Thứ sáu, 22/5/2020, 15h20

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật: Bảo đảm trên 90% người khuyết tật có khả năng học tập

Chi bộ Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (HTPTGDHN) cho người khuyết tật vừa tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu bí thư Trung tâm HTPTGDHN cho người khuyết tật nhiệm kỳ 2020-2025

Tại đây, đồng chí Nguyễn Huỳnh Long - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề nghị: “Nhiệm kỳ tới, trung tâm HTPTGDHN cho người khuyết tật  bảo đảm trên 90% người khuyết tật có khả năng học tập, được tiếp cận các hình thức giáo dục hòa nhập, giáo dục chuyên biệt”.

800-1.000 trẻ được chẩn đoán, đánh giá mỗi năm

Đạt được kết quả này là nhờ chi bộ lãnh đạo trung tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng. Đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tuyên dương, khen thưởng. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng được cụ thể hóa thành chương trình hành động của đơn vị với nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống. Triển khai và thực hiện trách nhiệm về luật người khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, các đề án liên quan đến giáo dục khuyết tật cũng được triển khai tích cực, đẩy mạnh áp dụng chương trình, phương pháp giảng dạy hiệu quả từ trong và ngoài nước giúp người khuyết tật sớm hòa nhập cuộc sống tự lập. Đội ngũ giáo viên có trình độ, tâm huyết yêu nghề, sáng tạo trong giảng dạy, lao động.

Mô hình trung tâm nghiên cứu trẻ khuyết tật hình thành sớm, tích lũy nhiều kinh nghiệm đã hỗ trợ chuyên môn cho các trung tâm giáo dục hòa nhập khác. Các chương trình hợp tác quốc tế với các tổ chức giáo dục trẻ khuyết tật thế giới với Unicef-VN, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Úc… được thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục hỗ trợ cho trẻ khuyết tật tại đơn vị và thành phố.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm - Bí thư, Giám đốc Trung tâm HTPTGDHN cho người khuyết tật, mỗi năm trung tâm đã tổ chức chẩn đoán, đánh giá cho 800-1.000 trẻ để phát hiện sớm trẻ khuyết tật, trẻ có nguy cơ, trẻ có khó khăn trong học tập, từ đó tư vấn, định hướng phụ huynh các hoạt động hỗ trợ can thiệp trị liệu cho trẻ một cách phù hợp. Số lượng này tăng gấp đôi so với những năm 2013-2015.

Mỗi năm trung tâm còn phối hợp tốt với các phòng GD-ĐT, các trường tổ chức chẩn đoán, đánh giá hàng trăm trẻ gặp khó khăn trong học tập để xác định mức độ tật và hỗ trợ cán bộ, giáo viên điều chỉnh phương pháp dạy học dựa trên khả năng bản thân mỗi trẻ.

“Từ năm 2015-2020, trung tâm đã phối hợp với phòng GD-ĐT 24 quận/huyện đánh giá cho hơn 2.000 trẻ học khó bậc tiểu học và bồi dưỡng chuyên môn cho gần 3.000 cán bộ, giáo viên đang trực tiếp làm việc với trẻ tại cộng đồng. Trung tâm cũng tổ chức thực hiện vai trò chức năng của một trung tâm can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật, phối hợp tốt với các bệnh viện, trung tâm, trường học trong hỗ trợ trị liệu cho trẻ. Kết quả đã tạo uy tín với phụ huynh và xã hội trong việc hỗ trợ trẻ học hòa nhập tại địa phương”, ông Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ.

Đẩy mạnh và nâng cao hoạt động chẩn đoán

Chi bộ Trung tâm HTPTGDHN cho người khuyết tật hiện có 7 Đảng viên. Đội ngũ CB-GV-NV luôn có sự thay đổi, không đủ về số lượng và đáp ứng nhu cầu năng lực công việc của trung tâm. Cơ sở vật chất cũ, nhỏ hẹp, xuống cấp không đáp ứng được hoạt động của trung tâm.

Dù gặp không ít khó khăn, nhưng với vai trò phát hiện sớm và can thiệp sớm người khuyết tật, chi bộ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển trung tâm giai đoạn 2020-2025, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong hệ thống các trường chuyên biệt của thành phố, giúp người khuyết tật sớm hòa nhập cuộc sống tự lập.

Theo đó, chi bộ tiếp tục lãnh đạo trung tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng. Lãnh đạo trung tâm hoàn chỉnh các lĩnh vực hoạt động và định hướng hoạt động chuyên môn theo Thông tư liên tịch số 58 của Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH. Bồi dưỡng đội ngũ về chính trị, chuyên môn cũng như tăng cường phát triển cơ sở vật chất đáp ứng kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế. Phát triển các chương trình phát hiện sớm, can thiệp sớm giáo dục kỹ năng tiền học đường, hỗ trợ trẻ học khó và đẩy mạnh và nâng cao hoạt động chẩn đoán.

Chi bộ cũng lãnh đạo trung tâm xây dựng một số mô hình giáo dục hòa nhập cho các cấp học có chất lượng chuyên môn tốt. Phối hợp với các phòng GD-ĐT quận/huyện, các trường, trung tâm giáo dục chuyên biệt để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục hòa nhập, cũng như hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giáo dục trẻ khuyết tật các bậc học tại địa phương.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Huỳnh Long - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở GD-ĐT TP.HCM chúc mừng đại hội và đánh giá chi bộ đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng.

Các đại biểu tham dự đại hội

Trên cơ sở kết quả đạt được và những phương hướng, nhiệm vụ chi bộ đề ra cho nhiệm kỳ tới, đồng chí Nguyễn Huỳnh Long mong muốn Chi bộ quan tâm đặc biệt công tác xây dựng Đảng. Tiếp tục đảm bảo vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đảng viên trong việc nói và làm, gương mẫu trong công tác và trong cuộc sống. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đổi mới sinh hoạt chi bộ; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới và phát huy nội bộ kịp thời nắm bắt và định hướng tư tưởng đội ngũ.

Đồng chí cũng yêu cầu chi bộ quán triệt và thực hiện hiệu quả Chỉ thị 39 năm 2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Từng bước tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng phát triển gia đình, hòa nhập cộng đồng và xã hội. Bảo đảm trên 90% người khuyết tật có khả năng học tập, được tiếp cận các hình thức giáo dục hòa nhập, giáo dục chuyên biệt.

Đồng thời, đẩy mạnh việc hợp tác với các trường sư phạm, trường khuyết tật của cả nước trong đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên; xây dựng thêm các chương trình giáo dục hòa nhập phù hợp với nhu cầu khả năng của người khuyết tật. Nâng cao chất lượng đội ngũ, mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương tự học và sáng tạo. Cấp ủy chính quyền quan tâm về chế độ, chính sách đối với đội ngũ, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho đội ngũ yêu nghề, gắn bó với nghề.

Tại đại hội, chi bộ Trung tâm HTPTGDHN cho người khuyết tật tổ chức bầu bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả, đồng chí Phan Hùng Dương trúng cử Bí thư chi bộ.

Minh Phương