Thứ bảy, 14/3/2020, 19h48

Tuyển sinh vào lớp 10: Liệt kê những trường phù hợp, rồi loại bỏ dần

Mỗi trường THPT công lập đều có thế mạnh và điểm chuẩn đầu vào khác nhau, do đó khi đăng ký nguyện vọng (NV), chúng ta phải có sự so sánh, cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ngôi trường phù hợp nhất.

Đó là chia sẻ của một số cựu học sinh dành cho các “đàn em” lớp 9 trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 tại TP.HCM.

Giữ vững lập trường

Đó là bí quyết giúp Nguyễn Lê Anh Thư (hiện  học lớp 10C1 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú) chọn được ngôi trường phù hợp để theo đuổi ước mơ của mình. Nhớ lại những ngày phải “chiến đấu” với chính mình trong việc chọn trường, Anh Thư cho biết lúc đó em gặp một chút khó khăn vì có thời gian em hơi “lơ là” chuyện học, khi đến ngày đăng ký NV để thi tuyển vào lớp 10, em lại chọn ngôi trường mà một số người cho rằng vượt quá sức học của em. Lo Anh Thư không thể vượt qua, nhiều người khuyên em nên thay đổi NV cho chắc chắn. Nhưng quyết định chọn trường đã được Anh Thư dự định từ lâu, nên em đã bỏ-ngoài-tai-tất cả lời khuyên, nhất mực không thay đổi ý định, vì với em, ngôi trường mà mình lựa chọn rất phù hợp với bản thân và điều kiện gia đình. Thật may mắn cho Anh Thư khi có mẹ bên cạnh ủng hộ em hết mình. Nhờ vậy, em đã “chiến thắng” bản thân, giữ vững lập trường. Cuối cùng mọi việc diễn ra như ý, Anh Thư đậu vào ngôi trường mà em chọn, thậm chí còn dư 2,75 điểm so với điểm chuẩn của trường. “Khi chọn trường, chúng ta cứ chọn theo mong muốn của bản thân, vì chỉ có bản thân mới biết được sức học của mình đến đâu”, Anh Thư chia sẻ.

Hãy tự tin “mình sẽ làm được”

Thi tuyển sinh vào lớp 10 cùng địa điểm, chọn cùng trường với Nguyễn Lê Anh Thư nhưng Lê Nguyễn Hoàng Anh (hiện học lớp 10C12 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú) lại có cách chọn trường khác. “Năm ngoái, em tự đăng ký NV1, còn NV2 và NV3 mẹ em hỗ trợ; cá nhân em nghĩ một ngôi trường phù hợp là ngôi trường không chỉ phù hợp với sức học của mình, điều kiện gia đình mà còn phải gần nhà, có ban học phù hợp với mục đích của mình”, Hoàng Anh chia sẻ bí kíp chọn trường.

Theo Hoàng Anh, để chắc đậu vào NV1, chúng ta nên nhờ cha mẹ, thầy cô tư vấn nhưng đừng quá bận tâm, đặt nặng về sự tư vấn đó mà chỉ nên tham khảo, tự mình phải tìm hiểu, so sánh, đối chiếu để tìm ra được đáp án cuối cùng. “Các bạn phải hiểu, cái gì mình nghĩ mình làm được thì sẽ làm được chứ đừng luôn trong trạng thái lo sợ, hoảng hốt, hay nghĩ mình dở… Vì biết đâu chính tâm lý đó là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của bản thân”, Hoàng Anh nói.

Phải tìm hiểu nhiều ngôi trường

Theo Huỳnh Quách Minh Châu (hiện học lớp 10A3 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3), một trong những tiêu chí của ngôi trường lý tưởng là phải có thêm nhiều sân chơi lành mạnh với những hoạt động ngoại khóa bổ ích nhằm khuyến khích học sinh tự tin rèn luyện bản thân, không bị gò bó, áp đặt. “Để xác định được điều đó, chúng ta phải tự tìm hiểu nhiều ngôi trường, sau đó liệt kê ra những ngôi trường phù hợp với bản thân và loại bỏ dần để chọn một ngôi trường mà mình thấy phù hợp nhất”, Minh Châu chia sẻ.

