Thứ sáu, 12/8/2022, 10h53

Tuyên truyền văn hóa giao thông trong thanh niên

Mi đoàn viên, thanh niên cn nâng cao ý thc v văn hóa giao thông và cùng vi các ban, ngành đy mnh tuyên truyn đến mi tng lp nhân dân. Vic này s góp phn xây dng TP.HCM văn minh, hin đi.


“T tun tra xung kích” ca Đoàn Phòng Cnh sát giao thông Đưng b - Đưng st, Công an TP.HCM

Đó là một trong những nội dung trong hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng văn hóa giao thông” năm 2022 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức mới đây tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

D đi vào nhn thc

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền cũng như các hoạt động xung kích của thanh niên trong việc tham gia xây dựng văn hóa giao thông được thực hiện thường xuyên. Không chỉ tuyên truyền thông qua những buổi nói chuyện chuyên đề, hỗ trợ lực lượng CSGT phân luồng, giảm ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường, đoàn viên, thanh niên còn triển khai bằng nhiều hình thức khác mới mẻ, hấp dẫn vừa thu hút sự quan tâm vừa dễ đi sâu vào nhận thức của người nghe.

Chương trình “Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM gặp gỡ thanh niên TP” nằm trong khuôn khổ ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng văn hóa giao thông” được đánh giá thiết thực, hiệu quả. Trong chương trình này, đoàn viên, thanh niên được lắng nghe những đoạn phim ngắn về một số công trình giao thông trọng điểm, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn TP cũng như việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, các bạn còn được nghe báo cáo tham luận, thảo luận trong lĩnh vực giao thông để nắm được tình hình hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn.

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông là hoạt động diễn ra thường xuyên do Thành đoàn và các Quận đoàn trên địa bàn TP.HCM tổ chức. Tại đây có các gian hàng trò chơi tìm hiểu hệ thống các biển báo giao thông đường bộ; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Đặc biệt là hoạt động hướng dẫn phương pháp kiểm tra xe trước khi lưu thông, đội mũ bảo hiểm đúng cách, ngồi đúng tư thế khi lái xe, cách mặc áo mưa an toàn khi tham gia giao thông, cách nhận biết và xử lý các tình huống nguy hiểm khi lái xe. Chương trình còn được thay nhớt miễn phí, lái xe trên sa hình và chạy thử xe trên máy RT.


Đoàn viên, thanh niên tham gia diu hành tuyên truyn v văn hóa giao thông

Sân chơi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Thông qua các câu hỏi, đoàn viên, thanh niên vừa được giao lưu vừa có thêm kiến thức về an toàn giao thông bổ ích.

Hoạt động trải nghiệm “Một ngày là chiến sĩ công an giao thông” dành cho các em thiếu nhi trên địa bàn TP từ 5 đến 10 tuổi vừa định hướng nghề nghiệp cho các em vừa giúp các em có trải nghiệm thực tế đối với nghề công an. Thông qua đó các em cũng hiểu được những cực khổ, vất vả mà lực lượng cảnh sát giao thông ngày đêm bảo vệ sự an toàn cho người dân.

Trong khuôn khổ các nội dung hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng văn hóa giao thông” các đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện còn được trải nghiệm thực tế các phương tiện giao thông công cộng như: xe buýt hai tầng “HOP ON - HOP OFF”, xe buýt điện, xe đạp công cộng.

Mô hình thiết thc

 “Tổ tuần tra xung kích” của Đoàn Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM trong thời gian qua đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Công trình tập hợp các đoàn viên ưu tú, tiêu biểu của thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông chia làm 16 tổ tuần tra trên toàn địa bàn TP. Các đoàn viên, thanh niên là chiến sĩ cảnh sát giao thông đều được tham gia tập huấn về quy trình công tác, đặc biệt tập trung về văn hóa ứng xử, lễ tiết tác phong khi tiếp xúc với người vi phạm, thực hiện phong trào bốn biết “biết chào, biết cười, biết xin lỗi, biết cảm ơn” với nhân dân. Ngoài việc xử phạt, tổ tuần tra còn chú trọng đến việc tuyên truyền, phân tích cho người dân biết về kiến thức pháp luật để hạn chế tái phạm. Và đặc biệt là tuyên truyền đến các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn để vận động chủ quán treo băng rôn “Vì sức khỏe của chính bạn. Không lái xe sau khi uống rượu, bia” và cam kết nhắc nhở, tuyên truyền khách hàng không lái xe sau khi uống rượu bia.

Ch Trn Thu Hà (Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM) cho rng, các đoàn viên, thanh niên luôn tích cc trong hot đng tuyên truyn v văn hóa giao thông. Sp ti, các bn tr s tham gia đóng góp ý kiến thông qua nhiu cuc thi hoc thông qua cng thông tin tiếp nhn ý tưng hiến kế đ góp phn xây dng giao thông TP thông minh.


Đoàn viên, thanh niên, chi
ến sĩ tình nguyn tri nghim thc tế trên xe buýt

Bên cạnh đó, các đội hình phản ứng nhanh trên địa bàn TP cũng đồng loạt ra quân tuyên truyền người dân tuân thủ đúng quy định về việc dừng và đỗ xe khi tham gia lưu thông, không đỗ xe tại các khu vực cấm dừng, đỗ xe như vỉa hè, công viên, khu vực công cộng, trên cầu và gầm cầu vượt. Theo đó, đoàn viên, thanh niên TP.HCM tổ chức tuyên truyền người dân bán hàng rong dưới lòng đường gây cản trở giao thông và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tổ chức tuyên truyền các địa điểm sửa xe không tham gia độ xe, thay đổi kết cấu xe để tham gia đua xe. Tăng cường sử dụng các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ để xử lý vi phạm giao thông như ghi hình phạt nguội các lỗi dừng đỗ, đi vào đường cấm...

Chương trình văn nghệ trực tuyến giới thiệu các ca khúc sáng tác mới về văn hóa giao thông trên trang “Thành đoàn TP.HCM”, “Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP”, “Sinh viên TP Bác” và các trang cộng đồng của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè góp phần rất lớn vào việc tuyên truyền văn hóa giao thông. Chương trình này biểu diễn văn nghệ trực tuyến giới thiệu các ca khúc sáng tác mới về văn hóa giao thông; Giao lưu với các tác giả sáng tác các ca khúc mới về giao thông; Công chiếu vở nhạc kịch tuyên truyền về pháp luật “Chuyện cần biết”; Tham gia trả lời nhanh các câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ.

Kiu Trinh