Thứ tư, 4/1/2023, 15h56

Truyền thông điệp sống xanh trong trường học

Ngày th ba không rác thi nha, 30 phút bo v môi trưng, tn dng rác thi nha đ xây nhà v sinh trưng hc… là các hot đng tích cc bo v môi trưng đã đưc nhiu trưng hc TP.HCM trin khai thi gian qua, tng bưc truyn thông đip sng xanh trong hc sinh.


Hc sinh Trưng THPT Tam Phú (TP.Th Đc) tích cc hưng ng “Ngày th ba nói không vi rác thi nha”

“Nói không” vi rác trong trưng hc

“30 phút vì Liên đội xanh, sạch, đẹp” là hoạt động được Trường THCS Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân) triển khai nhiều năm nay. Hoạt động trên không chỉ giúp tạo môi trường học đường xanh, thân thiện mà quan trọng hơn là đã góp phần hình thành thói quen sống xanh với học sinh trong trường. “Mỗi ngày, từng lớp sẽ có 30 phút để thực hành các hành vi bảo vệ môi trường như dọn dẹp vệ sinh sân trường, vệ sinh các bồn cây, trồng thêm cây xanh ngoài vườn trường, làm chậu cây tái chế trong lớp học... Chỉ với 30 phút thôi nhưng môi trường học đường đã từng ngày thay đổi rất nhiều, đặc biệt là tác động mạnh về nhận thức, ý thức của học sinh toàn trường. Bây giờ trường học không còn bóng dáng của rác nữa vì học sinh nào cũng nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh trường, lớp. Các cô lao công dọn dẹp vệ sinh trong trường bây giờ cũng đỡ vất vả hơn vì học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh từng lớp học”, đại diện nhà trường chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều năm nay học sinh Trường THPT Tam Phú (TP.Thủ Đức) rất thích thú và hãnh diện với hoạt động mang tính truyền thống của trường là “Ngày thứ ba nói không với rác thải nhựa”. Theo đó, trong ngày thứ ba này, học sinh luôn mang theo bình nước cá nhân, không mua và sử dụng các loại đồ ăn, thức uống sản sinh ra rác thải nhựa. ““Ngày thứ ba nói không với rác thải nhựa” nhưng suốt tuần, khi đến trường em và các bạn đều mang theo bình nước cá nhân cũng như luôn hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm tạo ra rác thải nhựa mà không thể tái chế. Hoạt động này được nhà trường triển khai nhiều năm nay, em thấy rất ý nghĩa, bạn nào trong lớp cũng hưởng ứng nhiệt tình, thậm chí còn nhắc nhở nhau về thói quen tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa, hạn chế sử dụng sản phẩm dùng một lần. Khi đi mua nước ngoài quán, em cũng mang theo bình nước cá nhân…”, Bùi Thu Trang (một học sinh lớp 12) chia sẻ.

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá, hoạt động trên đã trở thành chất xúc tác góp phần giúp nhà trường xây dựng hiệu quả môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Nhưng trên hết từng bước hình thành được thói quen tốt trong học sinh là tăng cường sử dụng các vật dụng cá nhân như bình nước cá nhân, ly cá nhân thay cho các sản phẩm nhựa dùng một lần không chỉ ở trường học mà còn trong cuộc sống hàng ngày. “Hoạt động trên đã được học sinh toàn trường hưởng ứng rất mạnh mẽ. Qua đó giúp các em nhận thức được ý nghĩa, vai trò của việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, nâng cao ý thức sử dụng đồ dùng cá nhân, giúp môi trường học đường ngày càng sạch đẹp hơn”, vị đại diện bày tỏ.

Xây nhà v sinh t... rác thi nha

Thời gian qua, Trường THPT Bình Phú (Q.6) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, nhất là nhà vệ sinh xây dựng theo hướng thân thiện giúp thay đổi diện mạo nhà trường một cách mạnh mẽ, đặc biệt là tác động mạnh đến ý thức của học sinh toàn trường. Thầy Trần Nghĩa Nhân (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, nhà trường xác định việc triển khai nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực phải được thực hiện một cách có hiệu quả, đi vào chiều sâu từ chính các hoạt động của học sinh. Trong đó, nội dung xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp và nhà vệ sinh thân thiện là một trong những nội dung quan trọng. Để hiện thực hóa các khẩu hiệu này, nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường học đường xanh. Theo đó, cây xanh, thảm cỏ đã được phủ xanh trong trường; thùng rác được đặt ở nhiều khu vực, bố trí vị trí tập kết rác thải, kiểm tra nguồn nước, nhà vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, nhà trường lập kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiều dự án, công trình như trang trí lan can, lớp học, nhà vệ sinh sạch đẹp.


Giáo viên và hc sinh Trưng THCS Bình Tr Đông A (Q.Bình Tân) tham gia hot đng “30 phút vì Liên đi xanh, sch, đp” 

Thầy Nhân cho biết thêm, đến nay nhà trường đảm bảo mỗi dãy 5 phòng học có 1 hệ thống nhà vệ sinh học sinh và giáo viên riêng. Điều quan trọng nhất góp phần giúp nhà vệ sinh trường học luôn sạch đẹp là phụ thuộc vào chính học sinh. Ngoài nhân sự dọn vệ sinh khuôn viên trường, phòng học, nhà vệ sinh luôn được nhà trường quan tâm, nhất là nâng cao ý thức để học sinh tự giữ gìn, bảo vệ. “Để có thể nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ trong học sinh, song song với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức học sinh, nhà trường triển khai nhiều dự án bảo vệ môi trường lồng ghép với tổ bộ môn, giao Đoàn Thanh niên thực hiện. Các dự án đó học sinh được trực tiếp tham gia thực hiện, qua đó từng bước nâng cao nhận thức các em”, thầy Nhân chia sẻ.

Cụ thể, từ năm học 2019-2020, Tổ sinh học của trường đã thực hiện thành công dự án “Cải thiện nhà vệ sinh học sinh”. Với dự án này, học sinh tận dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, tận dụng những sản phẩm… rác tái chế để tạo thành nhiều sản phẩm trang trí, làm đẹp nhà vệ sinh như chậu hoa, cây xanh, tranh vỏ sò…, biến không gian nhà vệ sinh trường học trở thành không gian thân thiện, sạch đẹp. “Từ rác thải nhựa, mỗi học sinh đã cải thiện nhà vệ sinh sạch đẹp. Qua điều này trong suốt thời gian qua đã tăng ý thức tự giám sát bảo vệ môi trường của mỗi học sinh. Bởi khi tự xây dựng, các em sẽ có thêm ý thức giữ gìn, bảo vệ”, thầy Nhân nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Quang Long