Thứ hai, 13/1/2020, 16h39

Trường THCS Lý Thánh Tông - Quận 8: Hướng đến trường học thông minh

HS Trưng THCS Lý Thánh Tông - qun 8, qut th đim danh trưc khi vào lp hc

Qua 3 năm thực hiện mô hình trường tiên tiến - hiện đại tại Trường THCS Lý Thánh Tông - quận 8 có thể nhận thấy:

Về cơ sở vật chất: Ở từng lớp học có hệ thống internet băng thông rộng (cáp quang FTTH), có tốc độ đường truyền đảm bảo tốt, được phủ sóng wifi toàn trường. Có hệ thống âm thanh, máy chiếu Projector. Có hệ thống phần mềm quản lý học tập phục vụ cho hoạt động tương tác giữa GV với HS, giữa HS với bài giảng. Có nguồn tài nguyên bài giảng, bài giảng điện tử, bài giảng e-Learning phục vụ giảng dạy cho GV. Có hệ thống camera giám sát tại các lớp học, một số điểm cần thiết trong trường như: sân trường, cổng trường, khu thể dục thể thao bếp ăn…

Về chương trình giảng dạy và học tập: Ngoài chương trình do Bộ GD-ĐT quy định thì nhà trường còn phát triển năng khiếu ngay tại trường cho các em như: Võ thuật (Vovinam, Taekwondo, bó rổ, bóng chuyền, nhảy aerobic, bơi lội (do trường có nhà thi đấu đa năng rất hiện đại, hồ bơi), âm nhạc, mỹ thuật và điểm nhấn đó là lớp học STEM. Em Nguyễn Thị Bình Minh, lớp 8A9 chia sẻ: “Con thích học môn STEM, tin học và vật lý, các môn đó giúp con hiểu biết được nhiều hơn. Ví dụ môn STEM con có thể sáng tạo một con robot riêng cho mình để giúp mình làm những việc lặt vặt, hay làm việc nhà giúp mẹ, còn môn vật lý giúp con biết được tại sao con chim đậu”… Bên cạnh đó, toàn bộ HS của trường đều được học với GV bản ngữ và đều có chứng chỉ (Toefl Junior) trình độ tiếng Anh tương đương A2 theo khung quốc gia trở lên và chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế.

Về hoạt động quản lý của nhà trường: Nhà trường đã ứng dụng các phần mềm quản lý trực tuyến trong công tác điều hành nhà trường, phát huy tốt các chức năng trang thông tin điện tử của nhà trường. Sử dụng thẻ thông minh học đường cho toàn bộ cán bộ, GV, nhân viên và HS của trường, các thiết bị đọc thẻ dành cho HS điểm danh, thiết bị mua hàng ở căng tin, máy bán hàng tự động, các hệ thống phần mềm quản lý, ứng dụng tương tác học đường. Các em được thực hành phương thức thanh toán hiện đại, được hướng dẫn cách tự kiểm soát và cân đối được chi tiêu. Phụ huynh theo sát việc chi tiêu của con, tránh những rủi ro khi sử dụng tiền mặt vào các hoạt động không phù hợp khác… Ngoài ra, thông qua việc sử dụng thẻ thông minh học đường giúp kiểm soát an ninh ra vào trường bằng các cổng kiểm soát tự động, sẽ giúp cho phụ huynh yên tâm khi con em mình được học trong một ngôi trường tiên tiến, hiện đại.

N.Thun