Thứ hai, 20/9/2021, 20h59

TP.HCM tổ chức xét nghiệm thần tốc cho các vùng nguy cơ

Ngày 20-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM có công văn khẩn số 3113/BCĐ-VX gửi Sở Y tế, Sở Nội vụ, UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện; UBND phường, xã, thị trấn về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến 30-9.


Người dân trên địa bàn TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo các đơn vị triển khai lấy mẫu thần tốc để bóc tách nhanh nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, trong đó căn cứ kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14-9.

Tại các vùng đỏ, vùng cam: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu. Tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp.

Bên cạnh đó, người dân cần được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được để trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, từ 18 giờ ngày 18-9 đến 18 giờ 19-9, TP đã lấy 443.354 mẫu, trong đó có 5.280 mẫu đơn và 11.642 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 322.954 mẫu.

N.Trinh