Thứ bảy, 8/2/2020, 17h40

TP.HCM: TNGT đường bộ dịp Tết được kéo giảm

Vào ngày 7-2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã sơ kết đt trin khai cao điểm về đảm bảo trt t ATGT trong thi gian trưc, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên toàn địa bàn TP. Kết qu cho thy TNGT đưc kéo gim trên c 3 tiêu chí.

Đ phòng tránh virus corona, CSGT s s dng máy đo có ng thi riêng cho tng trưng hp đ đo đnh lưng nng đ cn

Gim 30 trưng hp t vong so vi năm ngoái

Theo thông tin từ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, trong thời gian 45 ngày thực hiện giai đoạn 2 về kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự ATGT và trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân (từ 15-12-2019 đến 30-1-2020), các đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt được những kết quả tích cực, TNGT được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, trên địa bàn TP đã xảy ra 64 vụ TNGT (từ ít nghiêm trọng trở lên), làm 59 người chết, 7 người bị thương. So với cùng kỳ giảm 28 vụ, giảm 30 người chết, giảm 6 người bị thương. Riêng ngành đường sắt và đường thủy nội địa đặc biệt không xảy ra vụ TNGT nào trong dịp Tết năm nay. 

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ dẫn đến TNGT trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT TP đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý 56.230 trường hợp vi phạm; tạm giữ 303 xe ô tô, 6.310 xe mô tô, xe gắn máy, 45 xe thô sơ; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 6.031 trường hợp; nộp Kho bạc Nhà nước trên 31 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm quy định về nồng độ cồn 3.115 trường hợp (144 xe ô tô, 2.971 xe mô tô); vi phạm quy định về ma túy 10 trường hợp; điều khiển phương tiện gắn biển số xe giả là 30 trường hợp… Riêng đối với chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT TP cũng đã xử lý 1.747 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (65 ô tô, 1.681 xe mô tô, 1 xe thô sơ), nộp Kho bạc Nhà nước trên 9 tỷ đồng, tạm giữ 1.747 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.381 trường hợp.

Không đ xy ra ùn tc kéo dài

Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP được bảo đảm duy trì ổn định. Theo đó, lực lượng CSGT TP đã tập trung làm tốt công tác điều tiết phân luồng giao thông tại các khu vực tổ chức lễ hội, đường hoa, khu vực tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới, triển khai đồng bộ các phương án cô lập, phân luồng từ xa, đảm bảo cho người dân vui chơi an toàn thông suốt. Vào thời điểm những ngày cận Tết và sau những ngày nghỉ Tết, mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến tại khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất, các tuyến đường cửa ngõ ra vào TP nên các đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng tại các khu vực cửa ngõ, các tuyến quốc lộ, các điểm phức tạp, khu vực bến xe, nhà ga, sân bay để điều tiết, phân luồng giao thông. Chính vì vậy, lưu lượng phương tiện vào những thời điểm này tuy có đông, ùn ứ nhưng vẫn được duy trì ổn định, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Nhm tiếp tc bo v sc khe ca ngưi tham gia giao thông trong công tác phòng chng dch corona  thi đim này, vào ngày 7-2, Cc CSGT (B Công an) yêu cu các t tun tra trong toàn quc tm thi không s dng phu thi đ đo đnh tính khi kim tra nng đ cn đi vi các tài xế, thay vào đó cn s dng máy đo có ng thi riêng cho tng trưng hp đ đo đnh lưng, tuy nhiên phi bo đm tit trùng cho thiết b đo và ng thi. Mng thi sau khi s dng xong phi b vào túi nilon kín đ x lý theo quy đnh ca B Y tế.

Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp góp phần bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT TP cũng luôn đồng hành và hỗ trợ giúp người dân có lộ trình đi lại thuận lợi và an toàn. Cụ thể, lực lượng CSGT tại các cửa ngõ ra vào TP đã phân phát miễn phí cho người tham gia giao thông 17.000 chai nước suối, 5.500 khẩu trang y tế nhằm phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị chủ động phương án bảo đảm tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Đinh Đàm