Thứ năm, 29/9/2022, 16h21

Úc: Số lượng học sinh đăng ký học tại nhà tăng

K t năm 2023, mt trưng tư thc bang Melbourne s ch m ca tuyn sinh trc tuyến cho các năm t lp 5 đến 12. Hc phí cho mi hc sinh là 18.000 đô la Úc (tương đương khong 283 triu đng) mi năm và ph huynh s phi giám sát con mình trong sut thi gian tr trưng”. Vic này đưc coi là mang li cho các gia đình s linh hot và to cơ hi cho nhng ngưi sng xa trưng. Điu này đưc đưa ra khi d liu mi cho thy s hc sinh đi hc ti nhà bang Victoria đã tăng 44% k t năm 2019.


Mt sinh viên hc tp ti nhà trong thi gian cách ly xã hi vào tháng 5 năm 2020. Ảnh: Dan Pele

Có những lý do chính đáng khiến hệ thống trường học chính thống không phù hợp với một số học sinh. Và có nhiều lựa chọn để các gia đình cân nhắc việc học ở nhà cho con mình.

Giáo dc ti nhà Úc

Với một dân số nhỏ trải dài trên một lục địa rộng lớn, Úc có một lịch sử lâu đời về giáo dục từ xa và tại nhà. Có các trường đào tạo từ xa công lập ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ.

Lựa chọn nhập học và giá cả, tùy thuộc vào tiểu bang hoặc lãnh thổ của mỗi học sinh. Ví dụ, ở bang Queensland, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận chương trình giáo dục từ xa của tiểu bang. Những người “học tại nhà theo lựa chọn” phải trả khoảng 1.600 đô la Úc (tương đương khoảng 25 triệu đồng) cho dịch vụ này; những người “giáo dục tại nhà theo sự lựa chọn hạn chế” không phải trả tiền. Ở Tây Úc, chương trình này cũng dành cho những sinh viên yêu cầu “linh hoạt” hơn hoặc muốn học các môn học không có ở trường của họ.

Nó cũng có thể phù hợp với những học sinh bị cô lập về mặt địa lý hoặc hoàn cảnh có nghĩa là họ không thể đến trường một cách thường xuyên, có thể vì các vấn đề sức khỏe hoặc các cam kết ngoại khóa như huấn luyện thể thao chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng biết việc học trực tiếp có thể không phù hợp với những học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt, chẳng hạn như những học sinh mắc chứng tự kỷ hoặc ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), những học sinh bị bắt nạt hoặc những học sinh cảm thấy hệ thống trường học không phù hợp với mình.

Học cách xa hệ thống chính khóa cũng có thể giúp gia tăng các học sinh có năng khiếu.

Sau khi người dân Úc phải thực hiện cách ly xã hội do Covid-19, nhiều trẻ em trong số này đã chuyển sang học tại nhà hoặc tư nhân, các chương trình giáo dục từ xa thay vì quay lại học trực tiếp ở trường.

Sng đăng ký hc ti nhà đang tăng lên

Trường phổ thông đã mất số lượng tuyển sinh trong một số năm - thậm chí trước cả Covid-19. Giáo dục từ xa/giáo dục tại nhà là nhóm giáo dục phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ở Úc, tỷ lệ đăng ký này tăng 53% so với các trường độc lập gần nhất. Có khoảng 26.000 thanh thiếu niên lựa chọn giáo dục tại nhà ở Úc vào năm 2021 trong tổng số khoảng bốn triệu học sinh cả nước, và con số đó đã tăng lên kể từ đó.

Nhưng việc học ở nhà không chỉ giới hạn ở các nhà giáo dục tại nhà, việc này cũng không phải là mới. Giáo dục từ xa, đặc biệt là theo lựa chọn và giữa những người ở các khu vực thành phố hoặc khu vực, cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể trong vài năm qua.

Có một số bằng chứng cho thấy nhiều bậc cha mẹ muốn giữ con của họ ở nhà, ít nhất là trong một khoảng thời gian, nếu họ có thể. Một số phụ huynh cho biết họ muốn có nhiều thời gian hơn với con cái, hoặc họ muốn giám sát nhiều hơn cách học của con mình.

Những vấn đề mà nhiều người trẻ tuổi ở các trường phổ thông phải đối mặt, cũng như tỷ lệ người trẻ được chẩn đoán mắc các chứng bệnh lo lắng tăng cao. Việc từ chối đi học cũng có xu hướng gia tăng.

Mặc dù nó đòi hỏi rất nhiều sự hỗ trợ của cha mẹ, nhưng những gia đình có thể tìm thấy sự linh hoạt trong cuộc sống của họ để hỗ trợ việc ghi danh vào trường này có thể thấy nó phù hợp với con họ, ngay cả trong một khoảng thời gian giới hạn.

Một số nghiên cứu cho thấy cách tiếp cận này hiệu quả vì nó cho phép cha mẹ và các nhà giáo dục đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của trẻ.

Có nhng la chn nào?

Hầu hết phụ huynh và học sinh thích hệ thống chính thống, nhưng đối với một số người, hệ thống này không đáp ứng được nhu cầu của họ hoặc họ muốn một thứ gì đó khác biệt.

Nếu bạn muốn ghi danh cho con mình vào một trường chỉ trực tuyến, nhưng không có thời gian để giám sát con bạn cả ngày hoặc vì chi phí không phù hợp với tài chính của gia đình, thì có một số lựa chọn khác thay thế cho bạn.

Tại bang Victoria, phụ huynh có thể cho con đi học bán thời gian và giữ con họ ở nhà trong thời gian còn lại. Phương án này do hiệu trưởng quyết định và cần được thương lượng với nhà trường.

Ngoài ra còn có các trường đào tạo từ xa tư nhân khác không thu học phí như trường ở bang Victoria này. Chúng bao gồm một số tùy chọn khác nhau.

Nếu con bạn khoảng 15 tuổi trở lên, TAFE (Chứng chỉ về dự bị đại học dành cho người lớn) có thể là một lựa chọn và nó cũng có thể cung cấp nhiều lợi ích cho con đường vào giáo dục đại học của trẻ.

Và luôn có lựa chọn giáo dục tại nhà, trong đó phụ huynh chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc học tập của con em mình, không phụ thuộc vào một cơ sở giáo dục chính thức.

Dù cha mẹ quyết định thế nào đi nữa, nếu trường học chính khóa trực tiếp không phù hợp với trẻ, thì rất có thể khi phụ huynh quan sát xung quanh, bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó có thể phù hợp hơn cho trẻ. Các tùy chọn của bạn cũng có thể phù hợp hơn rất nhiều so với 18.000 đô la Úc bỏ ra mỗi năm.

Thủy Phạm (Theo TheConversation)