Thứ hai, 9/5/2022, 16h14

Trường tiểu học Trung Quốc bắt học sinh làm nông, sửa đồ gia dụng

Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường trung học và tiểu học đưa khóa học "lao động" bắt buộc vào chương trình giảng dạy.

Từ tháng 9, các học sinh sẽ phải tham gia ít nhất một lớp học như vậy mỗi tuần. Trong các tiết học "lao động" này, các em sẽ tập nấu ăn, sửa đồ gia dụng, nuôi thú cưng, trồng rau.

Như ở tiết học "Nấu ăn và Dinh dưỡng", học sinh sẽ học các kỹ năng cơ bản như cắt rau, dùng dao. Học sinh trung học cơ sở học cách chế biến các món ăn khác nhau. 

Hệ thống giáo dục Trung Quốc từ lâu bị chỉ trích vì quá chú trọng chuyện thi cử mà bỏ qua các kỹ năng sống và làm việc. 

Trường tiểu học Trung Quốc bắt học sinh làm nông, sửa đồ gia dụng - 1

Các học sinh học nấu ăn, sửa đồ gia dụng, nuôi thú cưng, trồng rau ở trường. (Ảnh: Sixthtone)

Việc đưa các khóa học lao động là nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm xóa bỏ định kiến này, đồng thời trang bị cho các học sinh kỹ năng sống thực tế. 

Từ tháng này, học sinh cấp 3 phải tham gia các lớp học nghề để trau dồi thêm kinh nghiệm. 

Thông báo về các khóa học lao động thu hút sự chú ý từ dư luận Trung Quốc. 

Nhiều ý kiến ủng hộ thay đổi này, nhưng một số bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của khóa học. "Tôi không nghĩ giáo viên có thể đảm bảo cho học sinh trong các trường hợp các em dùng tới lửa hoặc điện", một tài khoản Weibo cho hay. 

Xu Yeqian, một bà mẹ tới từ Quảng Đông cho biết trường học của con cô từng đưa các khóa học nấu ăn vào chương trình ngoại khóa. 

Nhưng con của cô gần như không học được gì từ các lớp này. Cuối cùng cô phải tự tay nấu ăn và bày biện thay con theo yêu cầu của giáo viên.  

"Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ thay đổi cơ bản nào vì điểm học tập vẫn sẽ là quan trọng nhất trong hệ thống đánh giá hiện tại", Xu cho biết. 

Diệu Hoa/VTC (Theo Sixthtone)