Thứ ba, 28/4/2020, 20h31

Trường học “khoác áo mới” đón học sinh

Trong thi gian ngh phòng chng dch Covid-19, bng nhiu cách thc, mt s trưng hc trên đa bàn TP.HCM đã đưc “khoác áo mi”, giáo viên t nâng cao chuyên môn, tay ngh

Giáo viên Trưng TH Kim Đng trng rau xanh

To cnh quan xanh trong trưng

Tại Trường TH Kim Đồng (Q.7), tận dụng thời gian nghỉ dài ngày, giáo viên trong trường đã thiết kế, trang trí, làm mới những góc học tập và các khu vui chơi cho học sinh. Vườn trường được phủ thêm nhiều khoảng xanh, biến nơi đây thành vườn cây ăn trái phong phú với các loại cây như bưởi, cóc, ổi, cam, đu đủ, xoài… Sân trường được thiết kế thêm các chậu hoa, tạo thành những công viên nhỏ làm mới cảnh quan và là hàng rào phân luồng phụ huynh đưa đón con. Ngoài ra, công trình thư viện xanh và khu vực CLB Tiếng Anh ngoài trời cũng được các giáo viên cải tạo, làm mới với nhiều cây xanh, tạo không gian đọc sách thoáng đãng, thu hút học sinh tìm đến thư viện. Chưa hết, dọc sân trường, các hàng ghế đá đơn điệu được “khoác áo mới” bằng những tranh vẽ mang đậm tính giáo dục. “Không chỉ tạo thêm cảnh quan đẹp, không gian xanh cho học sinh vui chơi, học tập mà khu vườn trường còn là nơi tổ chức các tiết học ngoài trời về tập làm văn, khoa học, tự nhiên và xã hội, kỹ năng sống. Nơi đây còn có thêm những luống rau được thầy cô trồng, khi đi học trở lại mỗi lớp sẽ được giao chăm sóc để các em hiểu hơn về giá trị của sức lao động. Đặc biệt, thầy cô cũng đang tiến hành làm thêm công trình giới thiệu về anh Kim Đồng đặt tại vườn trường để giáo dục học sinh về lịch sử, tự hào về ngôi trường mà các em đang học tập, rèn luyện”, thầy Phạm Anh Tâm (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Song song với cải tạo cảnh quan, công tác vệ sinh phòng chống dịch Covid-19 cũng được trường tăng cường đẩy mạnh. Cụ thể, trường đã xây dựng thêm khu vực rửa tay với khoảng 80 vòi đặt tại sân trường, đảm bảo cho 1.400 học sinh sát khuẩn trước khi vào học. Các bồn rửa tay được thầy cô tận dụng từ vật liệu cũ như lời nhắn nhủ học sinh ý nghĩa về bảo vệ môi trường. “Trường học ngoài truyền đạt kiến thức cho học sinh, còn phải là nơi các em cảm thấy vui vẻ, tự hào về ngôi trường mình đang học, từ đó ham thích việc đến trường. Những công trình, cảnh quan thầy cô tạo ra không chỉ là món quà chào đón học sinh khi đi học trở lại mà trên hết đều hướng tới mục tiêu như trên”, thầy Tâm nhấn mạnh.

Trang b thêm đ dùng dy hc

Thời gian qua, các giáo viên Trường Mầm non Măng non III (Q.10) đã tận dụng mùa dịch Covid-19 để nâng cao chuyên môn và tay nghề giáo dục trẻ. Cô Nguyễn Thị Phương Linh (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết khi không có trẻ đến trường, các giáo viên đã cải tạo vườn rau xanh, làm thêm nhiều đồ chơi vận động tay chân và đồ chơi phát triển tư duy, ngôn ngữ cho trẻ. Các bộ đồ chơi giáo dục trẻ phần lớn đều được tận dụng từ vật liệu tái chế như vỏ xe ô tô, bìa cứng, nhựa… “Đặc thù của trường là đối tượng trẻ khuyết tật hòa nhập học khá đông trong khi đồ chơi học tập lại chưa phong phú. Tận dụng thời gian nghỉ phòng chống dịch, trường đã phát động Hội thi “Làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ khuyết tật học hòa nhập”. Hội thi ngoài việc tạo thêm đồ chơi cho trẻ, cũng là dịp để các cô tự nâng cao tay nghề của mình”, cô Linh nói. Bên cạnh đó, các ghế đá trong trường cũng được giáo viên vẽ tranh từ những bức tranh của trẻ vẽ, là món quà bất ngờ khi trẻ đến trường.

Các giáo viên Trưng Mm non Măng non III trang trí ghế đá

Tương tự, mùa dịch Covid-19 cũng được giáo viên Trường TH An Bình (Q.2) tận dụng để tự trang bị thêm đồ dùng dạy học trong từng môn học. Những câu chuyện cổ tích, những bài học khoa học, các bài tập toán… được thầy cô “sinh động hóa” bằng nhiều thiết bị tự chế từ giấy các-tông, vải, chai nhựa… “Để thu hút học sinh trong từng bài học, đáp ứng mục tiêu giáo dục đòi hỏi thầy cô phải luôn đổi mới từ phương pháp giảng dạy cho đến thiết bị dạy học. Với những thiết bị do thầy cô tự sáng chế, học sinh rất hào hứng khi học. Thời gian nghỉ dài này, song song với công tác dạy trực tuyến cũng là thời điểm các thầy cô tự làm mới mình”, cô Phạm Thị Thùy Trang (Hiệu trưởng nhà trường) bày tỏ.

Bài, ảnh: Long Quân