Thứ năm, 28/7/2022, 10h35

Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Mẫu trực thăng không người lái mới AR-500BJ của Trung Quốc đã hoàn thành bài kiểm tra cất, hạ cánh trên tàu biển ở cảng Thanh Đảo hôm 22/7.
"Trong buổi trình diễn và hoạt động thử nghiệm, AR-500BJ đã hoàn thành trơn tru các hạng mục bay như cất, hạ cánh trên tàu biển, đánh dấu một bước đột phá trong sự phát triển của loại trực thăng không người lái này", Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết trong một tuyên bố trên WeChat.
 Trực thăng tự lái AR-500BJ đậu trên tàu biển ở ngoài khơi thành phố Thanh Đảo.
Trực thăng tự lái AR-500BJ đậu trên tàu biển ở ngoài khơi thành phố Thanh Đảo.
AR-500BJ là một mẫu trực thăng hạng nhẹ, chỉ nặng 500 kg, theo CCTV. Nó được cải tiến từ mẫu trực thăng tự lái AR-500 đã ra mắt trước đó - bao gồm điều chỉnh kết cấu, hệ thống điện, điều khiển bay và đốt nhiên liệu - để phù hợp với bãi đậu nhỏ trên tàu. Phương tiện sử dụng động cơ nhiên liệu nặng do Trung Quốc sản xuất.
Trực thăng tự lái mới được thiết kế cho cả mục đích quân sự và dân sự, chẳng hạn như tuần tra hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và cải thiện khả năng hậu cần trên biển sâu. Nó có thể chịu được "môi trường điện từ phức tạp", một tình huống quân sự mà tín hiệu điện từ cản trở khả năng giám sát chiến trường.
 Trực thăng AR-500BJ bay thử nghiệm phía trên tàu biển.
Trực thăng AR-500BJ bay thử nghiệm phía trên tàu biển.
Máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất được một số nước như Algeria và Ai Cập ưa chuộng vì chúng có chi phí rẻ hơn so với máy bay không người lái của Mỹ và châu Âu.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Zhou Chenming tại Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cấu trúc phức tạp của AR-500BJ có thể sẽ gây khó khăn cho việc sửa chữa.
HT (theo khoahoc.tv)