Thứ bảy, 11/9/2021, 12h14

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu giảm học phí cho sinh viên trong năm học mới

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) quyết định áp dụng chính sách học phí mới với nhiều hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên, tân sinh viên.

Xoay quanh vấn đề hoạt động của các cơ sở đào tạo đại học trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Đình Long, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.

PGS Phạm Đình Long cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kế hoạch, tiến độ đào tạo, thi cử. Đối mặt với những vấn đề đó, Nhà trường đã quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục khó khăn, đồng thời có chính sách giảm học phí, cấp học bổng cho sinh viên.

PV: Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp. Dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động tuyển sinh cũng như hoạt động đào tạo, giảng dạy của Trường, thưa Phó Giáo sư?   

PGS Phạm Đình Long: Dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra không ít những khó khăn đối với hoạt động đào tạo của nhà trường, cụ thể là ảnh hưởng chất lượng giảng dạy, học tập; làm chậm kế hoạch đào tạo cũng như kế hoạch thi cử. Một số học phần đặc thù như thực tập, thực hành, thí nghiệm không thể triển khai giảng dạy trực tuyến nên tiến độ đào tạo cũng bị ảnh hưởng.

Các phòng chức năng, bộ phận phục vụ phải thực hiện các yêu cầu về giãn cách, các thủ tục đa phần đều qua trực tuyến nên có những nghiệp vụ xử lý có thể bị chậm hơn.

PV: Nhà trường đã có các giải pháp nào cho những khó khăn trên để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ phòng chống dịch và triển khai, đảm bảo chất lượng hoạt động đào tạo?

PGS Phạm Đình Long: Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài như hiện nay, chúng ta phải thích ứng và đặc biệt cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong cách làm để hoạt động dạy và học được tiếp diễn và đạt hiệu quả tốt nhất.

BVU liên tục tổ chức tập huấn giảng dạy trực tuyến đối với đội ngũ giảng viên

Từ năm 2020, ngay khi xảy ra dịch bệnh Covid 19, Nhà trường đã kịp thời nâng cấp phần mềm quản lý tương thích việc giảng dạy và học tập trực tuyến, tiếp tục cấp tài khoản Microsoft Office 365 cho toàn bộ sinh viên, học viên để học trên Microsoft Teams, trong đó, có đầy đủ chức năng theo dõi, thống kê, kiểm tra, đánh giá từng học phần. Tổ chức tập huấn biên soạn bài giảng, phương pháp giảng dạy trực tuyến cho toàn thể giảng viên; ban hành hướng dẫn chi tiết việc tham gia lớp học trực tuyến, thi cử cho sinh viên. Song song đó, một số học phần thực hành được triển khai qua phần mềm mô phỏng.

PV: Thưa Phó Giáo sư, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến từng cá nhân trong xã hội, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai những hoạt động nào để chia sẻ khó khăn của sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

PGS Phạm Đình Long: Chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng triển khai chính sách học phí rất thiết thực và ý nghĩa để hỗ trợ sinh viên, tân sinh viên. Cụ thể, trong năm học này, học phí không tăng khoảng 8% (theo lộ trình đã công bố) đối với sinh viên hiện hữu mà giữ nguyên học phí/tín chỉ của năm học 2020 - 2021 cho đến hết khóa học. Bên cạnh đó, Nhà trường giảm 5% học phí học kỳ 1 năm học 2021- 2022, được nộp học phí học 2 lần. Đối với tân sinh viên khóa 2021, Nhà trường giữ nguyên học phí/tín chỉ năm nhất cho đến hết khóa học; được nộp học phí nhập học 2 lần.

Sinh viên, tân sinh viên, học viên BVU được hỗ trợ tín dụng không lãi suất trong vòng 12 tháng (Nhà trường chi trả lãi suất ngân hàng) với thủ tục trực tuyến nhanh gọn trong vòng 48 giờ.

Trong thời gian dịch bùng phát, Nhà trường đã khẩn trương hỗ trợ, cung cấp thực phẩm và động viên tinh thần cho gần 130 sinh viên đang bị kẹt lại tại thành phố Vũng Tàu, miễn khoản phí ký túc xá trong 3 tháng qua.

Để cùng chung tay phòng chống dịch, từ giữa tháng 6, những tình nguyện viên đầu tiên của Trường đã bắt đầu tham gia. Tính đến nay, Nhà trường đã cử 90 giảng viên, sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch; tình nguyện viên các bệnh viện dã chiến tại địa phương.

PV: Phó Giáo sư có thể chia sẻ thêm về kế hoạch triển khai năm học mới của nhà trường trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp?

PGS Phạm Đình Long: Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác giảng dạy trực tuyến thời gian qua, Nhà trường xây dựng kế hoạch tiến độ đào tạo năm học 2021 - 2022 có cả hai phương án: đào tạo trực tiếp và trực tuyến, không để bị động khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp; tiếp tục nâng cấp hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến. Đối với sinh viên khóa tuyển sinh 2021, Nhà trường có phương án tiếp cận ngay từ đầu để hướng dẫn sinh viên làm quen với việc học trực tuyến.

Trải nghiệm là vấn đề được chú trọng đặc biệt trong năm học mới. Nhà trường có kế hoạch xây dựng nhiều nội dung trải nghiệm không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn chạm đến cảm xúc của người học. Tất cả những trải nghiệm này sẽ được diễn ra tại cơ sở mới rộng gần 10 ha tại thành phố Vũng Tàu, dự kiến được khởi công ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Khi đưa vào hoạt động vào năm học 2022-2023, cơ sở chính của BVU sẽ là một trong những cơ sở đẹp và hiện đại bậc nhất.

Phối cảnh cơ sở mới của BVU

Liên tục trong thời gian vừa qua, BVU đã tổ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, các trường đại học, đội ngũ chuyên gia và hàng ngàn sinh viên, học viên. Trong năm học mới, BVU tiếp tục thúc đẩy giao lưu, nghiên cứu trực tuyến trong các lĩnh vực thế mạnh là logistics và du lịch, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, vị thế, thương hiệu Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với rất nhiều nỗ lực và giải pháp đảm bảo, nâng cao chất lượng, ngày 07/9/2021 vừa qua, Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) chính thức công nhận Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đạt chuẩn 4 sao QS Stars™ (chuẩn cao nhất của QS Stars™ là 5 sao). Với kết quả này, BVU là một trong 4 trường đại học duy nhất đạt 4 Sao tại Việt Nam và là trường đại học trẻ nhất đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong lần đánh giá này, 5 trên 8 tiêu chuẩn, BVU xuất sắc được đánh giá 5 sao bao gồm: Giảng dạy; Tỷ lệ có việc làm của sinh viên; Phát triển học thuật; Cơ sở vật chất và Phát triển toàn diện.

Trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư!

T.D.V