Thứ năm, 20/1/2022, 10h34

Triều Tiên úp mở khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa

CHDCND Triều Tiên vừa hé lộ khả năng khôi phục các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa trong cuộc họp Bộ Chính trị mới nhất.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 19.1 chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên để bàn bạc về các chính sách quan trọng, bao gồm việc chuẩn bị các biện pháp đối phó lại chính sách thù địch của Mỹ.

Triều Tiên úp mở khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức dự họp Bộ Chính trị ngày 19.1. REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), các quan chức dự họp nói rằng chính sách thù địch và mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đạt đến mức nguy hiểm không thể bị ngó lơ thêm nữa.

Bộ Chính trị chỉ thị cho lĩnh vực liên quan tái cân nhắc biện pháp xây dựng sự tin tưởng trên quy mô toàn thể, “nhanh chóng xem xét việc tái khởi động toàn bộ các hoạt động đã bị hoãn tạm thời”, ám chỉ việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà nước này tuyên bố ngừng thực hiện từ năm 2018.

Bộ Chính trị cũng giao nhiệm vụ ngay lập tức củng cố sức mạnh thể chất mạnh mẽ nhất để có thể kiểm soát hiệu quả những động thái thù địch từ Mỹ chống Triều Tiên đang ngày càng nghiêm trọng hơn. “Chúng ta nên chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc đối đầu lâu dài với đế quốc Mỹ”, KCNA tuyên bố.

Triều Tiên úp mở khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa - ảnh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 được phóng vào tháng 11.2017. AFP

Lần gần nhất Triều Tiên phóng thử ICBM là vào tháng 11.2017, giữa lúc căng thẳng dâng cao với Mỹ. Sau đó, Triều Tiên ngừng việc phóng thử ICBM và thử nghiệm hạt nhân để tiếp xúc ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc với các hội nghị thượng đỉnh được tổ chức.

Sau khi các vòng đối thoại lâm vào bế tắc, Triều Tiên khôi phục việc phóng thử tên lửa nhưng chủ yếu là tầm ngắn. Trong tháng này, Triều Tiên đã 4 lần phóng thử tên lửa, trong đó có 2 lần thử nghiệm vũ khí mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa bội siêu thanh.

Tuần trước, Mỹ đã tung lệnh cấm vận đối với 6 người Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo sau các vụ phóng mới. Theo Yonhap, Washington cũng vừa triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong ngày 20.1 để bàn về vụ phóng thử gần nhất.

Theo Vi Trân/TNO