Thứ ba, 30/5/2023, 10h24

Trung Quốc hợp tác bán dẫn với Hàn Quốc, Mỹ bắt tay Nhật phát triển chip chung

Trung Quốc và Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác về chuỗi cung ứng bán dẫn, trong khi Mỹ - Nhật phát triển thế hệ chip tiếp theo, cũng như xây dựng lộ trình và nguồn nhân lực công nghệ chung.
Trung Quốc cho biết, đã nhất trí với Hàn Quốc tăng cường đối thoại và hợp tác về chuỗi cung ứng chất bán dẫn, trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu về công nghệ và nguồn cung chip.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã gặp Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun vào tuần trước, cho hay Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư song phương.
Ngành công nghiệp bán dẫn trở thành yếu tố có thể làm thay đổi trật tự nền kinh tế khu vực
Hai quan chức đã gặp nhau trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023, đồng thời trao đổi về việc duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực song phương, khu vực và đa phương.
Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Hàn Quốc, đã tăng cường nỗ lực hạn chế Trung Quốc tiếp cận những bí quyết bán dẫn quan trọng. Lĩnh vực công nghệ trở thành chiến trường khốc liệt về an ninh quốc gia giữa hai nền kinh tế lớn nhất, với việc Washington đưa công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen, cắt đứt dòng chảy các bộ vi xử lý tinh vi và cấm công dân của mình hỗ trợ nhất định cho ngành công nghiệp chip Trung Quốc.
Theo một tuyên bố riêng sau cuộc gặp giữa quan chức Bộ thương mại Trung - Hàn, Ahn đề nghị Wang hỗ trợ hình thành một môi trường kinh doanh “có thể dự đoán được” cho các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc.
Trong khi đó, các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý hợp tác nghiên cứu phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo như một phần trong nỗ lực duy trì trật tự kinh tế khu vực.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã gặp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura tại Detroit tuần trước, nói rằng các trung tâm nghiên cứu chip ở cả hai nước sẽ được khuyến khích tạo ra một lộ trình phát triển nguồn nhân lực và công nghệ chung. Họ cũng sẽ hợp tác để giải quyết vấn sản xuất tập trung theo địa lý làm suy yếu khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trên hàng loạt lĩnh vực, dù vậy trong cuộc gặp giữa Raimondo và người đồng cấp phía Trung Quốc Wang Wentao vào tuần trước, hai bên nhất trí tăng cường liên lạc ngay cả khi có khiếu nại về chính sách của nhau.
Thế Vinh (theo vietnamnet)