Thứ ba, 12/10/2021, 18h27

Từ ngày 13-10, thí điểm hoạt động xe khách liên trở lại

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi sở giao thông vận tải các tỉnh thành về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM.


Để được hoạt động, các đơn vị vận tải, bến xe, hành khách, tài xế… cần tuân thủ nhiều quy định về phòng chống dịch COVID-19

Thời gian bắt đầu thực hiện thí điểm được bắt đầu từ 13-10 với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong ngày, hành khách thực hiện nghiêm quy định về giãn cách.

Để được hoạt động, các đơn vị vận tải, bến xe, hành khách, tài xế… cần tuân thủ nhiều quy định. Cụ thể hành khách đến TP.HCM cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Đối với hành khách đi từ TP.HCM phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine được 14 ngày (đối với các loại vaccine tiêm hai mũi) hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh COVID-19 (dưới 6 tháng) của cơ quan có thẩm quyền và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ  trước khi lên xe.

Đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên trên xe phải đáp ứng yêu cầu: tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Theo Sở GTVT các đơn vị cung ứng vận tải phải là các đơn vị vận tải đã đăng ký tham gia khai thác các tuyến vận tải hành khách cố định.

Dự kiến tổ chức vận tải hành khách liên tỉnh theo ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ ngày 1-10 đến ngày 15-11. Tần suất khai thác tối đa từ 3 đến 5 chuyến/ngày, riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 15 chuyến/ngày.

Giai đoạn 2 từ ngày 15-11 đến 30-11. Tần suất khai thác tối đa 10 chuyến/ngày theo nhu cầu đi lại của hành khách, riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 30 chuyến/ngày.

Giai đoạn 3 sau ngày 30-11 đến hết tháng 12 tổ chức khai thác vận tải hành khách không quá 50% tần suất khai thác của các tuyến (đã được chấp thuận khai thác trước thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

H. Trinh