Thứ hai, 11/10/2021, 10h11

Từ 13.10 chạy lại xe khách liên tỉnh, khách vùng đỏ phải tiêm đủ vắc xin

Tối 10.10, Bộ GTVT đã ra văn bản hướng dẫn thí điểm vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, trong 7 ngày, từ 13 - 20.10.

Theo đó, quy định tạm thời này áp dụng đối với xe khách liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, đi, đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đối với các địa phương, khu vực nguy cơ và bình thường mới thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Từ 13.10 chạy lại xe khách liên tỉnh, khách vùng đỏ phải tiêm đủ vắc xin - ảnh 1

Bến xe miền Đông tại TP.HCM. VŨ PHƯỢNG

Với hành khách từ địa phương có nguy cơ rất cao, cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn: phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Đồng thời, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tuân thủ 5K.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ và thực hiện biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Từ 13.10 chạy lại xe khách liên tỉnh, khách vùng đỏ phải tiêm đủ vắc xin - ảnh 2

Hành khách phải chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương.Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương nguy cơ cao hơn: tuân thủ 5K, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Xét nghiệm âm tính 72 giờ, kê khai thông tin, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe cũng tương tự, phải tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc mắc Covid-1 nhưng đã khỏi không quá 6 tháng, xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú phải quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 2 kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Giai đoạn thí điểm từ 13.10 đến hết ngày 20.10, sau đó Bộ GTVT sẽ tổng hợp tình hình, đánh giá kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong giai đoạn thí điểm, chỉ thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Theo Mai Hà/TNO