Thứ ba, 4/6/2024, 10h54

Tuyển Việt Nam: Bộ khung tối ưu của HLV Kim Sang Sik

Dù chỉ có 5 ngày trực tiếp cầm quân nhưng HLV Kim Sang Sik vẫn có thể tạo nên một bộ khung tối ưu cho tuyển Việt Nam trong hai trận gặp Philippines và Iraq.
HLV Kim Sang Sik sang Việt Nam từ hồi đầu tháng 5, nhưng chỉ trực tiếp cầm quân từ ngày 1/6. Chỉ vỏn vẹn 5 ngày, chiến lược gia người Hàn Quốc phải phác thảo được bộ khung cùng lối chơi cho tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho 2 trận gặp Philippines và Iraq, trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2026.
So với những người tiền nhiệm, rõ ràng HLV Kim Sang Sik gặp nhiều thiệt thòi bởi có ít thời gian cùng các cầu thủ tập luyện, thậm chí ngay cả việc thuộc tên một nửa đội hình tuyển Việt Nam với HLV 48 tuổi cũng là một vấn đề thời điểm này.
Nhưng trong cái khó lại ló cái khôn, HLV Kim Sang Sik trong những phát biểu cho thấy ông rất tự tin khi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Sự tự tin này một phần là do HLV Park Hang Seo "mách nước", và đến từ sự nghiên cứu, tìm tòi của tân thuyền trưởng người Hàn Quốc.
HLV Kim Sang Sim có những thuận lợi và khó khăn khi dẫn dắt tuyển Việt Nam.
Khác với người tiền nhiệm Troussier liên tục xới tung đội hình, thử nghiệm nhiều vị trí và sẵn sàng cho các trụ cột ngồi dự bị, HLV Kim Sang Sik lại dùng những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm, phong độ tốt nhất và phải phù hợp với lối chơi mà ông đang xây dựng.
Đó là lý do mà ông Kim triệu tập danh sách tuyển Việt Nam không có một gương mặt nào mới toanh. Tất cả 27 cầu thủ lên ĐTQG lần này đều từng góp mặt trong các đợt tập trung trước đây.
Thực tế, nếu có nhiều thời gian, HLV Kim Sang Sik sẽ lựa chọn một vài nhân tố mới, nhưng chỉ với 5 ngày vừa tập hồi phục sau 1 tháng cày ải 5-6 trận ở V-League 2023/24, vừa có sự kết nối với HLV trưởng, BHL, vừa ăn ý với nhau, nắm được triết lý mới... thì quyết định sử dụng những con người cũ của ông thầy người Hàn Quốc có lẽ là hợp lý.

Lúc này, nhiều người quan tâm là với vài ngày tập luyện như vậy, bộ khung tuyển Việt Nam được HLV Kim Sang Sik phác thảo như thế nào?
Ở khung gỗ, gần như chắc chắn là cuộc cạnh tranh của Đặng Văn Lâm và Nguyễn Filip, còn Đình Triệu là thủ môn dự bị thứ 3, Quan Văn Chuẩn có thể bị loại trong danh sách cuối cùng.
Hàng hậu vệ là nơi được HLV Kim Sang Sik quan tâm nhất bởi phong cách của HLV này là sự an toàn, chắc chắn giống như ông Park Hang Seo. Những cái tên đang có phong độ tốt và hiểu nhau như Bùi Tiến Dũng, Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Hồ Tấn Tài, Phan Tuấn Tài...
Ở hàng công, 4 cầu thủ trung tâm có thể xoay quanh Tuấn Anh, Hùng Dũng, Hoàng Đức, Đức Chiến. Quang Hải nhiều khả năng được trả về vị trí hộ công, Tuấn Hải và Văn Toàn đá tiền đạo cánh, Tiến Linh trung phong.
Khác với những người tiền nhiệm, HLV Kim Sang Sik có thể sử dụng sơ đồ 4-3-3. Về lối chơi, HLV Kim có thể kết hợp phong cách chắc chắn, thực dụng của ông Park Hang Seo cùng với sự chủ động, kiểm soát thời Troussier, để tạo nên một đội tuyển có tính kế thừa nhưng cũng cũng có màu sắc mới.
Đại Nam (theo vietnamnet)