Thứ năm, 20/1/2022, 15h33

Úc: Không trì hoãn ngày khai giảng do Omicron

Vi t l lây nhim Omicron hàng ngày lên ti hàng chc nghìn, đã có nhng li kêu gi các bang Úc trì hoãn khai ging năm hc, bt đu vào cui tháng Giêng.


Liu các trưng hc có nên đưc ưu tiên m ca hay không?

Chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi đã bắt đầu vào thứ hai nhưng các buổi tiêm chủng này đã bị trì hoãn. Và ngay cả khi nếu mọi thứ đều được hoạt động theo đúng kế hoạch, thì không phải tất cả trẻ em đều được tiêm liều đầu tiên vào thời điểm học kỳ 1.

Bang Queensland (Úc) đã dời ngày khai giảng lại hai tuần đối với học sinh nhỏ tuổi cho đến ngày 7-2, Thủ hiến Annastacia Palaszczuk thông báo rằng quá rủi ro cho trẻ em trở lại trường học vào ngày 24-1, khi đợt bùng phát Omicron có thể sẽ đạt đỉnh điểm. Nam Úc cũng có thể hoãn khai giảng năm học, mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa chắc chắn.

Chúng ta đã biết những tác hại của việc đóng cửa trường học như suy giảm sức khỏe tâm thần, gia tăng bệnh béo phì và lạm dụng trẻ em, suy giảm sự phát triển xã hội, và tất nhiên là trẻ sẽ mất đi cơ hội được tiếp thu kiến thức mới. Có những tác hại lâu dài mà chúng tôi không thể lường trước được, nhưng có thể bao gồm khả năng xin việc làm kém hơn và tuổi thọ ngắn hơn. Đây là một vấn đề quan trọng hơn đối với trẻ em ở Victoria và New South Wales (Úc). Tuy nhiên, hai năm sau đại dịch này, chúng ta lại đang thảo luận về việc liệu các trường học có nên được ưu tiên mở cửa hay không?

Hiện tại, trẻ em không phải là đối tượng chính mà biến chủng Omicron nhắm tới, mà đó là nhóm tuổi 20-29. Các nghiên cứu trước đây cho thấy nhân viên trường học không có nguy cơ lây nhiễm cao hơn dân số chung. Điều này có thể là do các biện pháp giãn cách đang được áp dụng ở trường, chẳng hạn như giữ khoảng cách và việc đeo khẩu trang.

Sự lây truyền phổ biến nhất là trong các hộ gia đình. Các nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ lây nhiễm thứ cấp từ trẻ em ở trường học thấp hơn ở hộ gia đình, điều này cho thấy các biện pháp giảm thiểu sự lây nhiễn ở trường học đạt được hiệu quả rất cao.

Trước biến chủng Omicron, bằng chứng về việc đóng cửa trường học làm giảm sự lây truyền trong cộng đồng là không hề thuyết phục. Và với sự lây nhiễm Omicron hiện đang tồn tại ở tất cả các cơ sở, không chắc chắn việc đóng cửa trường học sẽ có hiệu quả trong việc chống lại sự lây lan của nó.

Trong mùa hè, hàng trăm nghìn khán giả sẽ tham dự các sự kiện thể thao lớn, trong khi các câu lạc bộ đêm, phòng tập thể dục, gym và quán bar karaoke vẫn mở cửa. Đề xuất trường học không thể mở cửa trong khi những nơi này này vẫn hoạt động trước đó nói lên rất nhiều điều về cách chúng tôi coi trọng việc giáo dục trẻ em.

Omicron ít nghiêm trng hơn đi vi tr em so vi Delta

Đối với đại đa số trẻ em, Covid-19 gây ra triệu chứng rất nhẹ. Chúng tôi đã thấy triệu chứng nghiêm trọng xảy ra thường xuyên hơn với biến thể Delta.

Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của Omicron ở trẻ em vẫn đang được nghiên cứu. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với Delta. Có ít hơn 70-80% khả năng trẻ em phải đến khoa cấp cứu để chăm sóc do nhiễm Omicron và ít hơn khoảng 50-60% khả năng phải nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, điều này vẫn đang được xem xét chặt chẽ.

