Thứ sáu, 21/6/2024, 11h22

Trung Quốc và Mỹ khôi phục đối thoại hạt nhân bán chính thức, đề cập Đài Loan

Các đại biểu Mỹ cho hay nước này và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân bán chính thức lần đầu tiên sau 5 năm.
Trong cuộc đàm phán hồi tháng 3 nhưng vừa được hé lộ, đại diện Trung Quốc nói với phía Mỹ rằng họ sẽ không đe dọa hạt nhân đối với Đài Loan, theo Reuters đưa tin ngày 21.6.
Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
Đại diện Trung Quốc đưa ra phát biểu sau khi phía Mỹ nêu quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân khi đối diện khả năng thất bại nếu xảy ra xung đột liên quan Đài Loan.
"Họ nói với phía Mỹ rằng họ hoàn toàn tin tưởng có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến quy ước ở Đài Loan mà không cần sử dụng vũ khí hạt nhân", theo chuyên gia David Santoro, người tổ chức phía Mỹ của cuộc đối thoại Track Two.
Tham gia cuộc đối thoại nhìn chung gồm các cựu quan chức và học giả có thể phát biểu về quan điểm của chính phủ trong khuôn khổ cho phép, thậm chí cả khi họ không trực tiếp liên quan việc đưa ra quan điểm đó. Các cuộc đàm phán liên chính phủ được gọi là Track One.
Đại diện phía Mỹ có khoảng 6 đại biểu, gồm các cựu quan chức và học giả tham gia các cuộc thảo luận trong 2 ngày, diễn ra tại một phòng hội nghị khách sạn ở Thượng Hải.
Bắc Kinh cử phái đoàn gồm các học giả và nhà phân tích, trong đó có một vài cựu sĩ quan quân đội. Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc và Bộ Quốc phòng nước này chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các cuộc đối thoại Track Two có thể có ích. Bộ Ngoại giao Mỹ không tham gia nhưng có biết về cuộc đối thoại hồi tháng 3. Phát ngôn viên này cho biết những cuộc thảo luận như vậy không thể thay thế các cuộc đàm phán chính thức.
TT (theo thanhnien)