Thứ hai, 29/5/2023, 14h14

Triều Tiên thông báo chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự

CHDCND Triều Tiên đã thông báo với Nhật Bản rằng sẽ phóng vệ tinh trong khoảng từ ngày 31.5 đến ngày 11.6, hoạt động bị một số nước coi là phóng tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.

Tuần duyên Nhật Bản ngày 29.5 cho biết đã được Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng một vệ tinh từ ngày 31.5 đến 11.6, theo hãng thông tấn Kyodo News. Triều Tiên nói rằng họ có kế hoạch thiết lập một vùng cảnh báo di chuyển trên biển trong thời gian nói trên.

Ngoài ra, đài NHK đưa tin Triều Tiên còn thông báo cho Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) về kế hoạch phóng vệ tinh.

Triều Tiên thông báo chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự - Ảnh 1.

Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh từ ngày 31.5 đến 11.6. REUTERS

Hồi tháng 12.2022, Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia của Triều Tiên thông báo sẽ hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ phóng một vệ tinh do thám quân sự đầu tiên trong tháng 4. Nước này gần đây cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị để gắn vệ tinh lên tên lửa đẩy.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây cũng thị sát một cơ quan phụ trách chuẩn bị cho vụ phóng và phê chuẩn kế hoạch hành động trong tương lai.

Văn phòng thủ tướng Nhật Bản thông báo sẽ hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc và các nước liên quan và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế. Trong khi đó, Nhật Bản cũng sẽ thu thập và phân tích thông tin, đồng thời chuẩn bị các kế hoạch phản ứng trước tình huống bất ngờ. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada ra lệnh lực lượng phòng vệ sẵn sàng bắn hạ vệ tinh do thám của Triều Tiên nếu nó bay vào lãnh thổ Nhật.

Vụ phóng này bị coi là hoạt động thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình. Theo Yonhap, kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, khi mà công nghệ tên lửa đạn đạo được sử dụng để phóng vệ tinh.

Năm 2016, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa, nói là phóng vệ tinh quan sát, bất chấp những cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã quyết định triệu tập Hội nghị toàn thể lần 8 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động vào đầu tháng 6, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA). Kỳ họp được tổ chức nhằm đánh giá việc thực hiện các kế hoạch kinh tế quốc gia trong nửa đầu năm 2023 và thảo luận các chính sách mang ý nghĩa quan trọng.

Hồi tháng 2, Triều Tiên đã tổ chức sự kiện tương tự để thảo luận các vấn đề nông nghiệp. Theo Yonhap, việc tổ chức 2 kỳ họp toàn thể trong nửa đầu năm là điều hiếm thấy vì Triều Tiên trước nay chỉ triệu tập hội nghị như vậy một hoặc 2 lần trong năm.

Theo Vi Trân/TNO