Thứ sáu, 19/8/2022, 10h46

Triều Tiên ‘dội nước lạnh’ vào kế hoạch táo bạo của Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 19/8, bà Kim Yo Jong, người em gái quyền lực của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ tham gia đề xuất của Hàn Quốc về việc phát triển kinh tế Triều Tiên để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên ‘dội nước lạnh’ vào kế hoạch táo bạo của Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1
Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Triều Tiên phát biểu trực tiếp về “kế hoạch táo bạo” mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nêu ra hồi tháng 5.

Trong cuộc họp báo nhân dịp 100 ngày cầm quyền hôm 17/8, ông Yoon khẳng định sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế theo giai đoạn cho Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hoá.

“Kế hoạch đổi chác ‘hợp tác kinh tế’ lấy danh dự của chúng tôi, lấy hạt nhân, thực sự là một ước mơ lớn, là hy vọng và kế hoạch của ông Yoon. Chúng tôi nhận ra rằng ông ta thực sự đơn giản và vẫn trẻ con. Không ai đổi chác số phận của mình để lấy bánh ngô”, KCNA dẫn tuyên bố của bà Kim Yo Jong.

Ngày 17/8, Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình xuống biển. Đây là vụ phóng vũ khí đầu tiên của nước này trong 2 tháng qua, sau khi điểm Bình Nhưỡng tuyên bố chiến thắng đại dịch COVID-19.

“Dù ông ta có thể gõ cửa bằng một kế hoạch lớn cho tương lai khi ‘kế hoạch táo bạo’ của ông ta không hoạt động, chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không ngồi đối diện với ông ta”, bà Kim nói.

Giới chuyên gia cho rằng kế hoạch kinh tế mới nhất mà Hàn Quốc đưa ra tương tự như đề xuất của các chính quyền trước đây, trong đó có đề xuất được nêu tại thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vài năm trước, cho thấy Triều Tiên sẽ không chấp nhận lời mời chào như vậy.

“Tính chất dễ tổn thương về kinh tế của Triều Tiên khiến các lãnh đạo nước này quay lưng với những dự án hạ tầng mà Hàn Quốc đề xuất”

“Sáng kiến của ông Yoon bổ sung vào danh sách dài những đề nghị thất bại mà Hàn Quốc đưa ra để mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên. Đây cũng là giả định tương tự đằng sau những nỗ lực thất bại nhằm tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hoá”, Scott Snyder, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách tại Mỹ, viết trên trang blog ngày 18/8.

“Tính chất dễ tổn thương về kinh tế của Triều Tiên khiến các lãnh đạo nước này quay lưng với những dự án hạ tầng mà Hàn Quốc đề xuất”, ông Snyder nhận định.

Bình Giang/ TPO (Theo Reuters)