Thứ tư, 28/9/2022, 10h56

Trang bị kiến thức PCCC cho nhân viên quán karaoke

Khi xy ra s c cháy n, vic gi bình tĩnh cùng vi k năng thoát him s giúp nhân viên các quán karaoke, vũ trưng va có th cu mình và khách hàng. Chính vì vy, các quán kinh doanh karaoke, vũ trưng… cn thưng xuyên phi hp vi cơ quan chc năng t chc nhng lp tp hun, din tp PCCC đ nhân viên làm quen, cng c kiến thc ng phó trong nhng tình hung có nguy cơ xy ra.


Nhân viên quán karaoke Nt Nhc Vui dùng vòi nưc dp đám cháy và hưng dn khách thoát nn

Gi đnh ph biến kiến thc

Trước những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, Công an TP.HCM cùng với Công an Q.12 đã tổ chức buổi thực tập phương án PCCC - cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho toàn bộ nhân viên tại quán karaoke Nốt Nhạc Vui thuộc địa bàn quận.

Tình huống giả định sự cố cháy quán karaoke Nốt Nhạc Vui xảy ra vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 20-9. Khi phát hiện sự cố, nhân viên quán đã hô hoán và báo động để mọi người chú ý sau đó nhanh chóng báo cho lực lượng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an Q.12, Công an phường Tân Thới Nhất biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Lúc này, tổng số nhân viên và khách hàng có mặt tại quán khoảng 50 người. Đám cháy xảy ra ở tầng trệt và tầng 2 của quán sau đó cháy lan làm khói bốc ra nghi ngút. Những khách hàng khi biết xảy ra sự cố cháy đã hốt hoảng, tìm lối chạy thoát thân. Nhân viên của quán bình tĩnh chia nhau xử lý sự cố. Một số đã dùng những bình chữa cháy được trang bị sẵn tại quán cùng với xịt nước để dập tắt đám cháy. Số còn lại hướng dẫn khách thoát nạn bằng cầu thang, cửa thoát nạn và đi lên sân thượng. Khi đám cháy lan mạnh cũng là lúc lực lượng PCCC-CNCH, Công an Q.12 đã có mặt triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn. Cảnh sát PCCC đã sử dụng lăng vòi và các bình chữa cháy xách tay bằng khí CO2, bột gần khu vực cháy tiếp cận đám cháy đồng loạt dập tắt lửa. Sau đó, cảnh sát PCCC nhanh chóng khởi động máy bơm triển khai 2 lăng B theo 2 họng nước chữa cháy vách tường gần khu vực xảy ra cháy phun trực tiếp vào đám cháy để dập lửa. Xe cứu nạn, cứu hộ chở một tổ trinh sát gồm 6 đồng chí đậu trên đường Dương Thị Giang triển khai công tác trinh sát phát hiện gốc lửa, khả năng cháy lan, xác định chất cháy, hướng lửa phát triển của ngọn lửa. Triển khai một nệm hơi cứu người trong khu vực sân của cơ sở và phối hợp với lực lượng PCCC tại chỗ tổ chức cứu 2 người bằng cầu thang bộ và 5 người bị kẹt trên sân thượng bằng dây cứu người. Với sự hợp tác của nhân viên quán karaoke cùng lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH, khách hàng bị kẹt đã được đưa xuống đất an toàn, không có thiệt hại về người, tài sản cũng được di dời kịp thời.

Nên t chc thưng xuyên

Tham gia thực tập PCCC, bạn Lê Hữu Đức (nhân viên quán karaoke Nốt Nhạc Vui) cho hay, nhờ buổi tuyên truyền và thực tập về PCCC bạn đã có thêm kỹ năng cho bản thân. “Trước đó em cũng tự tìm hiểu về kỹ năng PCCC nhưng hôm nay mới được tham gia buổi thực tập thiết thực như thế này. “Khi xảy ra cháy nổ, điều quan trọng là bản thân phải giữ bình tĩnh, sau đó tìm lối thoát hiểm gần và an toàn nhất để cứu mình cũng như khách hàng. Em hy vọng sẽ có nhiều buổi thực tập như thế tất cả nhân viên các quán karaoke điều có thể tham gia cập nhật kiến thức”, Đức bày tỏ.


Cnh sát PCCC-CNCH dùng nm hơi đm bo an toàn khi đưa ngưi t sân thưng xung đt

Bạn Nguyễn Thanh Tiên (nhân viên quán karaoke Nốt Nhạc Vui) cũng chia sẻ: “Qua buổi thực tập này em biết sử dụng thiết bị PCCC, vòi xịt nước, biết cách hướng dẫn khách đeo khẩu trang để hạn chế hít thở khói và đưa khách ra lối thoát hiểm... “Khi có sự cố cháy, chúng ta phải tìm lối đi bộ, không được vào thang máy. Việc bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người xung quanh là điều quan trọng nhất”, Tiên nói.

Anh Trần Xuân Dũng (cổ đông quán karaoke Nốt Nhạc Vui) cho biết, quán luôn tuân thủ về PCCC. Theo đó, quán đã lắp đặt trang thiết bị đạt tiêu chuẩn, được cơ quan chức năng nghiệm thu. Bên cạnh đó, quán cũng có đội ngũ kiểm tra hệ thống điện, các vật dụng dễ cháy cũng như xử lý những tàn thuốc ở các phòng khi tan khách. Đặc biệt, quán cũng thường xuyên tổ chức buổi tập huấn giúp quản lý, nhân viên thấy được sự nguy hiểm của cháy nổ, qua đó giúp quản lý, nhân viên vững vàng, có sự chuẩn bị khi gặp sự cố.


Nn nhân đưc cu khi đám cháy bng dây

Công an Q.12 cho biết, khi có sự cố, việc giữ bình tĩnh là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta tìm cách thoát nạn. Để giữ được bình tĩnh, việc tổ chức diễn tập là cách giúp nhân viên các quán karaoke bước đầu làm quen với sự cố cháy nổ, nếu lần sau họ gặp sự cố tương tự sẽ có cách để xử lý.

“Hàng năm, lực lượng Công an Q.12 nói riêng cũng như TP.HCM đều có một lần tổ chức tuyên truyền, huấn luyện không chỉ cho các hộ kinh doanh quán karaoke mà còn cho các quán bar, vũ trường kiến thức về PCCC để bảo vệ bản thân, tài sản. Để việc phổ cập kiến thức PCCC hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh, bản thân người đứng đầu các quán karaoke, vũ trường, quán bar nên tự chủ động mời cơ quan chức năng, cảnh sát PCCC-CNCH về tuyên truyền. Việc này có thể tổ chức định kỳ hàng tháng, hàng quý để nhân viên nắm rõ kỹ năng, kiến thức. Những quán karaoke, quán bar, vũ trường càng chú trọng, tập huấn cho nhân viên về PCCC sẽ giúp khách hàng cảm thấy an tâm, tin tưởng khi đến vui chơi, giải trí”, một cán bộ Công an Q.12 cho biết.

H Trinh