Thứ hai, 13/1/2020, 13h48

Trường THCS Chu Văn An - Quận 1: Xây dựng trường học không xả rác

Hc sinh nhà trưng tuyên truyn v bo v môi trưng

Nhằm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, Trường THCS Chu Văn An (Q.1) đã sáng tạo nhiều phong trào, hoạt động gắn liền với thực tiễn phù hợp với đội viên - HS nhà trường. Chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận trong nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác vận động tuyên truyền các đối tượng thực hiện tập trung 3 nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên trong năm học 2019-2020: Không xả rác; Hạn chế rác thải nhựa; Phân loại rác.

Bên cạnh trang bị thêm các thùng rác trên sân trường, hướng dẫn HS, giáo viên cách phân loại rác thải, trường đã phát động phong trào “Không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa”. Đồng thời, phối hợp với phụ huynh HS trong giáo dục HS nhà trường hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Hoạt động này cũng được đưa vào trong công tác giáo dục ở các tổ bộ môn, GVCN: Tổ chức các buổi tuyên truyền theo nhiều chủ đề về bảo vệ môi trường các giờ sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp; Lồng ghép nội dung phân loại rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường vào giảng dạy kiến thức liên môn và các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm…

Cạnh đó, Liên đội trường còn xây dựng kế hoạch “Nói lời hay - Làm việc tốt” trong đó nội dung “Làm việc tốt” bao gồm các hành động: không xả rác, nhặt rác, giữ vệ sinh sân trường, lớp học. Đặc biệt là phát động phong trào: “Chuyện trưa 20 phút” vào thứ sáu hàng tuần. Từ những trải nghiệm thực tế, mỗi HS sẽ là một tuyên truyền viên tích cực cho việc nhắc nhở, động viên các bạn không xả rác bừa bãi. Ngoài ra, Liên đội còn thực hiện tuyên truyền mạnh mẽ và tổ chức vận động đội viên, HS tham gia tích cực phong trào kế hoạch nhỏ, vì đây cũng là một hình thức phân loại rác và sử dụng rác tái chế hiệu quả… Xây dựng đội nòng cốt thực hiện việc tuyên truyền “Không xả rác”. Trong cuộc thi “Tiếng nói tuổi trẻ - HS sinh viên TP với pháp luật” Liên đội đã chọn đề tài thuyết trình “Bảo vệ môi trường - Đừng nói, hãy hành động!” nhằm tuyên truyền công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những hành động thiết thực.

Y.H