Thứ sáu, 30/7/2021, 19h43

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Trong đợt 5 tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngoài những đối tượng được ưu tiên thì tất cả người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng.


Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Chiều 30-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tối 29-7, Bộ Y tế ký công văn công văn số 6118/BYT-DP về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó cho phép TP.HCM được tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc độ tiêm vắc xin cho người dân.

Cụ thể hóa công văn này, chiều nay TP có văn bản hướng dẫn để lực lượng tiêm vắc xin triển khai các nội dung tiêm chủng. Trong đó, TP sẽ tổ chức tiêm cho tất cả các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt vẫn ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, trường hợp có bệnh lý nền và đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm chủng. “Như vậy, ngoài những đối tượng ưu tiên, trong đợt 5 này tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng”, ông Đức nói.

Có 2 nguồn vắc xin để TP.HCM triển khai tiêm, đó là từ Bộ Y tế cung cấp cho TP với cam kết tiêm đến đâu sẽ hỗ trợ đến đó để đảm bảo tính liên tục. “Bộ Y tế đã cho phép TP.HCM thực hiện một số giải pháp đặc thù trong quá trình tiêm chủng nên chúng ta có điều kiện tiến hành tiêm chủng để phủ nhanh. Mục tiêu đề ra là trong tháng 8-2021 sẽ phải tiêm chủng cho 2/3 người dân trên 18 tuổi với 5 triệu liều vắc xin”, ông Đức cho hay.

Bên cạnh đó, nguồn thứ 2 từ các nhà tài trợ, ngay ngày mai (31-7) có khoảng 1 triệu liều vắc xin về đến TP.HCM.

Thực hiện tiêm chủng ở đợt 5 này, ông Đức cho biết TP phải huy động tối đa lực lượng, bao gồm tất cả lực lượng y tế công, tư, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Việc tổ chức tiêm đòi hỏi linh động, ngoài tổ chức ở các điểm cố định còn có thể tổ chức tiêm lưu động để đảm bảo tiếp cận đầy đủ các đối tượng được tiêm.

Đối với trình tự tiêm, các quận, huyện, TP.Thủ Đức đóng vai trò chủ chốt, có nhiệm vụ tổ chức phù hợp, quy củ để việc tiêm kết thúc nhanh nhất có thể. Kế hoạch tiêm ban đầu TP đưa ra đạt 120 liều/ngày cho một đội tiêm, sau đó nâng lên 200 liều/ngày, hiện nay TP có thể tăng nên tùy khả năng và có thể tiêm cả buổi tối.


Đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm chủng, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên

Cũng theo ông Đức, trong công văn 6118, Bộ Y tế có lưu ý tiêm cho khu vực phong tỏa đảm bảo an toàn, phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác. Bên cạnh đó, đẩy mạnh áp dụng Sổ sức khỏe điện tử để thuận tiện quản lý, theo dõi đối tượng được tiêm. Quy trình tiêm cũng được đơn giản hóa, không còn ràng buộc phải đợi sau tiêm tối thiểu 30 phút. Việc khai báo, tầm soát trước khi tiêm được thực hiện tại nhà.

Tính từ 14 giờ ngày 22-7 đến 18 giờ ngày 29-7, TP.HCM có 452.339 người được tiêm. Những ngày gần đây, tốc độ tiêm đạt trên 70.000 người/ngày. “TP.HCM phấn đấu là địa phương đầu tiên của cả nước đạt được độ phủ về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đây là giải pháp lâu dài nhưng chúng ta phải làm từ ngay bây giờ”, ông Đức nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cho biết, từ ngày 28-7, siết chặt việc lưu thông trên đường sau 18 giờ, TP thiết lập 12 chốt cửa ngõ, hơn 446 chốt quận, huyện, 31 ngàn phương tiện, 821 đội cơ động kiểm tra lưu động. Theo đó, TP đã lập biên bản 538 trường hợp, bắt buộc 13.600 trường quay đầu xe và xử phạt 14.250 trường hợp chủ yếu ra đường khi không cần thiết sau 18 giờ.

Nguyễn Trinh