Thứ năm, 21/9/2023, 16h34

Trang bị kiến thức cơ bản khi xảy ra hỏa hoạn

V cháy xy ra ti chung cư mini qun Thanh Xuân, Hà Ni mi đây đã gióng lên hi chuông cnh báo v him ha liên quan đến cháy n ti nhng chung cư mini trong các khu dân cư. Đ đm bo an toàn phòng cháy cha cháy và hn chế mc thp nht thit hi do cháy, ngưi dân cn trang b cho mình nhng kiến thc cơ bn khi xy ra ha hon.


Phòng Cnh sát phòng cháy, cha cháy và cu nn cu h, Công an TP.HCM din tp cha cháy trên đa bàn TP

Không đm bo an toàn

Với giá thành rẻ nên loại hình chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều và thu hút sự quan tâm của những người dân có thu nhập thấp, giới trẻ và sinh viên. Chỉ cần gõ cụm từ “mua bán chung cư mini” trên Google đã cho ra hàng nghìn kết quả cùng các thông tin liên quan đến từng “căn hộ” chung cư mini. Các chung cư mini rao bán có diện tích dao động từ 30 đến trên 50m2 với giá bán trung bình từ 550 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/căn.

Với những chung cư bình thường khi có sự cố về dịch vụ chung thì chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà sẽ xử lý. Tuy nhiên, với căn hộ mini, các vấn đề này rất khó có thể được hỗ trợ từ chủ đầu tư. Bởi căn hộ chung cư mini ít có giá trị pháp lý như những căn hộ chung cư thông thường. Do không có đơn vị quản lý tòa nhà giám sát kỹ càng, bảo vệ không được đào tạo bài bản… nên hầu hết các chung cư mini đều tự bảo vệ tài sản riêng của mình, đây là kẽ hở để những kẻ xấu có thể xâm nhập, trộm cắp tài sản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi trên địa bàn TP.HCM, các tòa chung cư mini được xây dựng trên diện tích nhỏ, nhiều căn nằm sâu trong ngõ ngách với quy mô từ 5-10 tầng và xen kẽ trong các khu dân cư, do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư. Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư khi xây dựng đều đưa ra lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ. Hầu hết chủ đầu tư đều cố gắng tận dụng tối đa quỹ đất nên ít làm lối thoát hiểm, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy chỉ mang tính hình thức nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM cho biết, địa bàn các thành phố lớn nói chung và TP.HCM nói riêng có số lượng người lao động, học sinh, sinh viên tập trung về làm việc, học tập cao. Vì thế nhu cầu thuê trọ tại các khu nhà cho thuê, chung cư mini phổ biến. Tuy nhiên, loại hình nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini tương đối nhiều, nguy cơ phát sinh cháy nổ cao, do đa phần là dân lao động, công nhân, học sinh sinh viên thuê trọ sinh sống và học tập, thường nhiều người ở trong một phòng, ăn, ngủ, sinh hoạt, nấu nướng trong không gian hẹp, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy, có nơi còn câu mắc điện... Nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước; không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn về lối thoát nạn; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa bít lối đi.


C
nh din tp đưa ngưi dân thoát khi đám cháy

Đ đm bo an toàn cho ngưi dân, Phòng Cnh sát phòng cháy, cha cháy và cu nn cu h, Công an TP.HCM khuyến cáo, đi vi ch các loi hình chung cư mini, nhà tr cn kim tra đnh k, đm bo h thng đin trong phòng tr, chung cư mini đưc lp đt, s dng an toàn và thưng xuyên kim tra thay thế, khc phc ngay nhng nguy cơ mt an toàn v đin có th gây cháy, n.

Bên cạnh đó, có thực trạng là chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Chủ nhà trọ, người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt, đặc biệt là sạc pin các thiết bị điện như điện thoại, xe máy điện, đạp điện, bình ắc quy... xuyên đêm, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Cn nm kiến thc cơ bn

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khuyến cáo, đối với chủ các loại hình chung cư mini, nhà trọ cần kiểm tra định kỳ, đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt, sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục ngay những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Đặc biệt lưu ý, chủ chung cư mini, nhà trọ phải đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ; không lắp đặt “chuồng cọp” bít lối thoát nạn; lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

Công an TP.HCM khuyến cáo người thuê trọ kiểm soát chặt chẽ quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc. Người thuê trọ thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu, phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác; không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Người dân cần lưu ý, chìa khóa mở khóa phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho cả gia đình đều biết. Người thuê trọ nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.

Thúy Kiu