Chủ nhật, 15/8/2021, 15h27

TP.HCM thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội qua 2 giai đoạn

Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP đã xây dựng kế hoạch phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15- 9 với 2 giai đoạn từ nay đến 31-8 và từ ngày 1-9 đến 15-9.


Giai đoạn 1, TP phấn đấu kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị

Thông tin này được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra sáng 15-8.

Cụ thể, giai đoạn 1, kể từ hôm nay đến ngày 31-8, TP phấn đấu kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị. Cùng với đó, mở rộng “vùng xanh”, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận 5, 7, 11, Phú Nhuận và huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi.

Giai đoạn 2 từ ngày 1-9 đến ngày 15-9, TP phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trước ngày 15-9. Cụ thể, phấn đấu giảm 20% số trường hợp tử vong, giảm 20% số trường hợp nặng, số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày, số nhập viện không quá 2.000 người mỗi ngày, đảm bảo hơn 70% dân số (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% dân số được tiêm mũi 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM đã ghi nhận những kết quả khá tích cực.

TP đã không xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới và số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm. Bình quân trong 13 ngày gần đây (2-8 đến 14-8), TP ghi nhận 3.830 ca nhiễm/ngày, nếu so với 13 ngày liền kề (20-7 đến 1-8 là 4.615 ca nhiễm/ngày), số ca nhiễm đã giảm 18%. Đã kết hợp hài hòa giữ Đông y và Tây y để nâng cao hiệu quả điều trị, bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện và lũy kế đến nay, TP đã xuất viện cho 70.727 trường hợp.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã cơ bản thực hiện hiệu quả, nhất là tại các khu phong tỏa. Đến nay, các phương tiện tham gia giao thông đã giảm 75% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16 và tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa chỉ còn 57% (thời điểm đầu tháng 8 tỷ lệ ca nhiễm ở khu phong tỏa là 80%).

Đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo trong phòng, chống dịch như: ATM oxy, biệt đội taxi cấp cứu F0, mô hình tổ y tế lưu động,... Đặc biệt, là các mô hình tự quản “vùng xanh” của nhân dân ngày càng được nhân rộng, đến nay, TP đã có 10.248 “vùng xanh”, đây là mô hình vừa góp phần nâng cao ý thức của nhân dân vừa ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh…

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang đi ngang và có xu hướng giảm, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận kết quả này chưa bền vững, vẫn còn một số hạn chế trong tổ chức thực hiện. Theo đó, quán triệt tinh thần Nghị quyết số 86 của Chính phủ, TP đã xây dựng kế hoạch phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15-9 với 2 giai đoạn.

Để thực hiện các mục tiêu đưa ra qua 2 giai đoạn kiểm soát dịch, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Tại các khu phong tỏa đảm bảo “ngoài chặt, trong chặt” gắn với công tác kiểm tra giám sát; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

Về xét nghiệm, đối với các khu phong tỏa (các vùng “đỏ”, “cam”), thực hiện xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa; xét nghiệm gộp mẫu test nhanh theo hộ gia đình. Các vùng “xanh”, “cận xanh”, “vàng”, xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 đại diện hộ gia đình.

Đối với khu vực ngoài khu phong tỏa, sẽ giám sát, phát hiện sớm những người có triệu chứng nghi ngờ hoặc người có yếu tố nguy cơ: xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh (nếu dương tính thì thực hiện tiếp RT-PCR và xử lý như nghi nhiễm).

Về điều trị, TP tập trung thực hiện hiệu quả 2 trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại bệnh viện. Đối với chăm sóc F0 tại nhà, tập trung 3 hoạt động: xét nghiệm tại nhà; “Túi thuốc điều trị” tại nhà; an sinh tại nhà. Quy trình hóa việc chăm sóc F0 tại nhà; vận hành hiệu quả tổ phản ứng nhanh tại phường, xã, thị trấn theo nhóm hộ gia đình để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển cấp cứu; xây dựng mạng lưới tình nguyện chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà.

Còn việc điều trị tại bệnh viện, TP điều chỉnh phân tầng điều trị còn 3 tầng; huy động tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân tham gia điều trị; nâng cấp, trang bị cho các cơ sở cách ly có chức năng chữa trị của các quận huyện, TP.Thủ Đức. Đồng thời, thành lập trung tâm quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, oxy, số giường bệnh cho hệ thống cơ sở điều trị, đảm bảo các bệnh viện được trang bị đầy đủ oxy và thuốc men; thành lập tổ chuyên gia về điều trị để chỉ đạo, điều phối công tác điều trị bệnh nhân kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.

Về vắc xin, TP tổ chức nhiều điểm tiêm, nhiều hình thức tiêm như: tiêm lưu động, tại nhà, tiêm ban đêm, cấp vắc xin và cho doanh nghiệp thuê đơn vị y tế có năng lực để tiêm nhằm mở rộng tỷ lệ bao phủ vắc xin.

Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm này, TP còn tổ chức rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế để đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Trong đó tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị và tăng cường tập huấn cho đội ngũ bác sĩ về năng lực hồi sức cấp cứu. Huy động lực lượng tình nguyện tham gia chống dịch; vận động thêm các y, bác sĩ, điều dưỡng đã về hưu nhưng còn đủ sức khỏe để đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch.

TP cũng tiếp tục triển khai hoạt động Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân và thí điểm các trung tâm tại Quận 5, Quận 7 và Quận 12. Đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân; chuẩn bị 1 triệu túi an sinh để sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn.

Về sản xuất, TP tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án.  Phương án 1, tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” linh hoạt.

Phương án 2, tiếp tục thực hiện phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” linh hoạt.

Phương án 3, gồm cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”.  Và phương án 4, tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

Nguyễn Trinh