Thứ sáu, 14/1/2022, 14h32

Tủ sách truyền cảm hứng cho giới trẻ

Mi t sách đưc chn lc theo tng ch đ không ch giúp ngưi đc d dàng la chn đc ti ch hoc mua v mà còn mang li màu sc mi m vi cách làm mi.Sách trưng bày trong t sách đưc thưng xuyên cp nht, b sung đ đáp ng nhu cu bn đc.

T sách s phân loi sách theo tng ch đ giúp ngưi đc d la chn

Mỗi tủ sách được chọn lọc theo từng chủ đề không chỉ giúp người đọc dễ dàng lựa chọn đọc tại chỗ hoặc mua về mà còn mang lại màu sắc mới mẻ với cách làm mới.Sách trưng bày trong tủ sách được thường xuyên cập nhật, bổ sung để đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

Làm mi sách cũ

Gần đây, với sự ra đời của nhiều tủ sách không chỉ mang lại cảm giác mới mẻ cho người đọc mà còn góp phần đưa những tác phẩm có tuổi đời rất lâu đến gần với bạn đọc.

Tủ sách “Văn chương và Mỹ thuật” do Đông A Books ra mắt hồi tháng 12 đã mở ra một lối đi riêng biệt. Tủ sách phản chiếu vào đời sống văn học góc nhìn mới, tạo nhịp cầu giao lưu gần gũi hơn giữa bạn đọc trẻ với những tác phẩm văn chương có tuổi đời rất lâu. Điển hình như tác phẩm “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng ấn hành lần này được sử dụng phần văn bản từ quyển sách “Thương nhớ mười hai” in lần đầu năm 1972, bổ sung minh họa cho cả 13 chương, gồm 12 chương về 12 tháng trong năm và chương cuối viết về Tết. Họa sĩ trẻ Duy Hưng là người vẽ minh họa trong quyển sách này, dựa trên cảm hứng từ tranh lụa Việt Nam đầu thế kỷ XX của các danh họa Lê Phổ, Mai Trung Thứ... Hay tác phẩm “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng làm lại từ bản in lần đầu năm 1938 của NXB Đời Nay, được chỉnh sửa chính tả theo đúng quy tắc hiện hành. Sách bổ sung minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (con trai nhà thơ Hoàng Trung Thông).

Mỗi quyển sách trong tủ sách “Văn chương và Mỹ thuật” được minh họa xuyên suốt bởi một họa sĩ Việt Nam đương đại mang đến cho bạn đọc, người yêu thích văn học, mỹ thuật những tác phẩm hay, đẹp mắt, được thiết kế hòa quyện trong từng tác phẩm văn chương.

Việc nâng cao văn hóa đọc được TP.HCM triển khai nhiều năm qua với nhiều cách thức khác nhau để sách được đến tay người đọc. Và xây dựng tủ sách trong mỗi căn nhà là nền tảng để xây dựng một nền văn hóa đọc phát triển mạnh mẽ. Những căn nhà nhiều sách sẽ tạo nên những đứa trẻ đầy kiến thức và vốn sống. Tủ sách gia đình của Công ty Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam cho ra mắt mới đây cũng đã giúp giới thiệu những tựa sách hay từ các đầu sách thuộc tủ sách trí tuệ, tủ sách văn học, tủ sách kinh điển, tủ sách phát triển bản thân, tủ sách khoa học, tủ sách khai tâm… để làm phong phú tủ sách riêng của gia đình mình.


Tác phm “Thương nh mưi hai” và “B v” thuc t sách “Văn chương và M thut”

Bên cạnh đó còn có tủ sách dành cho học sinh tiểu học với gần 700 tựa sách được chọn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Tủ sách hỗ trợ phụ huynh dễ dàng chọn sách cho con, giáo viên có danh mục sách giới thiệu đến học sinh và học sinh có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học để hỗ trợ trong quá trình học tập.

Năm 2021, Sở thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai trang bị, cung cấp sách cho cơ sở với thể loại sách đa dạng, phong phú theo chủ đề thuộc các tủ sách do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động gồm: tủ sách chất lượng cao, tủ sách thiết yếu về chính trị - tư tưởng - xã hội, tủ sách thông tin đối ngoại và tủ sách khuyến đọc cho học sinh. Với khoảng 8.000 đầu sách đã được trao cho 5 huyện ngoại thành: Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè mới đây góp phần bổ sung, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và phục vụ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cũng như thúc đẩy thói quen đọc sách của cán bộ, công chức viên chức, học sinh, sinh viên và người dân ngoại thành.

Truyn cm hng đến gii tr

Không chỉ phân loại sách theo từng chủ đề, làm mới tác phẩm cũ để “dụ” đọc giả mà tủ sách còn truyền cảm hứng đến người trẻ. Tủ sách doanh nhân do Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân thực hiện mới đây là những bài học, kinh nghiệm sâu sắc về quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp của những doanh nhân thành đạt. Không chỉ vậy, trong nhiều quyển sách, tác giả còn nói về quá trình thất bại, sự nỗ lực vươn lên trong kinh doanh, những “bí kíp” thành công cũng như yếu tố đạo đức, nhân văn cần có trong kinh doanh. Tủ sách thực hiện trên tinh thần xây dựng “thương đức”, “thương tài” của chí sĩ Lương Văn Can với mong muốn mang đến những kiến thức, kinh nghiệm không chỉ trên thương trường mà còn về văn hóa cho giới trẻ, Từ đó, truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nhân cũng như những bạn trẻ trước nhiều ngã rẻ trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp thế kỷ 21.

Tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt mới đây đã mang lại kho tư liệu quý về chủ tịch Hồ Chí Minh. Tủ sách được làm bằng kính, đặt tại Đường sách TP, trưng bày khoảng 100 tựa sách về Bác Hồ với các đề tài: Các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách nghiên cứu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sách có nội dung về học tập, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở các địa phương, các ngành, lĩnh vực gắn với cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Người... Những quyển sách này sẽ tiếp tục được cập nhật, bổ sung đáp ứng nhu cầu bạn đọc.


T
 sách “Hc tp và làm theo tư tưng, đo đc, phong cách H Chí Minh”

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại TP.HCM) cho biết: “Việc ra mắt Tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là tiền đề để các tủ sách học tập và làm theo Bác tiếp tục được xây dựng, mở rộng, phát triển trong trường học, cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư để các thế hệ sau không ngừng trau dồi, rèn luyện để học tập và làm theo Bác; qua đó phát huy tinh thần học tập suốt đời, lan tỏa mạnh mẽ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến mọi người”.

Bạn Nguyễn Trung Thành (Sinh viên Trường ĐH Văn Hóa) cho biết: “Em rất thích đọc sách về doanh nhân vì giúp em chiêm nghiệm được những thành công và thất bại của người thành đạt. Qua đó giúp em đúc kết bài học cho bản thân. Với tủ sách doanh nhân, em sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn”.

H Trinh