Thứ năm, 8/12/2022, 10h24

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể diễn ra trong một thời gian dài song Nga đã đạt được những lợi ích nhất định, theo đài RT.

Phát ngôn trên được ông Putin đưa ra trong cuộc họp với Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền Nga ngày 7-12. Ông Putin xác nhận việc đạt được tất cả mục tiêu Nga đặt ra trong chiến dịch quân sự sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, ông cho biết Moscow đã giành được một số lợi ích lớn nhất định.

Ông Putin nói rằng cuộc xung đột thực sự bắt đầu vào năm 2014, khi Mỹ ủng hộ một cuộc chính biến ở thủ đô Kiev. Moscow không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm nay nhằm bảo vệ hai tỉnh ly khai Donetsk và Luhansk (vùng Donbas của Ukraine).

Theo ông Putin, việc sáp nhập "những vùng lãnh thổ mới này là một lợi ích lớn cho Nga", nhất là khi những người sống ở đó đã bày tỏ mong muốn là một phần của Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý. 

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Putin trong cuộc họp với Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền Nga ngày 7-12. Ảnh: AP

Ông Putin cũng cho biết "không có ích gì" khi thảo luận về các biện pháp huy động thêm lực lượng, vì hơn 300.000 quân nhân dự bị là khá đủ. Ông Putin nói thêm rằng trên thực tế, một số sinh viên Donbas đã chiến đấu trong nhiều năm qua đang được xuất ngũ để tiếp tục học tập.

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi phương tiện sẵn có, bác bỏ những chỉ trích của phương Tây về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên nhưng Nga sẽ không đe dọa sử dụng loại vũ khí này một cách liều lĩnh. Ông Putin khẳng định Moscow chỉ dùng vũ khí hạt nhân để trả đũa. Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga coi kho vũ khí hạt nhân chỉ là một công cụ răn đe phòng thủ thuần túy.

Ông Putin nói: "Chúng tôi không nổi khùng, chúng tôi biết vũ khí hạt nhân là gì. Chúng tôi sở hữu những vũ khí tiên tiến và hiện đại hơn bất cứ quốc gia hạt nhân nào khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chạy khắp thế giới và vung thứ vũ khí này như đang cầm một con dao".

Nhà lãnh đạo Nga mô tả vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Mỹ triển khai tới châu Âu là yếu tố gây bất ổn. Ngược lại, ông Putin cho biết Nga đã không triển khai bất kỳ vũ khí hạt nhân nào bên ngoài lãnh thổ của mình. Hãng tin AP dẫn lời ông Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi đương nhiên sẽ bảo vệ các đồng minh bằng mọi phương tiện sẵn có, nếu cần thiết".

Theo Huệ Bình/NLĐO