Thứ tư, 13/1/2021, 16h37

Túi mật đầy sỏi trong bụng bệnh nhân nữ

Thông tin từ Khoa Ngoại Tổng quát, BV Q.Thủ Đức - cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T.G (SN 1968) trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng dưới sườn phải và nôn ói nhiều lần. Bệnh nhân đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải đã nhiều năm nay nhưng nghĩ mình bị đau bao tử nên tự ý mua thuốc uống. 4 tháng trước, bệnh nhân bị đau nhiều hơn nên đi khám và điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi túi mật và được chỉ định cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật thất bại, túi mật của bệnh nhân vẫn còn nguyên trong ổ bụng.

Khi tiếp nhận trường hợp này, BS Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, BV Q.Thủ Đức - cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân ghi nhận người bệnh có tình trạng nhiễm trùng từ đường mật (do tắc nghẽn từ ống mật chủ). Sau khi chụp MRI, các bác sĩ ghi nhận túi mật của bệnh nhân thành dày, có sỏi lắp đầy lòng túi mật và có nhiều sỏi nằm trong ống mật chủ (đường mật). Bệnh nhân được can thiệp nội soi đường tiêu hóa trên (ERCP) để lấy sỏi, tình trạng nhiễm trùng và đau bụng giảm dần. Tiếp theo các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị dứt điểm cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận trong ổ bụng viêm dính nhiều cơ quan, quá trình bóc tách túi mật tương đối khó khăn. Tuy nhiên chỉ trong vòng gần 1 tiếng đồng hồ, nhờ kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị kỹ của các bác sĩ, túi mật đã được cắt bỏ hoàn toàn.

Túi mật sau khi được đưa ra khỏi ổ bụng, thám sát thấy thành túi sượng cứng, mất đàn hồi, lòng lắp đầy những viên sỏi nhỏ làm mất khả năng co bóp và chức năng của túi mật; đồng thời với lượng sỏi nhiều làm tăng tỉ lệ rớt sỏi vào đường mật chính gây nhiễm trùng, ứ mật vào máu.

H.Triu