Thứ tư, 31/8/2022, 09h55

Trường THCS Nguyễn Du (Q.1): Mỗi ngày HS đến trường là một ngày vui

Trong l trình đi mi giáo dc, Trưng THCS Nguyn Du (Q.1) hưng ti xây dng trưng hc hnh phúc, HS mi ngày đến trưng là mt ngày vui, giáo viên đến trưng là nim hnh phúc.


Trưng THCS Nguyn Du đy mnh bi dưng nâng cao cht lưng đi ngũ

Năm học 2021-2022 được đánh giá là năm học đặc biệt của ngành giáo dục TP với những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Trước nhiều khó khăn, thách thức “chưa từng có trong tiền lệ”, thầy trò Trường THCS Nguyễn Du đã cùng chung sức, đồng lòng, sáng tạo nhiều giải pháp trong dạy và học, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Với phương châm “tạm ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, trong thời gian học trực tuyến, nhiều giải pháp đã được giáo viên vận dụng sáng tạo để mang đến những giờ học thú vị, hiệu quả cho HS. Nhà trường chú trọng quan tâm việc nâng cao phương pháp dạy học trực tuyến cho đội ngũ, nâng cao trình độ năng lực CNTT cho thầy cô trong thiết kế giờ học trực tuyến.

“Thời gian đầu, nhiều giáo viên, nhất là giáo viên lớn tuổi còn chưa thực sự quen tay với việc chuyển đổi phương thức từ truyền thống với những giờ học trực tiếp sang trực tuyến. Thế nhưng, liên tục những buổi tập huấn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, các phần mềm thiết kế bài giảng trực tuyến sinh động... đã giúp các thầy cô dần nâng cao năng lực, chuyển đổi tâm thế, từ đó nâng cao hiệu quả giờ học”, cô Nguyễn Đoan Trang - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ.


Ban Giám hiu nhà trưng cùng giáo viên trong l ra trưng ca HS khi 9

Không chỉ chuyển đổi tâm thế, phương pháp giảng dạy, trong thời gian dạy học trực tuyến thầy cô nhà trường còn quan tâm nắm bắt tâm sinh lý HS, linh hoạt, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi trên không gian mạng để tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho HS trong thời gian phòng chống dịch tại nhà, giúp giải tỏa tâm lý bí bách cho các em. Đặc biệt, nhà trường xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ HS gặp khó khăn trong dịch bệnh, hỗ trợ các em và gia đình về phương tiện, đường truyền khi học trực tuyến cũng như nâng đỡ các em trong đời sống, không để HS nào bị bỏ lại phía sau.

Khi TP mở cửa trường học theo phương châm “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó”, Trường THCS Nguyễn Du đã tận dụng thời gian vàng để bù đắp kiến thức, kỹ năng cho HS, song song với thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao ý thức HS trong phòng chống dịch.

“Chưa bao giờ mà các giải pháp học tập được linh hoạt chuyển đổi, vận dụng một cách sáng tạo, hiệu quả như năm học vừa qua. Thầy cô đã tận dụng mọi thời gian thuận lợi nhất, an toàn nhất, kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến cho HS. Thậm chí ngay cả trong cùng một lớp học, việc dạy trực tuyến và trực tiếp cùng được duy trì song song, phù hợp với từng đối tượng HS”, cô Nguyễn Đoan Trang cho hay.


Quan tâm, chăm lo HS khó khăn tnh Bến Tre

Với nỗ lực vượt khó, đổi mới sáng tạo, năm học 2021-2022 khép lại với nhiều “trái ngọt” cho thầy trò Trường THCS Nguyễn Du: Toàn trường có 26 HS giỏi cấp TP, 1 giải ba Casio, 1 giải nhất  Nét vẽ xanh, 2 HS dự thi cấp TP tin học trẻ không chuyên, giải ba liên hoan trống kèn, 2 giải khuyến khích chỉ huy Đội giỏi, 18 giải thể dục thể thao với 5 HCV, 2 HCB, 11 HCĐ.

