Thứ bảy, 7/3/2020, 22h11

Trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh

Xung quanh trường hợp bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam và là ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội - sau khi người này đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch, sau đó trở về Hà Nội ngày 2-3 (5 ngày trước khi được phát hiện nhiễm virus); BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 - cho rằng, việc bệnh nhân đã có triệu chứng khi còn tại Pháp nhưng sau khi trở về Việt Nam không thực hiện tờ khai y tế, đồng thời không chủ động cách ly mà đi khám tại một bệnh viện tư nhân và điều trị tại nhà có thể dẫn đến nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh phát tán trong cộng đồng; nguy cơ bùng phát chùm ca bệnh trong gia đình.

BS Khanh khuyến cáo: Hiện nay, bên cạnh các biện pháp rà soát các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân, tất cả những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân để kịp thời cách ly đủ 14 ngày, ngành y tế Hà Nội cần tăng cường các biện pháp truyền thông, hướng dẫn về trách nhiệm của cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, tất cả những người đi trên chuyến bay cùng với bệnh nhân cần có trách nhiệm tự cách ly từ ngày trên chuyến bay cho đến khi đủ 14 ngày. Tại khu vực chỗ ở, những người được cách ly và những người có tiếp xúc với người đang được cách ly cần phải tự bảo vệ, theo dõi sức khỏe của mình và người thân, đặc biệt là người có nguy cơ (trên 60 tuổi, bị tiểu đường, tim mạch…). Bất cứ lúc nào phát hiện có triệu chứng phải đến cơ sở y tế khám và khai rõ thông tin cho cơ sở y tế. Đối với những gia đình hoặc cơ quan bỗng nhiên có nhiều người bị bệnh hô hấp giống nhau cần phải nhanh chóng báo cơ sở y tế để được cách ly, theo dõi, không để tiếp tục lây lan cho chùm ca bệnh khác.

Người dân cần bình tĩnh và tuân thủ những hướng dẫn của Bộ Y tế, không bỏ qua bất cứ biện pháp gì để bảo vệ cho cộng đồng: rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng, mở cửa thông thoáng, dọn dẹp nhà cửa bằng xà phòng liên tục trong vòng đủ 14 ngày. Đối với miền Bắc thời tiết lạnh, người dân có thể sử dụng máy sưởi để làm ấm. Ngoài ra, nên uống nhiều nước, tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thể dục vận động phù hợp để tăng cường sức đề kháng. Nếu không sẽ không thể hình dung được tình huống trở nên nguy hiểm như thế nào.

Đối với các BV, phòng khám tư nhân cần tăng cường các phản xạ hỏi người bệnh về dịch tễ và phản xạ phát hiện chùm ca bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân thứ 17, nếu BV nơi bệnh nhân đến khám phản xạ nhanh thì đã phát hiện nhanh hơn chứ không phải chạy lòng vòng xét nghiệm. Do đó, vai trò của tất cả các BS, đặc biệt BV tư nhân, phòng khám tư nhân cũng rất lớn, phải có phản xạ hỏi về dịch tễ, hỏi về có chùm ca bệnh ở gia đình người đến khám. Trước khi nhập viện phải hỏi lại 1 lần nữa về dịch tễ, chùm ca bệnh để hạn chế người có nguy cơ di chuyển đến nhiều nơi, phát tán dịch bệnh trong cộng đồng.

Đăng Khoa