Thứ sáu, 26/6/2020, 08h05

Tưởng nhớ thầy Khê

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của GS-TS Trần Văn Khê (2015-2020) nhiều thế hệ học trò đã cùng nhau tổ chức lễ tưởng nhớ về thầy.

Nhiều thế hệ học trò và những người yêu mến thầy Khê tụ họp về tưởng nhớ đến thầy

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thân mật và ấm áp, những học trò như: NGƯT Phạm Thúy Hoan, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, nghệ sĩ Xuân Lan, diễn viên Kiều Trinh, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang, tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã và nhiều thế hệ học trò… đã xếp hàng để lần lượt thực hiện nghi thức dâng lễ nến và hoa để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã từng dạy dỗ, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm đến cho mình.

Sau phần lễ, mọi người quay quần bên nhau ôn lại kỷ niệm, kể cho nhau nghe những lời dặn dò đầy tâm huyết của thầy trước lúc mất. Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã xúc động nhớ lại: “Trước lúc mất, thầy Khê có di nguyện giữ gìn văn hóa, âm nhạc truyền thống. Thầy luôn muốn người trẻ được tiếp thu và có ý thức giữ gìn những giá trị tốt đẹp mà thế hệ cha ông đã đúc kết, bảo tồn, qua đó nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần yêu quê hương, đất nước, cội nguồn dân tộc. Tôi mong rằng, những điều đó sẽ được thực hiện để sau này và mãi mãi những điều tốt đẹp đó được kế thừa và phát huy hơn nữa”.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang (người đứng ra tổ chức lễ tưởng nhớ thầy Khê) cho biết, “Dù thầy không còn nữa nhưng trong lòng chúng tôi thầy luôn hiện hữu. Vì vậy mỗi khi có bất cứ khó khăn trở ngại nào chúng tôi lại nhớ đến thầy, cố gắng vượt qua, quyết tâm thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Tôi mong muốn ngày giỗ của thầy cũng là ngày hội văn hóa, qua đó kêu gọi mỗi người cùng yêu văn hóa cổ truyền, cùng xây dựng và tự hào về nền văn hóa đó” - diễn giả Hồ Nhựt Quang kỳ vọng.  

Tin, ảnh: Hồ Trinh