ xe, tuyến đường trung tâm của khu vực 1 có giá 350.000 đồng/m2/tháng, các tuyến đường còn lại 180.000 đồng/m2/tháng; khu vực 2 tuyến đường trung tâm có giá 100.000 đồng/m2/tuyến, các tuyến đường còn lại 70.000 đồng/tháng. Khu vực 3, 4 đồng giá tất cả các tuyến đường là 60.000 đồng/m2/tháng; khu vực 5 đồng giá 50.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 1, gồm: quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận Phú Nhuận, khu A khu đô thị mới Nam thành phố, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu vực 2, gồm: quận 2 (nay thuộc TP.Thủ Đức, trừ khu đô thị mới Thủ Thiêm), quận 6, quận 7 (trừ khu A khu đô thị mới Nam thành phố), quận 11, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Bình Tân.

Khu vực 3, gồm: quận 8, quận 9 (nay thuộc TP.Thủ Đức), quận 12, quận Thủ Đức (nay thuộc TP Thủ Đức), quận Tân Phú, quận Gò Vấp. Khu vực 4, gồm: huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi. Khu vực 5, gồm huyện cần Giờ.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2024.

N.Trinh