Thứ ba, 24/11/2020, 18h30

Trường THCS Hồng Bàng rút kinh nghiệm trong thu quỹ Đội

Trong số báo trước, Báo Giáo dục TP.HCM có bài thông tin về phản ánh của phụ huynh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), phản ánh về việc nhà trường thu quỹ Đội hoạt động phong trào không rõ ràng. Cụ thể, phụ huynh cho rằng việc nhà trường ban hành Kế hoạch hoạt động Đội tháng 10-2020, phát động Phong trào thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong đó có tổ chức Hội thu Công trình măng non năm học 2020-2021 với tổng số tiền là 24 ngàn đồng/học sinh cho 2 công trình là Công trình măng non cấp quận (8 ngàn đồng/ học sinh) và Công trình măng non cấp Liên đội (16 ngàn đồng/học sinh).

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục TP.HCM, thầy Trần Văn Luyện (Hiệu trưởng nhà trường) khẳng định, đúng là nhà trường có ban hành Kế hoạch hoạt động Đội tháng 10-2020 với 2 khoản thu trên. Tuy nhiên, việc thu này được nhà trường thực hiện thông qua nhiều hình thức và kéo dài trong suốt năm học, phát huy đúng tinh thần giáo dục của hoạt động Đội là giáo dục học sinh “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. “Cả hai công trình măng non cấp quận và cấp Liên đội nhà trường chỉ thực hiện trên tinh thần tự nguyện vận động học sinh tham gia đóng góp. Riêng đối với công trình măng non cấp Liên đội là Đội ta vững mạnh, kế hoạch nêu rõ là số tiền thu được nhà trường sẽ dùng để trang bị trang phục, thiết bị cho đội nghi thức, nghi lễ, thực hiện bộ sản phẩm tuyên truyền cho các ngày lễ lớn. Sở dĩ như vậy là vì năm học này, dựa trên mong muốn của học sinh cũng như nhu cầu phát triển hoạt động Đội của trường, nhà trường đã mở thêm CLB Trống, Kèn, tạo môi trường để học sinh rèn luyện nghệ thuật cũng như phục vụ cho nhà trường”, thầy Luyện bổ sung.

Mặc dù vậy, thầy Luyện cũng thẳng thắn, có thể việc ban hành kế hoạch của nhà trường chưa được rõ ràng, tuyên truyền chưa sâu rộng nên dẫn đến băn khoăn của phụ huynh. “Nhà trường nhận sai sót trong việc ban hành kế hoạch. Thời gian tới, trường sẽ rút kinh nghiệm trong ban hành kế hoạch, tăng cường tuyên truyền sâu rộng hơn đến phụ huynh, học sinh. Đặc biệt là với quỹ mang tính tự nguyện, nhà trường sẽ không quy định cụ thể số tiền, tránh gây hiểu nhầm không đáng có từ phía phụ huynh”, thầy Luyện nhấn mạnh.

Yến Hoa