Thứ sáu, 29/5/2020, 15h36

Trao quà cho giáo viên ảnh hưởng dịch Covid-19

100 triệu đồng là tổng số tiền đã trao cho công đoàn viên mắc bệnh nan y, hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chia sẻ với tập thể cán bộ, nhà giáo và người lao động Trường THCS Bạch Đằng (Q.3) sau sự cố cây xanh bật gốc.

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà cho giáo viên

Sáng 29-5, tại Sở GD-ĐT TP.HCM, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục TP đã trao 30 suất quà (3 triệu đồng/ suất) cho công đoàn viên và 10 triệu đồng cho Trường THCS Bạch Đằng nhằm chăm sóc sức khỏe học sinh.

Chăm sóc sức khỏe nhà giáo

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ: Những món quà là tình cảm của đồng nghiệp toàn ngành gửi đến các thầy cô, cùng chung tay chia sẻ khó khăn trong thời gian điều trị bệnh cũng như khắc phục khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Đức thông tin thêm, cả nước hiện có khoảng 1,2 triệu giáo viên, nhiều nhất là Hà Nội và TP.HCM. Trong số đó, nhiều giáo viên còn khó khăn như mắc bệnh phải điều trị dài ngày, bị ảnh hưởng thu nhập do dịch Covid-19. Riêng TP.HCM có khoảng 41 ngàn giáo viên bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, đây là con số rất lớn. Trong đợt dịch, cả nước có 600 trường, phần lớn là trường ngoài công lập với khoảng 180 ngàn thầy cô giáo bị ảnh hưởng, từ giảm lương, giảm thu nhập cho đến không có lương vì một số trường phải đóng cửa dẫn đến không có việc làm.

Bà Nguyễn Thế Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Bạch Đằng nhận quà từ Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Đề cập đến công tác chăm sóc sức khỏe của giáo viên, ông Đức trăn trở: Tỷ lệ thầy cô giáo mắc bệnh nghề nghiệp, nan y trên toàn quốc rất lớn. Bằng sự kêu gọi của mình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã xây dựng quỹ xã hội và hàng năm trích kinh phí để thăm, tặng quà cho các thầy cô. Mỗi phần quà có giá trị vật chất không lớn nhưng hơn hết là tình cảm của đồng nghiệp toàn ngành chia sẻ, động viên, các thầy cô vững tâm vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Ông Đức chia sẻ thêm, trong tháng công nhân năm nay, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Y tế khởi động Đề án chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhà giáo chịu nhiều áp lực trong quan hệ với phụ huynh, học sinh, với đồng nghiệp… và đặc biệt là áp lực đổi mới chương trình.

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ mất mát với tập thể sư phạm Trường THCS Bạch Đằng

Dịp này, ông Đức cũng đã gửi lời cảm ơn Sở GD-ĐT, Công đoàn giáo dục TP đã tham mưu UBND TP đưa đối tượng thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn được hưởng gói an sinh xã hội 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ.

“Sở GD-ĐT TP và Công đoàn Giáo dục TP tiếp tục cùng các trường chung tay động viên, chia sẻ với công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như đang điều trị bệnh đảm bảo cuộc sống, công việc”, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam kỳ vọng.

Phát biểu tại buổi trao quà, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quan tâm và tặng quà cho công đoàn viên ngành giáo dục TP.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM phát biểu tại buổi trao quà cho giáo viên

“Trong thời gian dịch Covid-19, Công đoàn Giáo dục TP và Liên đoàn Lao động TP tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho công đoàn viên. Công đoàn Giáo dục TP đã làm tốt vai trò của mình, hỗ trợ kịp thời cho các hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng có chế độ hỗ trợ giáo viên các trường ngoài công lập. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt chế độ chính sách cho nhà giáo”, ông Nam báo cáo với đoàn.

“Thầy Hiệu trưởng có tinh thần trách nhiệm”

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Công đoàn Giáo dục TP cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 10 triệu đồng cho cán bộ, nhà giáo và người lao động Trường THCS Bạch Đằng (Q.3) – nơi xảy ra vụ cây phượng bật gốc làm một học sinh tử vong hôm 26-5.

Tại đây, ông Đức đã gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên các thầy cô giáo, gia đình và các em học sinh trước sự cố mất mát.

Đoàn công tác Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục TP cùng đại diện UBND, Phòng GD-ĐT Q.3 và thầy cô giáo Trường THCS Bạch Đằng tại buổi trao quà

Chia sẻ với lãnh đạo UBND Q.3, Phòng GD-ĐT quận và tập thể nhà trường, ông Đức bày tỏ: “Công đoàn gửi tới phần quà của đồng nghiệp để chung tay với nhà trường khắc phục khó khăn, quan tâm, chăm sóc học sinh gặp nạn. Tập thể sư phạm nhà trường hãy đoàn kết, chung tay tiếp tục chăm sóc các cháu, xây dựng chỉnh đốn cảnh quan tạo môi trường học tập tốt, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các em. Tôi rất trân trọng tinh thần trách nhiệm của thầy cô giáo, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng với lương tâm trách nhiệm của nhà giáo. Trước sự cố ngoài tầm kiểm soát, thông thường người ta hay tìm cách đổ lỗi, trong khi thầy Hiệu trưởng sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình”.

Qua sự việc, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong thầy cô giáo bình tĩnh, hết lòng vì học sinh, không phải vì thế mà buồn lòng, giảm nhiệt huyết, chùng lại không khí học tập và công tác.

T.An