Thứ sáu, 22/9/2023, 15h26

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Phấn đấu phát triển theo hướng chuẩn khu vực và quốc tế

Ngày 22-9-2023, Trường Đại học Nam Cần Thơ - DNC tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 và chào đón hơn 6.000 tân sinh viên.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại buổi lễ

Năm học vừa qua, DNC tiếp tục đạt  nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới, như:  Đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, các trang - thiết bị, tài liệu giảng dạy, dụng cụ thí nghiệm, học tập hiện đại đồng bộ, giáo trình tiên tiến, phục vụ việc đào tạo và đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong thời đại 4.0. Một số công trình đã khánh thành và đưa vào sử dụng như: Trung tâm Phát triển và Ứng dụng phần mềm DNC, khu thể thao đa chức năng DNC, khu thao trường tập luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật (phục vụ giảng dạy Bộ môn GQQP-AN cho sinh viên trường). Đội ngũ giảng viên và cán bộ, quản lý của trường phát triển cả về số lượng và chất lượng.


Quang cảnh lễ khai giảng

Kết quả tuyển sinh năm 2023 trường tuyển  hơn 6.000 sinh viên, đến nay tổng số sinh viên của trường hơn 23.500 học viên, sinh viên, theo học tại 41 ngành bậc đại học chính quy; 6 ngành bậc thạc sỹ; 1 ngành bậc tiến sỹ; tuyển sinh liên thông, hệ vừa làm vừa học. Ngoài ra DNC liên kết với Trường Đại học Khoa học - Công nghệ Malaysia (MUST) đào tạo cử nhân quốc tế ngành quản trị kinh doanh tại trường và tại Malaysia. Trường được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo 2 ngành mới gồm: ngành răng - hàm - mặt, ngành y học dự phòng.

Trường thực hiện  liên kết, hợp tác với các nước  như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Hàn Quốc, Philipines… với các hình thức hợp tác song phương, đa phương trong các lĩnh vực: Trao đổi tài liệu khoa học, giao lưu hợp tác giữa các giảng viên, sinh viên; tổ chức các khóa học ngắn hạn, các hội thảo quốc tế, phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu chung.


TS. Luật sư Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng trường DNC đọc diễn văn khai giảng năm học mới

Là đơn vị tiên phong xây dựng và phát triển mô hình doanh nghiệp trong trường đại học, DNC đã thành lập các doanh nghiệp như: Tập đoàn Nam miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Cần Thơ DNC, Viện Nghiên cứu và Phát triển dược liệu, Trung tâm Phát triển và Ứng dụng phần mềm DNC, Viện Nghiên cứu - Đào tạo khoa học sức khỏe DNC. Mô hình này nhằm phục vụ nhu cầu thực hành - thực tập cho sinh viên (SV), giúp các bạn trẻ có điều kiện cọ xát với thực tế, góp phần hoàn thiện kỹ năng và nâng cao tay nghề; là nơi tiếp nhận SV làm việc sau khi tốt nghiệp. Mô hình đã góp phần để SV của trường, sau khi ra trường,  được xã hội và nhiều đơn vị sử dụng đánh giá cao về năng lực chuyên môn.

Đến nay DNC đã được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2), và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 11 chương trình đào tạo bậc đại học chính quy, 1 chương trình đào tạo bậc thạc sỹ; đồng thời được Viện Đổi mới sáng tạo UPM cấp Chứng nhận xếp hạng đối sánh 4 sao UPM.


Lãnh đạo TP.Cần Thơ trao  Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho các cá nhân

Tại lễ khai giảng, TS.LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng trường - DNC, cho biết trong thời gian tới, trường tiếp tục thực hiện triết lý GD: “Trí tuệ - Sáng tạo - Hội nhập và Phát triển” với phương châm “Chất lượng là danh dự của nhà trường”, tập thể nhà trường mạnh dạn điều chỉnh, đổi mới cách quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật. Hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học. Nâng cao tinh thần đoàn kết; tạo điều kiện và môi trường học tập thật tốt cho SV, học viên. “Trường tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý đào tạo theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Chương trình đào tạo được nâng chất theo hướng cung cấp tri thức cơ bản, tổng hợp và kỹ năng hiện đại, tiếp cận theo hướng chuẩn khu vực và quốc tế, kiểm định tất cả các chương trình. Tăng cường  hợp tác với các đối tác quốc tế, nâng cao trình độ tiếng Anh cho SV  bằng cách chọn lọc đưa vào sử dụng một số chương trình đào tạo đang giảng dạy tại các trường đại học nước ngoài phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam. Phấn đấu đưa 30% giáo trình, bài giảng vào giảng dạy bằng tiếng Anh cho một số ngành. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong giảng viên và SV”-  TS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.


Ban Giám hiệu trường khen thưởng 2 sinh viên thủ khoa đợt tuyển sinh năm 2023

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển ghi nhận và biểu dương, chúc mừng  những thành quả của Trường đạt được trong năm học vừa qua, đồng thuận với hướng phát triển của DNC; và mong các bạn SV luôn nỗ lực học tập,  trở thành những người học tập suốt đời, để từ chiếc nôi giáo dục DNC, sẽ trưởng thành và trở thành công dân toàn cầu, được trang bị kiến thức và kỹ năng toàn cầu; giàu lòng yêu quê hương, đất nước; nỗ lực đóng góp  công sức cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển và bảo vệ Tổ quốc… Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ  mong các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể của trung ương và địa phương tiếp tục  quan tâm, hỗ trợ DNC  một cách thiết thực và toàn diện, góp phần cùng nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ  tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 22 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023; Công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” năm học 2022-2023 cho các đơn vị thuộc DNC.

Chăm lo, động viên việc học tập, rèn luyện của SV, năm học 2023 - 2024, Ban Giám hiệu trường dành gần 12,6 tỷ đồng để khen thưởng những tân SV có điểm xét tuyển xuất sắc, giỏi trong đợt tuyển sinh năm 2023, riêng 2 sinh viên thủ khoa được khen thưởng trị giá 15.000.000 đồng/em; đồng thời trao học bổng cho những SV vượt khó học tốt; và tặng giấy khen cùng phần thưởng trị giá 2.500.000 đồng/sinh viên cho 169 SV các khóa có thành tích học tập đạt xuất sắc và rèn luyện loại tốt trở lên, trong năm học 2022 - 2023.

Đan Phượng