Đối với những học sinh không biết chắc mình sẽ đậu vào trường nào trong 3 NV, Minh Châu khuyên các bạn nên lựa chọn trường có điểm chuẩn giữa NV1 và NV2, giữa NV2 và NV3 cách nhau khoảng 3 đến 4 điểm. “Dĩ nhiên khi chọn học chung trường với những bạn mình thích là điều rất vui, nhưng đừng vì thế mà ép buộc bản thân; bởi có thể trường bạn chọn phù hợp với bạn nhưng lại không phù hợp với mình. Đó không phải là lựa chọn an toàn. Không học chung trường với bạn mình thích cũng không sao cả, chúng ta vẫn có thể liên lạc nói chuyện với nhau qua mạng xã hội. Mặt khác, ở trường mới, mình sẽ có rất nhiều cơ hội kết giao thêm bạn bè tốt và cả một tương lai chờ chúng ta phía trước, và có thể chúng ta lựa chọn sai trường, nhưng đừng nản chí vì số phận là của chính mình, bản thân phải tự quyết định lấy chứ việc chọn trường cũng chưa hẳn quyết định được cuộc đời”, Minh Châu bày tỏ.

Xác định mục đích trước khi chọn trường

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, Nguyễn Trần Quế Trân (hiện học lớp 10CV Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình) rất hạnh phúc khi đậu vào ngôi trường mà bản thân yêu thích. “Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê với môn ngữ văn cho nên ước mơ của em là sẽ vào được lớp chuyên văn để có thể trau dồi thêm kỹ năng và nhiều kiến thức khác. Nhận được sự ủng hộ của ba mẹ cùng với năng lực bản thân, em quyết định chọn lớp văn của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền”, Quế Trân bật mí. Chia sẻ về khó khăn trong quá trình chọn trường, Quế Trân cho biết hầu như em không gặp khó khăn gì quá lớn, chỉ là những áp lực nhỏ, nhưng em đã nhanh chóng trấn an bản thân và tự nhắn nhủ phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. “Các NV nên đặt cách xa nhau một chút để lỡ nếu không may mắn thì mình vẫn có trường để học. Kỳ thi tuyển sinh sẽ khiến cho mỗi học sinh gặp rất nhiều áp lực nhưng quan trọng là mình cần tự tin, bình tĩnh, cố gắng trau dồi kiến thức thực tế, nhớ các dạng bài tập và không vội vàng trong lúc làm bài thì có thể vượt qua kỳ thi dễ dàng. Nếu bạn nào thiếu may mắn thì cũng đừng buồn vì chúng ta còn rất nhiều cơ hội khác ở phía trước”, Quế Trân nhắc nhở.

Nhờ cha mẹ hỗ trợ để bản thân tự tin

Mặc dù đã có mục tiêu cho tương lai và xác định được ngôi trường mà mình sẽ theo học suốt 3 năm THPT nhưng Lưu Bảo Trân (hiện học lớp 10B2 Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10) vẫn nhờ cha mẹ hỗ trợ để bản thân tự tin và có sự lựa chọn chính xác hơn. “Cha mẹ là những người nuôi mình từ nhỏ nên sẽ biết được ưu điểm, khuyết điểm của con, vì vậy em rất tin tưởng cha mẹ mỗi khi nhờ tư vấn những vấn đề mà bản thân còn băn khoăn, lưỡng lự. Với em, chủ trương chọn trường phải gần nhà, không bị áp lực trong học tập, thầy cô nhiệt tình, cơ sở vật chất đảm bảo, quan trọng là bản thân cảm thấy hài lòng và vui vẻ khi học tại trường đó. Thật ra trong quá trình chọn trường em cũng gặp phải vài vấn đề, lúc đó em đã trò chuyện cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn về mục tiêu cũng như dự định của bản thân, sau đó thì mọi người ủng hộ quyết định của em. Em nghĩ lúc mình gặp khó khăn nhất mà có lời khuyên từ thầy cô, bạn bè, cha mẹ thì sẽ giúp mình sáng suốt hơn rất nhiều”, Bảo Trân nói.

Hồ Trinh (ghi)