Thứ bảy, 25/6/2022, 10h02

Trường hợp nào thí sinh cần làm đơn phúc khảo bài thi?

Ngay khi biết thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm 2022, trong thời gian từ ngày 24-6 đến 16g ngày 27-6, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo bài thi của mình tại các trường THCS.


Thí sinh cần đánh giá kỹ năng lực của mình trước khi làm đơn phúc khảo bài thi

Hạn chót là 11g ngày 28-6 các phòng GD-ĐT phải chuyển thông tin thí sinh phúc khảo bài thi tại các trường THCS về Sở GD-ĐT. Sở GD-ĐT sẽ tổ chức chấm phúc khảo bài thi của thí sinh từ ngày 30-6. Kết quả chấm phúc khảo bài làm của thí sinh sẽ được công bố vào ngày 2-7.

Tỷ lệ bài thi sau chấm kiểm tra chênh lệch cao nhất ở môn văn với 5,12%

Thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM về kết quả chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 cho thấy, việc chấm điểm bài chấm kiểm tra ở các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh 10  năm 2022 đối với cả môn thường và môn chuyên tỷ lệ chênh lệch chỉ từ 0-5,12%.

Trong đó, môn ngữ văn có mức điểm chênh lệch sau kiểm tra cao nhất. Với 5.427 bài thi ngữ văn chọn chấm kiểm tra (tỷ lệ 5,85%) thì có 278 bài chênh lệch điểm (tỷ lệ 5,12%). Số bài lệch lên từ 0,5- 1 điểm là 88 bài (tỷ lệ 31,6%). Số bài thi lệch xuống từ 0,5-1 điểm là 190 bài (tỷ lệ 68,3%).

Đối với môn toán, tổng số bài chấm kiểm tra là 5.424 bài thi (tỷ lệ 5,85%) thì tổng số bài thi sau chấm kiểm tra có mức điểm chênh lệch là 13 bài (0,24%). Số bài lệch lên từ 0,5-1 điểm là 7 bài (0,13%). Số bài lệch xuống từ 0,5-1 điểm là 6 bài (0,11%).

Đối với môn tiếng Anh, tổng số bài chấm kiểm tra là 4.434 bài (tỷ lệ 4,9%) thì tổng số bài thi có điểm chênh lệch sau chấm là 7 bài (tỷ lệ 0,2%). Số bài thi có điểm lệch lên từ 0,5-1 điểm là 0,4 bài, tỷ lệ lệch lên 0%. Số bài thi có điểm lệch xuống từ 0,5-1 điểm là 0,3 bài, tỷ lệ lệch là 0%.

Ở các môn chuyên, tỷ lệ lệch ở môn văn là 2,08%, lý là 9,5%. Ở cả hai môn này đều có mức sau chấm kiểm tra chênh lệch lên từ 0,5-1 điểm. Ngoài ra ở các môn chuyên còn lại đều có tỷ lệ bài thi sau chấm kiểm tra chêch lệch là 0%.

Khi nào thí sinh nên làm đơn phúc khảo bài thi?

Ông Võ Thiện Cang - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM chia sẻ, bất kỳ thi sinh nào cũng có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi của mình sau khi nhận điểm thi tuyển sinh 10.

Dù vậy, trước khi làm đơn phúc khảo, thí sinh cần đánh giá thật kỹ kết quả làm bài của mình, đáp án đề thi và điểm số được công bố. Nếu cảm thấy điểm thi chưa sát với kết quả bài làm thực tế của bản thân thì các em làm đơn phúc khảo.

“Trong việc chấm kiểm tra bài thi, kết quả điểm chênh lệch sau chấm kiểm tra là rất thấp. Do vậy, thông thường mọi năm, xác suất thí sinh có điểm tăng lên sau khi phúc khảo bài thi là rất ít. Nếu có tăng chỉ từ 0,25-0,5 điểm. Thậm chí nhiều khi còn giảm.

Trong câu chuyện phúc khảo bài thi, phụ huynh cũng không thể nào quyết định được con em mình có nên làm đơn phúc khảo bài thi hay không vì chỉ có chính bản thân các em mới đánh giá được thực chất nhất năng lực của mình, quyết định có phúc khảo bài thi hay không… Do vậy, bây giờ quan trọng nhất vẫn là các em phải đánh giá được năng lực làm bài của bản thân dựa trên đáp án của sở, bài thi và điểm số để cân nhắc thật kỹ việc phúc khảo bài thi”, ông Võ Thiện Cang nhấn mạnh.

Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT nhận định, năm nay công thức tính điểm chuẩn tuyển sinh 10 cũng sẽ khác với mọi năm khi cả 3 môn toán, văn, ngoại ngữ đều tính theo hệ số 1. Trong khi đó, những năm trước công thức tính điểm chuẩn được áp dụng nhân hệ số 2 môn văn, toán và hệ số 1 môn ngoại ngữ. Ngay cả năm 2021, dù 3 môn văn, toán, ngoại ngữ được tính hệ số 1 nhưng lại xét theo điểm học bạ.

“Hệ quy chiếu tính điểm chuẩn năm nay rất khác với các năm trước, vì thế mọi dự đoán về điểm chuẩn chỉ mang tính tham khảo, dự đoán. Phụ huynh, học sinh không nên vì những dự đoán này mà hoang mang, lo lắng”, ông Cang nhắn nhủ.

Ông Võ Thiện Cang cũng khuyên rằng, thời điểm này phụ huynh nên chia sẻ, đồng hành, định hướng cùng con em mình. Không nên so sánh điểm thi của con em mình với “con nhà người ta”. Nếu kết quả bài làm của các em không được như bạn bè thì các em cũng đã cố gắng hết sức trong kỳ thi.

“Dù trúng tuyển vào nguyện vọng nào các em cũng vẫn được học tập trong môi trường giáo dục, rèn luyện như nhau… Thậm chí, dù không trúng tuyển vào nguyện vọng nào thì các em cũng có rất nhiều lựa chọn khác như GDTX, trường nghề, trường ngoài công lập… mà ở trong bất kỳ lựa chọn nào các em đều có thể thành công. Con đường vào lớp 10 THPT công lập không phải là con đường duy nhất. Phụ huynh nên ngồi xuống cùng các em, cùng tìm hiểu môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực, sở thích của các em và điều kiện kinh tế gia đình…”, ông Cang chia sẻ.

Yến Hoa