Thứ tư, 23/11/2022, 16h46

Trường học với “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”: Hiệu quả trên không gian mạng

Không ch xây dng “Không gian văn hóa H Chí Minh” hin hu ti mt góc khuôn viên trưng, lp hc, phòng chc năng… nhiu trưng ti TP.HCM còn đi mi xây dng Không gian văn hóa H Chí Minh trên không gian mng, tác đng tích cc đến giáo dc hc sinh.


Nhiu trưng hc ti TP.HCM đy mnh xây dng Không gian văn hóa H Chí Minh trên không gian mng

Tn dng không gian mng

Cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tác phẩm về Bác; ca khúc hay viết về Bác; hình ảnh tư liệu về Bác... tất cả những thông tin này học sinh Trường THCS Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) đều có thể xem, học mọi lúc mọi nơi từ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng được Trường THCS Thanh Đa xây dựng trong năm học này.

Đặc biệt khi tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng, phụ huynh, học sinh nhà trường còn được tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh qua không gian 3D một cách sâu sắc, ấn tượng.

Cô Đinh Thị Thiên Ân - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, do không gian nhà trường không có nhiều để có thể thiết kế bài bản một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh mà chỉ có thể thực hiện lồng ghép trong thư viện qua tủ sách Bác Hồ, các góc giáo dục học sinh về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong lớp, lồng ghép trong các bài học, chuyên đề. Tuy nhiên, tận dụng lợi thế từ mạng xã hội, công nghệ thông tin, năm học này nhà trường đã mạnh dạn thiết kế, xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên chính không gian mạng.

“Cả đội ngũ giáo viên nhà trường cùng nhau thực hiện, sưu tầm, nghiên cứu các tư liệu, tài liệu hay về Bác phù hợp với giáo dục học sinh lứa tuổi THCS. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng được nhà trường xây dựng với đa dạng nhiều chuyên mục khác nhau, bao gồm thông tin về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tác phẩm về Bác; ca khúc hay viết về Bác; hình ảnh tư liệu về Bác; bảo tàng 3D... Các hoạt động của nhà trường về nội dung này cũng được trường thiết kế thành một chuyên mục riêng để học sinh, giáo viên, phụ huynh nhà trường dễ dàng theo dõi” - cô Ân chia sẻ.

Bằng hình thức mới mẻ, sáng tạo, đa dạng nội dung, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng của trường đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, phụ huynh. Hiệu trưởng Đinh Thị Thiên Ân cho hay, học sinh vô cùng hào hứng cùng với phụ huynh tìm hiểu. Từ không gian này cũng tạo thêm tư liệu để giáo viên nhà trường đưa vào các bài học giáo dục học sinh về lịch sử, tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh một cách sinh động, tăng hiệu quả giáo dục học sinh.

Trường THPT Hiệp Bình (TP.Thủ Đức) vừa khép lại cuộc thi “Sáng tạo Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” cho học sinh toàn trường. Nhiều sản phẩm tranh, mô hình về những câu chuyện, cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh được học sinh nhà trường thiết kế mang lại những giá trị cao trong giáo dục học sinh...

“Khi được tham gia thiết kế, sáng tạo, học sinh sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu về Bác, từ đó tăng thêm hiểu biết, nhận thức sâu sắc cho học sinh về những nội dung, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong giáo dục học sinh. Những sản phẩm đặc biệt có ý nghĩa về cả nội dung, hình thức sẽ được nhà trường chọn lọc để trưng bày trang trọng trong “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, tăng thêm hiệu quả giáo dục. Đặc biệt, các sản phẩm này cũng sẽ được nhà trường đưa lên không gian mạng qua fanpage trường, website trường để tăng thêm hiệu quả giáo dục học sinh” - cô Lê Thị Ngọc Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Bình chia sẻ.

Li đơn li kép

Tận dụng không gian mạng để triển khai xây dựng, phổ biến “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là mô hình đang được Trường THCS Hà Huy Tập (Q.12) đẩy mạnh trong năm học này. Thông qua fanpage của trường, nhà trường đã thiết kế đa dạng những sản phẩm tranh, panô, áp phích về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ; quá trình Bác tham gia thành lập và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam; giới thiệu các ca khúc hay về Bác; các câu chuyện hay về Bác; không gian Bác Hồ với thiếu nhi...

Ngoài ra, trên “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên mạng xã hội, Trường THCS Hà Huy Tập cũng đưa thêm các tác phẩm Bác viết, sách hay về Bác, lồng ghép thêm không gian lịch sử...

Đại diện nhà trường kỳ vọng, thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên không gian mạng xã hội sẽ góp phần giáo dục hiệu quả đến học sinh về tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục các em về truyền thống lịch sử. Đặc biệt, với hình thức này nhà trường hy vọng học sinh sẽ hướng tới sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

“Hiện nay, đa phần học sinh đều sử dụng mạng xã hội để kết nối và trao đổi thông tin. Do đó, từ chính không gian này nếu được tận dụng cũng sẽ góp phần giáo dục học sinh hiệu quả, giúp các em tiếp cận các thông tin hay, các bài học bổ ích, hướng đến giáo dục học sinh một cách hiệu quả nhất việc sử dụng mạng xã hội” - đại diện nhà trường nhấn mạnh.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên không gian mạng cũng là một trong những nội dung quan trọng trong giáo dục học sinh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh). Trong đó, các nội dung từ “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” hiện hữu ngoài đời thực được nhà trường xây dựng tại trường sẽ được đưa lên không gian mạng qua website trường, fanpage trường như một kênh thông tin hữu ích để góp phần giáo dục học sinh.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường đánh giá, với không gian mạng các thông tin được đưa lên đều rất mở, có thể kèm thêm các tư liệu phong phú thêm về Bác. Các hoạt động, phong trào thi đua của thầy trò cũng được nhà trường đưa lên như một cách khuyến khích, động viên học sinh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Đổi mới phương thức giáo dục gắn liền với tâm lý lứa tuổi học sinh qua việc tận dụng không gian mạng sẽ mang đến hiệu quả sâu hơn, tích cực hơn, từng chút một sẽ giúp học sinh nhận thức được đủ đầy hơn...”, thầy Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Yến Khương