Thứ hai, 15/8/2022, 10h53

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đầu tư hơn nửa tỉ USD vào Nga

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào các công ty Nga trong những ngày đầu cuộc chiến Ukraina.
Tỷ phú, Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal.
Kingdom Holding - công ty đầu tư của Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal - đã mua lại chứng chỉ lưu ký do các tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, Lukoil và Rosneft phát hành vào tháng 2, theo hồ sơ trên sàn chứng khoán.
Không có ngày cụ thể cho các khoản đầu tư được đưa ra và công ty của Saudi Arabia không trả lời câu hỏi về việc liệu có còn sở hữu chúng hay không. Giá trị của tất cả các chứng chỉ lưu ký đó đã giảm nhanh chóng sau khi chiến sự Ukraina bắt đầu, khi hoạt động thương mại ở Nga bị ngừng lại và các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp dụng đối với Mátxcơva - Bloomberg đưa tin.
Hoàng tử Alwaleed - có ông nội là người sáng lập ra Saudi Arabia hiện đại - là một trong những người giàu nhất đất nước và giàu nhất Trung Đông, đồng thời là nhà đầu tư quốc tế nổi tiếng nhất. 
Gần đây, quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi Arabia, do Thái tử Mohammed bin Salman - anh họ của Hoàng tử Alwaleed làm chủ tịch - đã mua lại 16,9% cổ phần của Kingdom Holding vào tháng 5, trị giá 1,5 tỉ USD.
Hoàng tử Alwaleed từng bị giam giữ tại khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Saudi Arabia vào năm 2017 cùng với các hoàng tử và quan chức chính phủ khác để phục vụ cuộc điều tra chống tham nhũng. Không có cáo buộc chính thức nào được đưa ra và Hoàng tử Alwaleed đã được thả sau 83 ngày.
Kingdom Holding đầu tư vào chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Gazprom.
Kingdom Holding đã đầu tư 1,37 tỷ riyals (365 triệu USD) vào chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Gazprom vào tháng 2 - khoản đầu tư lớn nhất trong số đó được tiết lộ cho đến nay trong năm nay. Công ty cũng đầu tư 196 triệu riyals vào chứng chỉ lưu ký toàn cầu của Rosneft trong cùng tháng và 410 triệu riyals vào chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Lukoil từ tháng 2 đến tháng 3.
Kingdom Holding đã đầu tư 3,4 tỉ USD vào cổ phiếu toàn cầu và chứng chỉ lưu ký kể từ năm 2020. Cổ phần lớn nhất là khoản đầu tư trị giá 2,5 tỷ riyals vào Telefonica SA của Tây Ban Nha từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020.
Công ty cũng mùa lại cổ phần của Uber, TotalEnergies SE, Alibaba và BHP, hầu hết vào năm 2020 và 2021. Thỏa thuận gần đây nhất mà công ty tiết lộ là 178 triệu riyal cổ phần trong Hercules Capital Inc., trong tháng 6. Cổ phiếu của công ty đầu tư mạo hiểm đã tăng 17% kể từ đầu tháng 7.
Hoàng tử Alwaleed, 67 tuổi, đã trở thành một trong những nhà đầu tư Saudi Arabia nổi tiếng sau khi mua cổ phần của các công ty như Citigroup và Apple. Ông đã hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa của Thái tử Mohammed, bao gồm cả việc trao quyền lái xe cho phụ nữ.
Gần đây hơn, Hoàng tử Alwaleed đã thông báo về việc bán cổ phần của hãng Rotana Music cho Warner Music Group, và ông đã huy động được 2,2 tỷ USD sau khi bán một phần cổ phần của mình trong chuỗi khách sạn Four Seasons cho công ty Cascade Investment LLC của Bill Gates.
Hoàng tử Alwaleed được biết đến với các khoản đầu tư dài hạn và là một fan hâm mộ của nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett. Ông từng tự gọi mình là nhà tiên tri xứ Omaha của Saudi Arabia.
PV (theo laodong)