Thứ ba, 4/8/2020, 20h27

Trẻ em làng biển có sân chơi xanh

Khong 1.400 hc sinh nghèo đưc vui chơi tha thích và rèn luyn k năng trong không gian xanh cùng hàng chc sinh viên có cơ hi giao lưu, trau di ngoi ng là nhng li ích mà Qu hòa bình Hàn - Vit mang li…


Sân chơi xanh  cơ s 1 Trưng Tiu hc H Văn Bin

Sân trường Tiểu học Văn Thanh Tùng và Hồ Văn Biển (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bây giờ không còn đơn điệu chỉ có cây xanh và vài dãy hoa theo mùa, không còn cảnh nắng hè khiến sân cát nóng bỏng chân. Thay vào đó là không gian với những mô hình trò chơi như xích đu, bập bênh, du thuyền, tổ ong và bạch tuộc, nhà em giữa hàng cây… được bài trí hài hòa dưới bóng cây xanh, trên thảm cỏ nhân tạo mướt mắt và những bức tường được phối cảnh trang trí thật đẹp. Sân chơi bài trí các trò chơi gần gũi với đời sống, thân thuộc và chứa đựng mong ước phát triển lành mạnh giữa quá khứ và tương lai. Đặc biệt, nhiều vật liệu được sử dụng từ nhựa phế thải tái chế để trang trí mái nhà của sân chơi, nguyên liệu tre được sử dụng làm sống dậy các giá trị truyền thống, giá trị thân thiện với môi trường. Cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng) cho biết: “Trường có 2 cơ sở với tổng số 866 học sinh. Nằm ở miền biển nên trường còn nhiều khó khăn. Lâu nay sân trường chỉ có cây xanh, các em học sinh trong giờ ra chơi chủ yếu là đá bóng, bắn bi, nhảy dây; một số em nghịch ngợm còn leo trèo cây nên giáo viên phải thường xuyên để ý, nhắc nhở. Nay được Quỹ hòa bình Hàn - Việt tài trợ xây dựng sân chơi xanh, học sinh rất thích thú khi được trải nghiệm trong không gian với nhiều trò chơi bổ ích. Không gian này cũng giúp cho học sinh lớp 1 mới vào trường bớt bỡ ngỡ khi chuyển từ mầm non lên tiểu học. Mặt khác, không gian xanh cũng giúp tạo cảnh quan sư phạm cho nhà trường, đáp ứng yêu cầu sân trường xanh - sạch - đẹp”.


Hc sinh vui chơi trong sân chơi xanh  cơ s 1 Trưng Tiu hc Văn Thanh Tùng

Không chỉ giúp cải thiện môi trường giáo dục, vui chơi cho trẻ em ở làng biển Quảng Nam, dự án còn giúp sinh viên Khoa Tiếng Hàn Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng. Nguyễn Thị Nga (sinh viên năm 3, trưởng nhóm sinh viên thực hiện dự án ở Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng) chia sẻ: “Khi đọc được thông tin về dự án, em đăng ký tham gia vì tò mò và cũng muốn mình có môi trường tương tác để tăng sự tự tin. Nhưng trong quá trình làm việc nhóm, lên ý tưởng, khảo sát, gặp gỡ học sinh, nghe các kiến trúc sư tư vấn thêm để hoàn chỉnh ý tưởng…, em thấy được tham gia dự án là điều rất thú vị và bổ ích”. Không chỉ tham gia vào một công trình có ý nghĩa vì cộng đồng, Nga và các bạn còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất Điện Dương; đồng thời giao lưu với nhiều thành viên đến từ Hàn Quốc để nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Còn với Trần Sao Yến Vy (sinh viên năm 2), dự án không những góp phần bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Hàn mà còn tạo được nhiều sân chơi cho học sinh ở miền biển Điện Dương. Với riêng sinh viên tham gia dự án thì đó là cơ hội để trau dồi thêm kiến thức tiếng Hàn, năng động và sáng tạo hơn sau quá trình trải nghiệm thực tế.

Dự án “Sân chơi xanh” do Quỹ khuyến học Lotte (Hàn Quốc) tài trợ thông qua Quỹ hòa bình Hàn - Việt nhằm cải thiện môi trường vui chơi cho trẻ em Việt Nam. Theo đó, 4 điểm trường của Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng và Hồ Văn Biển thuộc phường Điện Dương đã được hỗ trợ xây dựng. Trước đó, tháng 5-2019, hai quỹ nói trên đã cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam ký kết ba bên về Dự án cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em Việt Nam. “Dự án này rất ý nghĩa vì đã đạt được kết quả về việc cải thiện môi trường giáo dục, vui chơi cho trẻ em tại Quảng Nam còn nhiều khó khăn”, đại diện Quỹ hòa bình Hàn - Việt chia sẻ.

Bài, ảnh: Hàn Giang