Thứ tư, 24/5/2023, 21h28

Triển lãm “Belarus qua con mắt họa sĩ”

Chiều 24-5, tại Bảo tàng TP.HCM đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Belarus qua con mắt họa sĩ”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Những ngày văn hóa Cộng hòa Belarus tại Việt Nam năm 2023 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus tổ chức.


Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 31 tác phẩm tranh sơn dầu của nhiều tác giả. Có thể kể đến như: Chủ tịch Hiệp hội các họa sĩ Belarus, Phó giáo sư Khoa Mỹ thuật của Học viện Nghệ thuật Nhà nước Belarus Gleb Otchik, Phó Hiệu trưởng phụ trách về giáo dục Học viện Nghệ thuật Nhà nước Belarus, Phó giáo sư Khoa Hội họa Anna Kononova. Trong đó còn có tranh của giảng viên cao cấp Khoa Hội họa của Học viện Nghệ thuật Nhà nước Belarus Anton Vyrvo, thành viên của Hiệp hội các họa sĩ Belarus, sinh viên tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Nhà nước Belarus Anna Sadovskaya.

Thông qua những bức ảnh, Belarus đã giới thiệu hình ảnh, đất nước tuyệt đẹp của mình đến với công chúng Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội giúp công chúng Việt Nam được thưởng thức các giá trị cảnh quan, văn hóa đặc sắc của Belarus, hiểu thêm nét độc đáo của nền hội họa có truyền thống của Belarus mà còn thấy được bối cảnh thế giới với nhiều chuyển biến phức tạp. Từ đó, chúng ta thấy được thông điệp từ vẻ đẹp của nghệ thuật, của văn hóa luôn có giá trị, luôn là điều cần cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Bà Anna Kononova (Phó Giám đốc Học viện Mỹ thuật quốc gia Belarus) cho biết, vào đầu thế kỷ 21, một số dự án chung quan trọng của hai nước Việt Nam - Belarus trong lĩnh vực mỹ thuật, trực họa ngoài trời, hợp tác giáo dục trong lĩnh vực sáng tạo đã được thực hiện. Phía Belarus bày tỏ hy vọng về sự hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia của chúng ta trong tương lai.

Có thể nói, nghệ thuật luôn mang lại sự gắn kết giữa tất cả mọi người, giúp khám phá những cảm xúc đa sắc màu tuyệt vời, được thể hiện bằng từ ngữ, âm thanh, chuyển động và tranh vẽ. Trái ngược với những bộn bề của cuộc sống hiện đại, chính nghệ thuật có thể lấp đầy thực tế bằng ánh sáng và sự ấm áp đặc biệt, bảo tồn và phát triển truyền thống quan hệ hữu nghị, góp phần gìn giữ hòa bình và sự hòa hợp.


Khách tham quan triển lãm

Những ngày văn hóa Cộng hòa Belarus tại Việt Nam năm 2023 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus diễn ra tại TP.HCM và tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu từ 24 đến 27-5 với các hoạt động nghệ thuật. Belarus với mong muốn đưa nét đẹp văn hóa, con người, nghệ thuật và đất nước Belarus nói chung đến với công chúng Việt Nam, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và cơ hội giao lưu giữa người dân và nghệ sỹ hai nước.

Triển lãm tranh tại Việt Nam lần này sẽ góp phần vào thành công của Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam, tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tối cùng ngày, chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ thuộc đoàn nghệ thuật quốc gia Belarus - Pesnyary và các nghệ sĩ công huân của Belarus đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Trong ngày 25-5, chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hồ Trinh