Vì Omicron có khả năng lây nhiễm cao, nhiều trẻ em sẽ bị nhiễm bệnh hơn, và một tỷ lệ nhỏ trong số đó sẽ phải nhập viện. Thường thì trẻ có thể bị Covid-19 nhưng sẽ nhập viện vì một lý do khác. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ nhập viện ở trẻ em đang ở mức cao nhất so với bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ đại dịch với vấn đề đáng báo động về tốc độ tăng theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, dữ liệu từ bang New York về việc nhập viện do Covid-19 cho thấy đối với trẻ em 0-4 tuổi, tỷ lệ đã tăng từ 0,4 đến 4 trên 100.000 trong thời gian xuất hiện biến chủng Omicron. Đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, mức tăng là từ 0,2 đến 0,8 trên 100.000. Mức tăng đối với thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi là 0,1-1,5 trên 100.000. Mặc dù tăng trưởng theo cấp số nhân, nhưng tỷ lệ này rất thấp.

Bang Victoria có khoảng 500.000 trẻ em ở độ tuổi tiểu học và 500.000 học sinh trung học. Dựa trên dữ liệu của Hoa Kỳ, chúng tôi có thể dự đoán khoảng 5-20 ca nhập viện do Covid-19 mỗi tuần ở trẻ em tiểu học chưa được tiêm chủng và 1-4 ca nhập viện mỗi tuần ở thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng trong tháng tới.

Những con số này sẽ giảm nhanh chóng khi tiêm chủng. Ngay cả khi trẻ chỉ tiêm một liều duy nhất, vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ trên 80% đối với trẻ.

Tiêm phòng rt quan trng tr em

Tiêm phòng rất tốt trong việc ngăn ngừa tiến triển nặng, mặc dù các ca nhiễm nặng hiếm khi xảy ra ở trường tiểu học.

Trong số trẻ nhập viện ở bang New York, 91% trẻ 5-11 tuổi chưa được tiêm chủng và 4% được tiêm chủng đầy đủ. Có rất ít ca nhập viện ở trẻ em đã được tiêm một hoặc cả hai liều vắc-xin.

Trong số trẻ 12-17 tuổi nhập viện, 65% chưa được tiêm chủng. Và 55% số ca nhập viện là ở trẻ em 0-4 tuổi chưa được tiêm chủng.

Tiêm phòng bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng chuyển nặng do Covid-19. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy một liều vắc-xin mRNA làm giảm 91% nguy cơ phát triển MIS-C ở thanh thiếu niên và không có trường hợp MIS-C nào ở thanh thiếu niên được tiêm chủng đầy đủ.

Các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm Covid-19 được coi là Covid-19 kéo dài. Nhưng điều này không có nghĩa là các triệu chứng sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Đối với nhân viên trường học, hai liều vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ cao vừa phải (khoảng 70%) chống lại bệnh nặng do Omicron gây ra, và điều này còn tăng thêm sau khi tiêm nhắc lại (lên khoảng 90%). Nhập viện chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi, không được tiêm chủng.

Vì hầu hết các nhân viên của trường đều được tiêm chủng nên họ được bảo vệ tốt khỏi việc chuyển nặng do Covid-19.

New South Wales đã đưa ra một chính sách mới, nếu một đứa trẻ sống chung với một người nào đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính, trẻ sẽ được làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh hàng ngày. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng, các em vẫn có thể đi học. Chúng ta nên áp dụng phương pháp này khi có sự lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Cần tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách khi học sinh đi học lại bằng việc sắp xếp vị trí bàn học cho học sinh hợp lý cùng với khẩu trang cho học sinh và nhân viên. Các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm khác như cải thiện luồng không khí là rất quan trọng. Các biện pháp mở rộng hơn là sử dụng bộ lọc HEPA nên được xem xét.

Trường học nên được coi là một nơi thiết yếu và là nơi mở cửa đầu tiên và đóng cửa cuối cùng. Chúng ta hãy chuẩn bị thật kĩ để đón học sinh quay lại trường học và thích ứng một cách phù hợp để đẩy lùi dịch bệnh, cùng với đó là xây dựng một nền giáo dục thích ứng với thời đại hơn.

Thủy Phạm
(Theo TheConversation)