Thứ sáu, 5/7/2024, 13h50

Trường ĐH, CĐ ký kết với ĐH Đài Loan cấp học bổng toàn phần ngành bán dẫn

Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.

"Chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế" (INTENSE) của Đài Loan dành cho sinh viên Việt Nam, Indonesia, Philippines, tập trung đào tạo các ngành khoa học kỹ thuật, chip, bán dẫn... với sự kết hợp giữa 3 bên là chính quyền, doanh nghiệp và trường ĐH.

Cụ thể, phía Đài Loan sẽ chi trả vé máy bay, học phí và các khoản phí khác trong quá trình học tại Đài Loan. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm việc tối thiểu 2 năm cho doanh nghiệp Đài Loan đã hỗ trợ. Sau đó có thể chọn làm tiếp tại Đài Loan hoặc trở về Việt Nam.

Chương trình dành cho sinh viên học xong 2 năm ĐH ở VN hoặc sinh viên tốt nghiệp CĐ. Trong năm 2024, dự kiến chương trình sẽ tuyển sinh 2.000-2.500 sinh viên Việt Nam.

Cơ hội cho người học CĐ

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM, cho biết sau quá trình gặp gỡ thảo luận đi đến ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan, trường này đã lên kế hoạch tuyển sinh và đào tạo một số ngành học trong lĩnh vực bán dẫn và tài chính ở bậc CĐ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT và THCS (CĐ 9+).

"Sinh viên học xong được cấp bằng CĐ. Văn bằng này được các trường ĐH Đài Loan công nhận và sinh viên được nhận học bổng toàn phần (học bổng INTENSE), học 2 năm để lấy bằng ĐH chính quy tại Đài Loan", thạc sĩ Lý thông tin.

Sinh viên Việt Nam tại trường ĐH ở Đài Loan. T.L

Cụ thể, các ngành đào tạo bao gồm công nghệ ô tô, điện công nghiệp, lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính và kế toán doanh nghiệp, với tổng số 100 chỉ tiêu (CĐ tốt nghiệp THPT là 50 và CĐ 9+ là 50).

Người tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo là 2,5 năm; còn người tốt nghiệp THCS là 3,5 năm. Người học sẽ phải đạt trình độ tiếng Hoa TOCFL A2 trước khi sang Đài Loan. Quá trình học tiếng Hoa sẽ được miễn phí.

Theo thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, chính sách học bổng INTENSE khi sang Đài Loan học bao gồm: hỗ trợ 1 vé máy bay (tối đa 9.000 Đài tệ, tương đương 7 triệu đồng) và phí làm giấy tờ 10.000 Đài tệ (khoảng 7,8 triệu đồng); miễn phí 100% học phí cho năm đầu tiên học tại Đài Loan, năm thứ 2 căn cứ vào học lực của năm nhất.

Sinh viên sẽ được ở ký túc xá miễn phí 100% và được nhận sinh hoạt phí 10.000 Đài tệ/tháng (7,8 triệu đồng) trong 10 tháng đầu tiên. Năm thứ 2 sinh viên được công ty trả lương thực tập khoảng 27.470 Đài tệ/tháng (khoảng 21,5 triệu đồng). Ngoài ra, sinh viên có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần với 183 Đài tệ (khoảng 140.000 đồng)/giờ.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ đợt 1 đến ngày 20.8, đợt 2 đến ngày 5.9 để tham gia chương trình học bổng này tại Trường CĐ Quốc tế TP.HCM.

Chương trình kỹ sư 3+1+1

PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết trường cũng đang tuyển sinh chương trình INTENSE để phục vụ cho lĩnh vực trọng tâm là sản xuất bán dẫn cho năng lượng xanh, sản xuất bán dẫn cho xe.

Sinh viên các khóa 2021, 2022 của 4 ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, công nghệ kỹ thuật cơ khí (cơ điện tử) có thể tham gia chương trình này.

Sinh viên sẽ được miễn 100% học phí trong một năm tại Đài Loan, được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí là 10.000 Đài tệ (7,8 triệu đồng)/tháng trong quá trình học. Sinh viên cũng được giới thiệu làm thêm 20 giờ/tuần, mức lương từ 9-10 triệu đồng/tháng.

Theo PGS-TS Vũ Quỳnh, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc tại Đài Loan hoặc được giới thiệu làm việc tại các công ty Đài Loan ở Việt Nam.

Theo Mỹ Quyên/TNO