Thứ ba, 12/5/2020, 19h54

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan: Giúp sinh viên tiếp cận môi trường việc làm

Đào to k năng s dng mng xã hi LinkedIn hiu qu

“Bạn đã gửi hàng trăm CV nhưng vẫn không nhận được câu trả lời? Bạn có muốn cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình và tăng cơ hội kiếm việc ở Phần Lan không? Bạn có quan tâm đến cách làm cho hồ sơ LinkedIn của bạn hiệu quả và dễ dàng tìm việc làm với nó không?”. Đó đều là những lý do Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria đã hợp tác với chuyên gia LinkedIn tổ chức một buổi đào tạo cho tất cả sinh viên đang theo học tại trường.

Tham gia khóa huấn luyện, sinh viên đã được gặp gỡ các chuyên gia nghề nghiệp để tìm ra cách làm cho CV tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia mô phỏng một buổi phỏng vấn và nhận được phản hồi phù hợp sẽ giúp sinh viên tăng cơ hội tìm việc làm trong lĩnh vực chuyên môn. Tom Laine - một chuyên gia LinkedIn người Phần Lan đã đến thăm khuôn viên Talonpojankatu của Centria UAS tại Kokkola, chịu trách nhiệm cho buổi huấn luyện này. Tom Laine đã đưa ra rất nhiều gợi ý và lời khuyên về cách xây dựng hồ sơ LinkedIn của riêng sinh viên.

- Tôi nhận được rất nhiều thông tin mới để cải thiện các kỹ năng tìm việc của tôi, Lien Pham - sinh viên ngành Hóa học môi trường tại Centria UAS.

- Có rất nhiều điều mình ngộ ra được ví dụ cách làm CV của mình thú vị hơn, ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin, Tu Ly - sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Centria UAS.

Sự kiện này được tổ chức bởi Talent Coastline, ELY Center Ostrobothnia, phối hợp với Văn phòng TE và Đại học Khoa học Ứng dụng Centria.

S kin Edu + Job

Hội chợ việc làm được tổ chức định kỳ vào tháng 2 hàng năm là lúc sinh viên bắt đầu nộp đơn xin việc tại Phần Lan. Các trường trung học và các tổ chức giáo dục đại học sẽ tham gia vào sự kiện này, cũng như hơn 30 nhà tuyển dụng từ các lĩnh vực khác nhau. Những người trẻ tuổi và người trưởng thành ở khu vực Ostrobothnia và các khu vực lân cận đang tìm kiếm các cơ hội học tập, công việc mùa hè hoặc công việc dài hạn đều được chào đón ở sự kiện này.

Sự kiện này cũng nhằm tăng cường hợp tác giữa những người trẻ tuổi, các tổ chức giáo dục và cuộc sống làm việc, để đảm bảo tương lai của khu vực miền Trung Phần Lan. Nhà tuyển dụng có thể thông báo cơ hội việc làm và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi để chọn một con đường giáo dục chuyên nghiệp tăng cơ hội việc làm trong khu vực. Bên cạnh đó, sinh viên cũng nhận được lời khuyên viết CV, cách đưa CV lên mạng xã hội tiếp cận được với các nhà tuyển dụng, và chụp ảnh CV chuyên nghiệp cho sinh viên. 

Công vic thc tp

Đào tạo thực hành là một phần thiết yếu của các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS). Do đó, thực hành luôn bắt buộc trong tất cả các lĩnh vực và tất cả các chương trình cấp bằng. Sinh viên được yêu cầu phải hoàn thành công việc thực tập trước khi tốt nghiệp.

Mục đích của chương trình thực tập là cung cấp cho sinh viên cơ hội áp dụng kiến ​​thức có được trong nghiên cứu lý thuyết và phát triển kỹ năng làm việc độc lập. Công việc thực tập giúp đào sâu các kỹ năng của sinh viên, để hướng dẫn sinh viên làm việc trong lĩnh vực chuyên môn cũng như hỗ trợ và bổ sung cho việc học của sinh viên. Công việc thực tập nhằm mục đích hình thành cho sinh viên một lộ trình phát triển chuyên nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Yêu cầu công việc thực tập của các trường hệ UAS là 30 đến 120 điểm tín chỉ tùy theo chương trình cấp bằng. Điểm tín chỉ là đơn vị cơ bản để đo lường các nghiên cứu của hệ UAS. Sinh viên cần nỗ lực hoàn thành tối thiểu 1.600 giờ/ trung bình một năm học, tương đương với 60 điểm tín chỉ. Do đó, tổng thời lượng công việc thực tập là 20 đến 80 tuần làm việc.

Centria UAS 3 năm liên tiếp được xếp hạng là một trong những trường đại học tốt nhất ở Phần Lan

Đại học Khoa học Ứng dụng Centria đã thành công trong cuộc khảo sát quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp của tất cả các trường Đại học Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan. Trong cuộc khảo sát này, các sinh viên đã đánh giá và đưa ra phản hồi về giáo dục và trường đại học của họ. Centria UAS là trường đại học được đánh giá cao nhất về khoa học ứng dụng trong ba năm liên tiếp. Năm nay, Centria UAS đã chia sẻ vị trí đầu tiên cùng với hai trường Đại học Khoa học Ứng dụng khác. Trong hạng mục Thạc sĩ, Centria UAS được xếp hạng là trường đại học tốt nhất trong số tất cả các trường Đại học Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan.

Trong cuộc khảo sát, sinh viên đánh giá giáo dục với thang điểm từ 1-7. Điểm trung bình của 3 trường đại học được đánh giá cao nhất là 5,3. Có 13 lĩnh vực và khoảng 100 câu hỏi được đưa ra. Các lĩnh vực bao gồm các nội dung ví dụ như chương trình học, giảng dạy, môi trường nghiên cứu và tương tác với cuộc sống làm việc...

Hiệu trưởng & Giám đốc điều hành của Centria UAS - ông Kari Ristimäki rất vui vì những phản hồi tốt này từ sinh viên.

- Centria UAS ở đây dành cho sinh viên! Điều này khuyến khích chúng tôi phát triển ngôi trường đại học này hơn nữa và khiến chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của sinh viên tốt hơn nữa, Ristimäki nói.

Hoài Hương