Thứ tư, 22/3/2023, 14h16

Trường học Trung Quốc đào tạo phụ nữ chăm sóc trẻ sơ sinh

Một nhóm hơn chục phụ nữ, mặc áo khoác phòng thí nghiệm màu hồng phù hợp, dựa vào các hàng ghế dài trong lớp học, với vẻ mặt nghiêm túc khi họ nhẹ nhàng xoa bóp và nắn tay chân của những con búp bê nhựa.

Họ là những học viên từ khắp Trung Quốc đến Trung tâm Đào tạo Yipeitong ở Thượng Hải để học cách trở thành “yue sao” hay những người chăm sóc phòng kín, tức là những người chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong tháng sau khi sinh.

Chăm sóc phòng kín không phải là mới ở Trung Quốc, nơi mà tập tục ở cữ một tháng sau khi sinh, theo truyền thống bao gồm các quy tắc nghiêm ngặt về việc tắm rửa, gội đầu và đánh răng cho các bà mẹ, từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn.

Cô Jiang Lei, một giáo viên tại trung tâm, cho biết điều khác biệt ngày nay là tính chuyên nghiệp và kỳ vọng của những người làm công việc chăm sóc.

Jiang cho biết, ngay cả khi mọi người có kế hoạch sinh ít con hơn, các bậc cha mẹ đang đi làm ở các thành phố của Trung Quốc có khả năng chỉ sinh một con ngày càng sẵn sàng không tiếc chi phí để có được sự chăm sóc tốt nhất có thể ngay từ ngày đầu tiên.

Mặc dù ngành giáo dục đang bùng nổ của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cuộc đàn áp vào năm 2021 nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái và do đó khuyến khích họ sinh nhiều hơn một con, các bậc cha mẹ ở các thành phố lớn vẫn chi số tiền lớn cho các hoạt động chăm sóc khác nhằm mang lại lợi ích cho con cái.

Ví dụ, ở Thượng Hải, học phí dạy kèm riêng một kèm một có giá hơn 200 nhân dân tệ (28,97 đô la) mỗi giờ, các bài học âm nhạc thường có giá hơn 400 nhân dân tệ mỗi giờ, tại các trung tâm thể thao và khoa học thường có giá từ 6.000 nhân dân tệ đến 8.000 nhân dân tệ mỗi tuần trong thời gian nghỉ lễ.

Cô Jiang còn chia sẻ rằng những phụ nữ ở Thượng Hải, những người chỉ kiếm được một nửa số tiền mỗi tháng so với mức trung bình của người chăm sóc phòng kín vẫn sẽ trả tiền cho một dịch vụ chuyên nghiệp này, vì nó đã trở nên cần thiết đối với việc làm mẹ hiện đại.

Theo các quảng cáo việc làm mà Reuters nhìn thấy, những người chăm sóc sau sinh ở các thành phố lớn có thể kiếm được 15.000 nhân dân tệ mỗi tháng hoặc thậm chí nhiều hơn, một mức lương tương đối cao ở một quốc gia có mức lương trung bình dưới 9.000 nhân dân tệ, theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê quốc gia.

Những mức lương đó đang khuyến khích phụ nữ có chứng chỉ giáo dục đại học tham gia vào ngành.

Phm Thanh (Theo Reuters)