Thứ sáu, 30/4/2021, 14h38

Trường THPT Ngô Quyền: Cái nôi bồi dưỡng học sinh giỏi

Sáng 26-4, Trưng THPT Ngô Quyn (Q.7, TP.HCM) đã t chc L tuyên dương khen thưng giáo viên (GV), hc sinh (HS) đt thành tích xut sc trong k thi Olympic thành ph m rng năm hc 2020-2021. Trưc đó, ngày 29-3, nhà trưng cũng đã t chc L tuyên dương khen thưng GV, HS đt thành tích xut sc trong k thi HS gii cp thành ph năm hc 2020-2021. Theo đó, tng s GV và HS đưc tuyên dương khen thưng là 41 thy, cô và 114 HS…


Thy Nguyn Hu Trí - Hiu trưng nhà trưng - tng hoa cho giáo viên bi dưng hc sinh đt gii k thi Olympic

Bi thu “vàng”

Trong kỳ thi HS giỏi khối 12 cấp thành phố năm học này, Trường THPT Ngô Quyền có 63 HS tham gia. Kết quả có 50 em đạt giải. Điều đáng tự hào là có tới 16 giải nhất (địa lý - 3, lịch sử - 5, ngữ văn - 4, sinh học - 2, tiếng Anh - 2) và 16 giải nhì; còn lại là giải ba…

Một trong số 16 HS đạt giải nhất có em Võ Phạm Hồng Gấm - lớp 12C, giải nhất môn ngữ văn. Hồng Gấm cho biết: “Sau khi đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng HS giỏi, từ tháng 9-2020, chiều thứ tư hàng tuần, em cùng hơn 20 bạn khác được cô Ngọc Châu bồi dưỡng. Sau vòng loại trường, lớp còn 10 bạn đi thi cấp thành phố. Trong đó có 9 bạn đạt giải với 3 giải nhất…”.

Ngoài tham dự kỳ thi HS giỏi cấp thành phố; HS khối 12 Trường THPT Ngô Quyền còn tham gia kỳ thi HS giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố. Theo đó có 15 HS đạt giải, gồm 1 giải nhất, 6 giải nhì và 8 giải ba.


Ban Giám hiu Trưng THPT Ngô Quyn tuyên dương khen thưng giáo viên có thành tích trong bi dưng hc sinh gii


Ban Giám hiu nhà trưng chp hình lưu nim cùng các em hc sinh đt gii k thi Olympic

Đối với HS khối 10 và 11 thì có sân chơi là kỳ thi Olympic thành phố. Và với sân chơi này, các em HS Trường THPT Ngô Quyền cũng gặt hái được nhiều quả ngọt. Kết quả có 48 HS đạt huy chương (HC). Cụ thể, có 17 HC vàng (địa lý - 2, hóa học - 3, lịch sử - 2, vật lý - 2, ngữ văn - 2, tiếng Anh - 1 và toán - 5), 18 HC bạc và 13 HC đồng.

Lê Thị Tự Vy - lớp 11P, đạt HC vàng môn địa lý; Trương Anh Kiệt - lớp 11P, đạt HC vàng môn toán - cùng cho biết, đầu năm lớp 11, các em đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng HS giỏi. Thời gian ôn tập từ tháng 9-2020. Sau đó nhà trường tổ chức thi HS giỏi cấp trường. Nhà trường chọn mỗi lớp 3 bạn có điểm cao nhất để đi thi cấp thành phố. Lớp của Vy cho 3 bạn đi thi thì cả 3 đều có giải (1 HC vàng, 1 HC bạc và 1 HC đồng); lớp của Kiệt cả 3 bạn đi thi đều đạt HC vàng.

Ngoài sân chơi học thuật, HS Trường THPT Ngô Quyền cũng rất đam mê các hoạt động thể dục thể thao, năng khiếu… Trong cuộc thi Sáng tác ảnh tuổi xanh lần thứ 14 cấp thành phố dành cho HS THPT năm học 2020-2021, đội HS Trường THPT Ngô Quyền (6 em) đã đạt giải ba.


Khen thưng hc sinh đt gii nht hc sinh gii cp thành ph

Để có những HS đạt được giải cao trong các kỳ thi HS giỏi, không thể thiếu bàn tay chăm sóc của các thầy, cô giáo. Theo đó, nhà trường cũng đã tuyên dương khen thưởng 13 GV có thành tích xuất sắc trong kỳ thi HS giỏi cấp thành phố và 28 GV có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic thành phố mở rộng năm 2021.

Đng đu cm chuyên môn

Trường THPT Ngô Quyền vốn có truyền thống bồi dưỡng HS giỏi. Tuy nhiên phải đến năm học 2014-2015, nhà trường mới xây dựng thành công và hoàn chỉnh quy chế bồi dưỡng HS giỏi, có chế độ cụ thể đối với GV và HS. Đây là động lực để động viên, khích lệ cao, thúc đẩy hoạt động dạy và học tốt hơn, sáng tạo mạnh mẽ của thầy trò nhà trường.

“Đi vi nhng HS đt gii cp thành ph, ngoài phn thưng (tin mt) theo quy đnh, nhà trưng còn min tin hc phí bui 2 cho các em. Còn nhng HS đt gii HS gii cp trưng, nhà trưng cũng t chc khen thưng tuyên dương đ đng viên các em tiếp tc phn đu…”, thy Nguyn Hu Trí - Hiu trưng Trưng THPT Ngô Quyn - cho biết.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2015, trường có tổng số 101 giải HS giỏi cấp thành phố. Nhưng từ khi có quy chế này, hiệu suất đào tạo tăng cao, kết quả HS giỏi tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Những năm tiếp theo, trường liên tiếp đạt thành tích ổn định từ 50-70 giải/năm. Năm học 2019-2020 và 2020-2021, mặc dù nhà trường có nhiều thay đổi trong đội ngũ cán bộ quản lý, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 (ảnh hưởng lớn về thời gian học tập, HS phải học online do giãn cách xã hội… - PV) nhưng kết quả thu được không hề nhỏ. Đặc biệt là năm học 2020-2021, bội thu với 114 giải HS giỏi.

“Đây là thành tích vượt trội với số lượng giải lớn nhất trong 10 năm trở lại đây của nhà trường, đặc biệt số lượng giải nhất và HC vàng tăng cao 33/114 giải. Điều đó đã khẳng định vai trò, vị trí, tài năng, tầm nhìn chiến lược của tập thể lãnh đạo và sự đoàn kết vươn lên của tập thể sư phạm nhà trường. Với thành tích đó, trường tiếp tục giữ kỷ lục đứng đầu trong khu vực cụm chuyên môn 2 gồm 17 trường THPT thuộc các quận 4, 7, 8, Nhà Bè và Cần Giờ với một khoảng cách khá xa. Số lượng HS giỏi của trường xấp xỉ bằng số lượng HS giỏi của toàn cụm. Đây là một thành tích đáng tự hào của nhà trường trong năm học này”, thầy Nguyễn Hữu Trí - Hiệu trưởng nhà trường - nhấn mạnh.

Kim Anh