Thứ bảy, 21/12/2019, 19h05

Tuyên truyền giao thông bằng công nghệ mới

Ban ATGT TP.HCM va t chc hp báo tuyên truyn giao thông vi thông đip “Đã ung rưu, bia - không lái xe”. Dp này, Ban ATGT TP cũng trin khai phương tin truyn thông bng công ngh mi.

Ch cn truy cp vào https://web.zappar.com, camera đin thoi s t đng scan tm hình này và video clip tuyên truyn s xut hin ngay sau đó

Khi đu Năm ATGT 2020

Tại buổi họp báo với sự tham dự của lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể của TP, đại diện UBND - ban ATGT 24 quận huyện và đông đảo phóng viên báo chí, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP) cho biết, đợt tuyên truyền này là hoạt động tiếp nối chiến dịch tuyên truyền kết hợp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn TP. Trong khuôn khổ dự án “Vì ATGT đường bộ toàn cầu” giai đoạn 2015-2019 tại TP.HCM do Quỹ Bloomberg Philanthropies (tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ) hỗ trợ kỹ thuật, chiến dịch này được phát động từ năm 2016 với thông điệp “Không lái xe sau khi uống rượu, bia”.

Nói về hoạt động tuyên truyền cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Tường lưu ý, đợt tuyên truyền được thực hiện với nhiều hạng mục như phát video clip trên sóng HTV từ ngày 22-12-2019 đến ngày 18-1-2020; tuyên truyền thông qua công nghệ mới và mạng xã hội. Trong đó sử dụng hai kênh chính là Youtube (2 video clip) và Facebook (chuyển tải các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông). Đặc biệt, đợt tuyên truyền này cũng là khởi đầu cho Năm ATGT 2020 tại TP.HCM với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Dự kiến Ban ATGT TP sẽ tổ chức lễ phát động vào cuối tháng 12-2019 sắp tới.

Trong khuôn kh đt tuyên truyn vi thông đip “Đã ung rưu, bia - không lái xe”, ông Nguyn Ngc Tưng (Phó Trưng ban chuyên trách Ban ATGT TP) đ ngh lc lưng CSGT TP (PC08) và công an các qun huyn trin khai thc hin tích cc công tác tun tra, kim soát, x lý nghiêm các trưng hp tham gia giao thông vi phm nng đ cn, nht là trong thi gian t đây cho đến đt l hi trưc, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giải thích về việc tiếp tục sử dụng thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” trong năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Tường khuyến cáo có đến 80-90% vụ TNGT do người tham gia giao thông lái xe sau khi uống rượu, bia; tỷ lệ thực khách tự điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia tại các nhà hàng, quán ăn chiếm 68%. Trong đó, có đến 40% rơi vào trạng thái say xỉn và 36% vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đây là con số thống kê do Ủy ban ATGT quốc gia thực hiện khảo sát tại TP.HCM, Bình Dương và Hà Nội từ tháng 5 đến tháng 12-2018. Cũng theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, 28 bệnh viện trong TP đã tiếp nhận 17.207 trường hợp bị TNGT. Trong đó, 4.435 trường hợp có nồng độ cồn trong máu và 170 trường hợp tử vong. Từ thực trạng này, ông Nguyễn Ngọc Tường khẳng định: “Các số liệu nêu ở trên đã nói lên sự cần thiết và ý nghĩa của công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông đối với việc không lái xe sau khi uống rượu, bia là hết sức quan trọng”. 

Truyn thông bng công ngh mi

Nói về phương pháp tuyên truyền bằng công nghệ mới, ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết, đây là hình thức thể nghiệm phương thức tuyên truyền qua điện thoại thông minh do Tổ chức Nago (đối tác về công nghệ của Quỹ Bloomberg Philanthropies) nghiên cứu thực hiện. Tại buổi họp báo, nhân viên của Nago đã hướng dẫn các tham dự viên sử dụng điện thoại thông minh truy cập vào trang https://web.zappar.com/. Khi đã truy cập vào địa chỉ này, giao diện cho phép camera điện thoại scan một tấm hình có thông điệp “Không lái xe sau khi uống rượu, bia”. Lập tức trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện một video clip tuyên truyền với âm thanh và hình ảnh rõ nét. Với clip này, người sử dụng có thể lưu lại vào máy hoặc chia sẻ cho người khác.

Nhằm đạt hiệu quả tuyên truyền tích cực trong công tác kéo giảm TNGT trên địa bàn TP trong năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Tường đề nghị các sở ngành của TP, các hiệp hội vận tải, KCN-KCX, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, các bến xe đầu mối giao thông, ban ATGT 24 quận huyện, các cơ quan truyền thông báo chí cùng chung tay tăng cường tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” bằng nhiều hình thức. Trong đó chú trọng công tác phổ biến, vận động, hướng dẫn người dân xem 2 video clip do Ban ATGT TP cung cấp, các video clip phát sóng trên HTV,  hoặc trên Youtube và Facebook. Qua đó nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông và kéo giảm TNGT có nguyên nhân liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn TP trong thời gian sắp tới.

Bích Vân