Ở cấp quận, năm học 2021-2022, thầy trò nhà trường ghi dấu ấn với nhiều thành tích ấn tượng: Toàn trường có 34 HS giỏi khối 9 cấp quận, 2 giải Casio; 32 HS giỏi khối 8, 1 giải nhất, 1 giải khuyến khích hội thi Lớn lên cùng sách, 4 giải Nét vẽ xanh, 1 giải khuyến khích HS với pháp luật, 1 giải ba tin học trẻ không chuyên, giải A liên hoan trống kèn, giải A nhịp điệu măng non, 11 HS được công nhận chỉ huy Đội giỏi.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái, giáo dục HS sống nghĩa  tình, năm học 2021-2022, thầy trò Trường THCS Nguyễn Du tích cực thực hiện các hoạt động công tác xã hội, hoạt động thiện nguyện, chăm lo HS, đội ngũ và người dân có hoàn cảnh khó khăn, HS mồ côi do dịch Covid-19..., với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể: Hội Khuyến học chăm lo cho HS mồ côi, HS khó khăn với số tiền: 12.000.000 đồng và 1 suất mua BHYT; Vận động PHHS trang bị thêm thiết bị trong lớp như máy chiếu, máy lạnh; 6 máy rửa tay sát khuẩn, kết hợp đo thân nhiệt; Vận động 111 triệu đồng chăm lo cho giáo viên, nhân viên, bảo mẫu, 1 tấn gạo và 25 phần quà trị giá 500.000 đồng; Chăm lo giáo viên, nhân viên bị Covid-19 với số tiền 8 triệu đồng và 100 thùng nước muối sinh lý; Thăm mẹ Việt Nam anh hùng ở Bến Tre; Góp nhà tình bạn 35 triệu đồng, và chương trình Vì người bạn ngoại thành; Ủng hộ quỹ vaccine của TP 12 triệu đồng; Xây dựng mái ấm công đoàn với số tiền 30 triệu đồng...

Một trong những thành quả đáng ghi nhận của Trường THCS Nguyễn Du trong năm học vừa qua đó là sự chuyển mình mạnh mẽ của đội ngũ giáo viên, tích cực chuyển đổi số, xây dựng bài giảng số đáp ứng đòi hỏi của đổi mới giáo dục và bối cảnh năm học. Nhiều thầy cô đã đạt được những thành tích cao: 16 giáo viên tham gia thiết kế bài dạy elearning cấp bộ; tham gia thiết kế bài dạy elearning cấp quận có 1 giáo viên đạt giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích, 10 công nhận; Về giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận trường có 1 giải nhất, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích, 2 công nhận; 1 giáo viên đạt giải khuyến khích hội thi “Tuyên truyền viên giỏi” do Quận ủy quận 1 tổ chức. Ngoài ra, trong năm học trường cũng xây dựng 1 chuyên đề cấp quận môn lịch sử - địa lý, tham gia tiết dạy mẫu môn văn, KHTN khối 7 Chương trình GDPT 2018, tổ chức 10 chuyên đề cấp trường, 10 chuyên đề kỹ năng sống...

Ghi nhận và động viên nỗ lực của thầy trò nhà trường trong năm học 2021-2022, Trường THCS Nguyễn Du đã được UBND TP.HCM trao Cờ thi đua; được công nhận là Công đoàn xuất sắc; nhận Cờ dẫn đầu khối THCS trong công tác Đội toàn TP.

“Năm học 2022-2023, kế thừa và phát huy những thành quả của năm học vừa qua, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới giáo dục một cách đồng bộ, hiệu quả ở từng giáo viên, từng bộ môn, mục tiêu hướng đến là tạo ra những giờ học vui, sáng tạo cho HS, giúp các em cởi bỏ áp lực học tập. Đặc biệt, trường sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo, quan tâm, nắm bắt tâm sinh lý lứa tuổi HS, làm sao từng giáo viên không chỉ là người thầy, người cô mà còn là những người bạn lớn để các em chia sẻ, tìm đến khi gặp vấn đề trong học tập, cuộc sống. Trong lộ trình đổi mới giáo dục, nhà trường hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc, HS đến trường mỗi ngày là một ngày vui...”, Hiệu trưởng Nguyễn Đoan Trang bày tỏ.

Yến Hoa